Vĩnh biệt giọng ngâm thơ của Nghệ nhân Ưu tú Vân Khanh

19/08/2022 06:45 GMT+7

Nghệ nhân Ưu tú Vân Khanh vừa từ trần lúc 11 giờ 45 ngày 17.8, tại tư gia số 85/1 Nguyễn Phi Khanh, Q.1, TP.HCM.

Trong số các nghệ sĩ ngâm thơ vốn rất ít ỏi ở TP.HCM, Nghệ nhân Ưu tú Vân Khanh là người hoạt động tích cực năng nổ nhất.

Nghệ nhân Ưu tú Vân Khanh

Tư liệu gia đình

Ông tên thật là Nguyễn Văn Khánh, sinh năm 1944 tại Thừa Thiên-Huế. Xuất thân là giáo viên dạy môn văn nên ông rất yêu thích thơ ca, hò vè. Đặc biệt, khi phát hiện bản thân có chất giọng tốt, làn hơi mượt mà, ông đã tự tập ngâm thơ từ các chương trình được phát trên sóng radio như: Tao Đàn (Sài Gòn), Ngâm thơ (Huế), Tiếng thơ (Hà Nội) với các giọng ngâm của các bậc đàn anh đàn chị như: Trần Thị Tuyết, Đinh Hùng, Tô Kiều Ngân, Quách Đàm, Hồ Điệp... Dần dần, ông bước chân vào lĩnh vực ca ngâm, được các nghệ sĩ nổi tiếng gốc Huế như nhạc sư Bửu Lộc (1911 - 1986), nghệ sĩ - nhà thơ Tô Kiều Ngân (1926 - 2012) dìu dắt. Từ cuối thập niên 1960, tên tuổi của nghệ sĩ ngâm thơ Vân Khanh đã trở nên quen thuộc với khán thính giả Sài Gòn không chỉ trên màn ảnh truyền hình mà còn ở bất cứ nơi đâu: sân khấu lớn nhỏ, họp mặt bạn bè, tiệc cưới, tân gia, thôi nôi...

Nghệ sĩ Vân Khanh cũng là một nhà thơ, ông là hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, với 5 tập thơ được xuất bản gồm: Hồn Huế vẫn ở đây, Huế tìm trong mắt em, Tiếng thời gian, Lời của lá, Những hoàng hôn ký ức. Ông được nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú năm 2019.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.