Vingroup động thổ nhà máy sản xuất pin sạc LFP đầu tiên của Việt Nam

19/11/2022 07:35 GMT+7

Công ty cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup ) và Công ty Gotion, Inc. (thành viên Gotion High-Tech) vừa động thổ dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh, ảnh).

Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỉ đồng (275 triệu USD), quy mô 14 ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm. Sản phẩm của nhà máy là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS). Với độ tự động hóa cao, quy trình sản xuất hiện đại, nhà máy liên doanh sản xuất cell pin sạc LFP khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng cell pin cần thiết cho các dòng ô tô điện sử dụng pin LFP của VinFast và các sản phẩm lưu trữ điện năng được phát triển bởi VinES.

Đ.H

Phát biểu tại lễ động thổ, bà Phạm Thùy Linh, Tổng giám đốc Công ty VinES, cho biết: “Nhà máy sản xuất cell pin LFP liên doanh với đối tác Gotion là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin cho các dòng xe điện VinFast, cũng như trong chiến lược phát triển thành công ty giải pháp năng lượng hàng đầu của VinES”.

Nằm ngay cạnh nhà máy sản xuất pack pin VinES trong Khu kinh tế Vũng Áng, nhà máy mới này sẽ hoàn thiện chu trình sản xuất khép kín pin LFP tại VN, qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trên các dòng xe điện VinFast, giúp tối ưu hiệu quả sản xuất, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp xe điện và năng lượng sạch của VN. Ông Li Zhen, Chủ tịch Gotion High-Tech, chia sẻ nhà máy sản xuất pin VinES-Gotion Hà Tĩnh là một phần không thể thiếu trong chiến lược toàn cầu của Gotion. Dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng mới tại VN, đóng góp vào cuộc cách mạng năng lượng bền vững, vì một tương lai xanh cho mọi người.

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý 3/2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại VN. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược “3 chân kiềng” nhằm đảm bảo nguồn cung về pin của Tập đoàn Vingroup, gồm mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin tốt nhất thế giới; tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.