Vitamin C và bệnh đau dạ dày

23/12/2012 13:19 GMT+7

Nhiều người đau dạ dày do viêm, loét thường được khuyên không nên ăn chua để tránh tăng acid dịch vị gây ra các cơn đau do kích thích các ổ viêm loét.

Vitamin C có vị chua nên nhiều người lầm tưởng là bệnh dạ dày thì không được dùng thuốc này. Tuy nhiên, vitamin C (acid ascorbic) là một sinh tố cần thiết cho sức khỏe và có tác dụng tốt bảo vệ thành mạch. Hơn nữa, vitamin C không chỉ là thuốc và không phải chỉ có trong những trái cây chua  như chanh, cam... mà nó cũng còn có nhiều trong những trái cây ngọt như đu đủ, dưa hấu… cũng như trong nhiều loại rau cải như bông cải trắng, bông cải xanh, ớt chuông, rau dền, măng tây, giá, hành tây... Người bị đau dạ dày vẫn cần ăn đủ các thức ăn trên để cơ thể tăng sức đề kháng và không bị thiếu sinh tố C.

Dùng vitamin C không những không hại đến dạ dày mà còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori là nguyên nhân thường nhất gây viêm, loét dạ dày. Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, bảo vệ bụng và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Tốt nhất nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Theo DS Lê Quốc Thịnh / Người Lao Động

>> Mẹ thiếu vitamin C ảnh hưởng não trẻ
>> Bạn đã hiểu đúng về Vitamin C?
>> Giữ vitamin C cho rau quả
>> Vitamin C, beta-carotene giúp nhớ lâu
>> Người hút thuốc lá cần nhiều vitamin C
>> Làm trẻ hóa da bằng vitamin C
>> Vitamin C giảm tác hại của ô nhiễm môi trường
>> Tim khỏe nhờ bổ sung nhiều vitamin C
>> Thai phụ hút thuốc nên bổ sung vitamin C
>> Thiếu vitamin C: Dễ mệt mỏi
>> Vitamin C giúp giảm huyết áp

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.