Ăn thực phẩm giàu vitamin các loại có thể làm chậm quá trình lão hóa. Đó là nhờ những vitamin này chứa nhiều chất chống ô xy hóa.
Vitamin A và E có nhiều trong bông cải xanh... |
Vitamin C có trong cam, quýt, bưởi, đu đủ... không chỉ làm sáng da mà còn giảm vết nhăn. Các chuyên gia sức khỏe cho biết vitamin C điều hòa quá trình sản xuất sắc tố melanin. Hàm lượng melanin quá nhiều có thể làm sậm da. Vitamin C còn giúp kích thích sản sinh collagen tăng độ mềm mại và độ đàn hồi làn da.
Được xem là vitamin sắc đẹp, vitamin E bảo vệ da khỏi các tia cực tím gây hại. Để da tiếp xúc lâu với ánh nắng gắt làm hủy hoại collagen trên da. Vitamin E được cho có khả năng đảo ngược mọi dấu hiệu lão hóa, có nhiều trong bông cải xanh, cà chua, hạnh nhân, hạt hướng dương.
Vitamin A không chỉ cải thiện thị lực mà còn trẻ hóa làn da. Các chuyên gia cho biết ăn thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang, cà rốt, rau xanh lá đậm tăng lượng khí ôxy lên các mô da ở vùng mặt. Chính khí ô xy tăng cường sản xuất collagen và phục hồi các tế bào da mặt bị tổn hại.
... và cà chua - Ảnh: Minh Khôi |
Vitamin K củng cố sức mạnh cho các mô ở vùng mặt. Nó thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn trên toàn bộ khuôn mặt, ngừa quầng thâm dưới mắt. Qua đó, vitamin K cải thiện sức khỏe tổng thể và kết cấu của da. Nguồn dồi dào vitamin K là rau lá đậm, bông cải xanh, ngò tây.
Vitamin B12 là loại vitamin thân thiện với da. Các thực phẩm giàu vitamin B như nấm, hạt hướng dương, khoai tây... giữ làn da trẻ trung, rạng rỡ và không bị khô. Vitamin B12 bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời rất tốt, cũng như ngừa lão hóa sớm.
Bình luận (0)