VinFast chính thức sản xuất ô tô hàng loạt

15/06/2019 07:35 GMT+7

VN chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt sau hơn 3 thập niên chỉ gia công, lắp ráp.

Với việc khánh thành Nhà máy ô tô VinFast, hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast (Tập đoàn Vingroup), VN chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt sau hơn 3 thập niên chỉ gia công, lắp ráp.

Kỳ tích của ngành công nghiệp ô tô

VinFast phải cạnh tranh toàn cầu, đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho VinFast nhưng người dân VN chúng ta cũng phải ưu tiên dùng hàng VN, tất nhiên chất lượng phải tốt, giá cả phù hợp. Đó là biểu hiện của tinh thần yêu nước vươn cao, vươn xa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự ngạc nhiên và rất khâm phục trước sự thần tốc trong việc xây dựng nhà máy khi “cách đây đúng 650 ngày kể từ ngày dự lễ khởi công (2.9.2017) thì hôm nay nhà máy của chúng ta đã khánh thành”.
Theo Thủ tướng, những kết quả hôm nay của VinFast thật đáng ngạc nhiên nhưng không ngẫu nhiên. Nó thêm một lần nữa chứng minh chân lý giản đơn, đó là chỉ có khát vọng và lý tưởng mới là động lực thôi thúc chúng ta hành động, biến ước mơ thành hiện thực. “Kết quả này không phải chỉ để minh chứng rằng, người Việt chúng ta có thể làm những điều mà thế giới làm được. Quan trọng và thực tế hơn, nó đóng góp trực tiếp vào các thành quả kinh tế và xã hội của địa phương cũng như của đất nước. Đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực để hướng đến mục tiêu trở thành một nước có nền công nghiệp phát triển và xã hội khá giả vào năm 2045”, Thủ tướng khẳng định.
Dẫn chứng cụ thể quy mô tài sản của Vingroup hiện nay đã trên 314.000 tỉ đồng, doanh thu năm 2018 đạt hơn 120.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 14.000 tỉ đồng, Thủ tướng nhấn mạnh “quy mô tài sản của Vingroup đã tương đương 5,7% GDP của VN. Doanh thu và lợi nhuận của Vingroup năm 2018 lớn hơn nhiều so với quy mô GDP phần lớn nhiều tỉnh thành của VN. Kế hoạch sản xuất lên đến 500.000 ô tô/năm vào năm 2025. Nếu giả sử sản lượng tiêu thụ đạt được công suất này thì doanh thu của Vingroup sẽ tăng thêm cả trăm nghìn tỉ đồng. Sự tác động lên nền kinh tế sẽ không hề nhỏ. Riêng Hải Phòng năm nay doanh thu từ VinFast là 8.000 tỉ đồng và trong năm 2020, doanh thu trên 15.000 tỉ đồng.
“Chính vì vậy, sự thành công của VinFast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ với Vingroup mà cả đối với VN và ngành công nghiệp ô tô VN, cụ thể là công nghiệp ô tô, xe máy”, Thủ tướng nói và cho rằng sự phát triển của VinFast không thể tách rời với nền công nghiệp phụ trợ của VN như các tập đoàn ô tô toàn cầu Toyota, Honda, Hyundai, Mercedes, BMW, GM... và các tập đoàn công nghiệp lớn khác như Samsung, LG...
“Họ đầu tư ở đâu hay làm gì cũng có một hệ sinh thái các nhà cung ứng và liên kết bền chặt đi kèm. Các nhà cung cấp bên ngoài rất khó gia nhập vào hệ sinh thái doanh nghiệp của họ. Tôi muốn VinFast với tầm nhìn của mình như một con sếu đầu đàn cho ngành phụ trợ VN. Tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ VN đi lên”, Thủ tướng giao nhiệm vụ.
Thế giới đã chứng minh là cứ 1 người làm trong ngành công nghiệp ô tô, trong nhà máy ô tô có thể dẫn đến 7 đến 10 người làm trong các ngành công nghiệp phụ trợ khác nhau. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 8 nhà cung cấp đang đặt nhà máy tại đây với những cái tên như ZF, Lear, Faurecia, AAPICO. “Hai đối tác nữa cũng đang lên kế hoạch để tham gia. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang trao đổi với 10 bên quan tâm khác”, ông James DeLuca, Tổng giám đốc VinFast, thông báo.

VN - VinFast làm chủ chuỗi giá trị

Tôi thực sự xúc động và xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các khách hàng đã đặt mua ô tô VinFast. Niềm tin và sự ủng hộ của quý vị dành cho chúng tôi quá lớn. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực không ngừng để khẳng định đẳng cấp và vị trí của thương hiệu VN trên trường quốc tế, để không làm phụ lòng quý vị!
Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup
Với việc khánh thành Nhà máy VinFast, có thể nói, VN đã chính thức ghi danh là nước có công nghiệp ô tô trên bản đồ thế giới. Đặc biệt, thay vì tham gia chuỗi giá trị của các thương hiệu nước ngoài, lần đầu tiên với VinFast - VN là chủ chuỗi giá trị toàn cầu. Trong chuỗi giá trị VN do VinFast làm chủ, các thương hiệu hàng đầu trong ngành ô tô quốc tế như BMW, Magna, AVL, Bosch, Siemens... tham gia như những cấu phần. Nói cách khác, Nhà máy VinFast đã đánh dấu bước tiến của công nghiệp ô tô VN từ làm thuê lên làm chủ.
“VinFast làm được điều khổng lồ vì đã dám tìm đến những người khổng lồ, đứng được trên vai của những người khổng lồ trong ngành. Những người bạn đã giúp đỡ và hợp tác với VinFast cũng là những người bạn của VN. Cảm ơn tất cả các bạn”, Thủ tướng phát biểu và nói thêm lợi thế khác của VinFast là tích hợp nhân tài toàn cầu. VN muốn phát triển trong kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo thì phải là nơi hội tụ của nhân tài toàn cầu.
“Nhưng lợi thế lớn nhất của VinFast - Vingroup là được lãnh đạo bởi một doanh nhân có tài và khát vọng dân tộc”, Thủ tướng nhận xét.
Ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết trong quá trình xây dựng nhà máy, đã có hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư đến từ 23 quốc gia tham gia làm việc, thậm chí làm cả cuối tuần để kịp tiến độ.
Tính đến thời điểm hiện tại, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại VN làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ... tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu.
VinFast chính thức sản xuất ô tô hàng loạt
Đồ họa: Đông Xuân

Những kỷ lục đến từ khát vọng

Chỉ 21 tháng từ kịch bản, chọn lựa công nghệ, thiết kế, xây dựng, thương thảo hợp đồng với hàng ngàn container máy móc để biến đầm lầy này thành khu công nghiệp hiện đại bậc nhất thế giới, Nhà máy ô tô VinFast đã xác lập 3 kỷ lục thế giới, gồm: chỉ cần 21 tháng để hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt; cho ra xe mẫu chỉ sau 11 tháng từ khi khởi công nhà máy; cho ra xe thương mại sau chưa đầy 2 năm.
Nhưng đó vẫn chỉ là bề nổi, còn rất nhiều “kỷ lục” mà những con người VinFast đến hiện tại vẫn chưa hết bất ngờ. Ông Võ Quang Huệ kể cuối năm 2017, ông được Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng giao nhiệm vụ mà trong trong đời ông “chưa bao giờ nhận một cái deadline (thời hạn hoàn thành - PV) ngắn như thế”. Đó là chốt tất cả các hợp đồng để mua cho nhà máy “làm sao giảm tiến độ đi 1 tháng”. Thế là cả đội ngũ lao vào thương thảo. Cuối cùng, trong thời gian kỷ lục, các hợp đồng cho nhà máy đạt tất cả các chỉ tiêu về tài chính và tiến độ, đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo tập đoàn.
“Chúng tôi là công ty đầu tiên trên thế giới chỉ trong vòng 5 tháng chốt được hợp đồng mua bản quyền công nghệ với Công ty BMW, tạo nền tảng cho 2 chiếc xe ở 2 mẫu ô tô đầu tiên của VinFast”, ông Huệ cho biết.
Những chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp ô tô thế giới cũng thừa nhận, chưa có công ty ô tô nào trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành 6 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như thế.
Ngày 14.6.2019, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast - Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện - Nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ; đồng thời đưa công nghiệp ô tô Việt tiến lên nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt - VinFast. Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, được khởi công vào ngày 2.9.2017. Được xây dựng trên diện tích hơn 500.000 m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 - Nhà máy sản xuất ô tô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ. Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại VN sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hóa với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.
* VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17.6.2019; Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7.2019.
Hiện tại, VinFast đang tiếp tục khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện ngay trong năm 2019 và năm 2020.
Lê Tân
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.