Vịnh Hạ Long - một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới

12/11/2011 02:20 GMT+7

(TNO) Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, kết quả bầu chọn sơ bộ đã được New 7 Wonders (N7W) công bố lúc 19 giờ, ngày 11.11 (giờ GMT, tức 2 giờ sáng, ngày 12.11, giờ VN).

(TNO) Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, kết quả bầu chọn sơ bộ đã được New 7 Wonders (N7W) công bố lúc 19 giờ, ngày 11.11 (giờ GMT, tức 2 giờ sáng, ngày 12.11, giờ VN).

Đây là kết quả ban đầu dựa trên lần kiểm phiếu đầu tiên vào ngày 11.11. Theo thông tin trên website N7W, kết quả trên sẽ còn phải trải qua một quá trình kiểm tra và thẩm định một cách độc lập trước khi chính thức công bố danh sách 7 địa danh chiến thắng cuối cùng vào đầu năm 2012 tới đây.

Thông báo trên website này cũng đồng thời nhấn mạnh tới việc có khả năng sẽ có sự thay đổi giữa danh sách thắng cuộc sơ bộ và danh sách thắng cuộc cuối cùng.

Sau đây là danh sách N7W sơ bộ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái: rừng Amazon (Nam Mỹ, nằm trên lãnh thổ Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guiana, Guyana, Surianme, Venezuela), vịnh Hạ Long (Việt Nam), thác nước Iguazu (Argentina, Brazil), đảo Jeju (Hàn Quốc), Komodo (Indonesia), dòng sông ngầm Puerto Princesa (Philippines) và Núi Bàn (Nam Phi).

 
Nét bình yên trên Vịnh Hạ Long, nét chấm phá thú vị cho mọi du khách - Ảnh: D.Đ.M


Vịnh Hạ Long - Ảnh: Đào Ngọc Thạch


Vẻ đẹp kỳ thú của vịnh Hạ Long khiến bao du khách ngất ngây - Ảnh: D.Đ.M


Vẻ đẹp Hạ Long khiến du khách nước ngoài không thể nào chê - Ảnh: Đ.N.T


Tàu du lịch đưa khách đi thăm thú trên Vịnh Hạ Long - Ảnh: Đ.N.T


Hang Đầu Gỗ trên vịnh Hạ Long là một điểm đến thú vị - Ảnh: D.Đ.M
 

 

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Vịnh Hạ Long bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa được đặt tên, diện tích 1.553km² gồm vùng lõi và vùng đệm. Vùng di sản trên vịnh Hạ Long được thế giới công nhận có diện tích 434km², như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía Tây), hồ Ba Hầm (phía Nam) và đảo Cống Tây (phía Đông), bao gồm 775 đảo với nhiều hang động, bãi tắm.

Trải qua quá trình kiến tạo ít nhất khoảng 500 triệu năm, vịnh Hạ Long đã trở thành nền tảng phát sinh các giá trị vô giá của loài người như đa dạng sinh học, văn hóa khảo cổ và các giá trị nhân văn khác, bên cạnh bề dày lịch sử địa chất địa mạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với khoa học địa mạo trên toàn cầu, cũng như việc nghiên cứu sự hình thành và phát triển của vỏ Trái đất.

Về đa dạng sinh học, vịnh Hạ Long là nơi phát triển của hệ sinh thái rừng kín, mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển, ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái, trong đó có 14 loài thực vật và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại vịnh.

Bên cạnh đó, những công trình nghiên cứu khảo cổ được thực hiện tại vịnh Hạ Long từ đầu thế kỷ thứ 20 đến nay đã cho thấy đây đã từng là một cái nôi văn hóa của nhân loại.

Ngoài ra, đối với người dân Việt Nam, vịnh Hạ Long còn mang một ý nghĩa về văn hóa, tinh thần, tâm linh to lớn, thể hiện qua truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên…, qua những chứng tích lịch sử ý nghĩa như thương cảng Vân Đồn, chiến tích Bãi Cháy, Núi Bài Thơ lịch sử, trận thủy chiến ở Hang Đầu Gỗ…

Vịnh Hạ Long bao gồm nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: hòn Con Cóc, hòn Trống Mái, đảo Ngọc Vừng, đảo Ti Tốp, đảo Tuần Châu, hang Sửng Sốt, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ…

Mang vẻ đẹp thiên nhiên kỳ bí, đồng thời gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam từ ngàn xưa, vì vậy, vịnh Hạ Long từ lâu đã đi vào thơ ca văn học Việt, tiêu biểu nhất là bài thơ Lộ nhập Vân Đồn của Nguyễn Trãi, ca ngợi vịnh Hạ Long là “kỳ quan đá dựng giữa trời cao”.

Năm 1962, Bộ Văn hóa-Thông tin Việt Nam đã xếp hạng vịnh Hạ Long là di tích danh thắng cấp quốc gia đồng thời quy hoạch vùng bảo vệ. Năm 1994, vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị thẩm mỹ và được tái công nhận lần thứ 2 với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất - địa mạo vào năm 2000.

 

Viên An

>> Giao lưu trực tuyến: Tiềm năng du lịch VN nhìn từ vịnh Hạ Long
>> Vẻ đẹp du lịch biển VN đầy hấp dẫn
>> Bình chọn "nước rút" cho vịnh Hạ Long
>> Hoa hậu Ngọc Hân vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long
>>
Nếu Hạ Long chiến thắng
>> Chất lượng quảng bá kém
>>
Cần ưu tiên cho xe du lịch
>> Tới Việt Nam và... ngủ
>> Du lịch Việt Nam chờ... slogan
>> Mấu chốt là liên kết

>> Tiềm năng du lịch VN nhìn từ vịnh Hạ Long
>> Tuần lễ cao điểm bầu chọn vịnh Hạ Long
>> Gần 5.000 sinh viên tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.