Mỗi năm, cứ tới ngày chùa Hương mở hội là tôi cùng gia đình sẽ dành một chuyến du ngoạn trên dòng suối Yến, ngắm cảnh Nam thiên đệ nhất động. Và khi về nhất định phải ghé Vân Đình thưởng thức món vịt cỏ nức tiếng nơi đây.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà dọc quãng đường 21B qua Vân Đình (H.Ứng Hòa, Hà Nội) lại nhiều quán vịt cỏ đến thế. Ấy vậy mà quán nào cũng nườm nượp khách vào ăn. Nhà chú họ tôi cũng kinh doanh một quán vịt như thế.
Mỗi lần về thăm chú là chúng tôi lại được thưởng thức món vịt thơm ngon do chính tay chú làm. Dân chuyên nghiệp nên chú chọn vịt tinh lắm, luồn tay vào lườn vịt mà sờ, con nào dày lườn, chắc thịt là chú chọn, vịt lúc đó đã già, ăn ngọt thịt. Chú bảo đố vịt ở đâu ngon được như vịt cỏ Vân Đình, tôi cũng thấy vậy. Khi về chú còn làm cho tôi 2 con mang về cất tủ lạnh ăn dần, có dịp ra nhà tôi, quà chú mang chắc chắn sẽ là vịt.
Nghe chú kể giống vịt cỏ này được chăn thả tự nhiên trên đồng chiêm của Ứng Hòa, ăn con tép, con tôm, con giun, con dế, thóc lúa rơi vãi chứ tuyệt đối không cám bã hay thức ăn tăng trọng. Con vịt tầm 1,2 - 1,4 kg là ngon nhất. Vịt cỏ nhỏ, không to như vịt bầu cánh trắng hay một số loại vịt khác. Lông cánh dài, thớ thịt dày, thơm, xương nhỏ, chế biến bất kỳ món gì đều tuyệt hảo.
Giống vịt này khôn lắm, đi ăn xa cả cây số vẫn nhớ máng, nhớ chuồng mà quay về, lầm đàn là vùng vằng đòi ra. Thấy chuột, rắn hay diều hâu là cả đàn dồn lại một chòm, ngẩng đầu lên báo động bằng tiếng "quàng quạc", nó còn nhớ cả mặt chủ nữa.
Vịt cỏ Vân Đình với đủ món chế biến hấp dẫn như tiết canh, luộc, rang, nướng, om sấu, cháo vịt, giả cầy vịt, lẩu vịt… luôn thu hút thực khách. Nhà làm hàng nên việc vặt lông vịt thường sử dụng máy nhưng chú tôi vẫn hay vặt tay. Chú bảo vịt sạch lông, thịt vịt sau khi luộc ngon thì cắt tiết phải cắt ở nách, đúng động mạch chủ tiết sẽ ra hết. Sau đó, ngâm vịt vào nước lạnh 5 - 7 phút rửa cho sạch rồi tưới rượu hoặc giấm xoa khắp mình vịt, vặt lông vừa nhanh lại loại bỏ được mùi hôi. Sau đó nhúng vịt vào nước sôi 2 phút là vặt lông sạch sẽ. Luộc vịt xong phải xối nước lạnh ngay, để nguội mới chặt thịt, như thế thịt vịt trắng và rất ngon.
Tôi nhiều lần làm theo chú, vịt luộc chấm mắm gừng hay tương gừng cùng chanh tỏi ớt thì quên lối về, ăn thơm, giòn, ngọt đậm đà. Vịt cỏ cứ phải nuôi ở đồng đất Vân Đình này mới cho ra đúng vị.
|
Bình luận (0)