VN - Cuba đẩy nhanh đàm phán hợp tác dầu khí

02/10/2015 07:32 GMT+7

Chính phủ Cuba khẳng định luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm, xây dựng, công nghệ sinh học.

Chính phủ Cuba khẳng định luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm, xây dựng, công nghệ sinh học.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, trò chuyện với các học sinh Trường Bác Hồ ở Cuba - Ảnh: T.LưuChủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, trò chuyện với các học sinh Trường Bác Hồ ở Cuba - Ảnh: T.Lưu
Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, sáng 30.9 (giờ La Habana), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp VN, với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hai nước.
Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrizas Ruíz khẳng định chính phủ Cuba luôn mong muốn và sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm, xây dựng, công nghệ sinh học... “Các cơ quan chức năng Cuba đang làm việc sát sao với phía VN để có thể sớm đưa những sản phẩm dược chất lượng của Cuba đến với thị trường, người dân VN”, ông Ricardo thông tin với các doanh nghiệp dự diễn đàn.
Phát biểu sau đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết hai bên đang tích cực đàm phán để sớm thống nhất triển khai các dự án hợp tác dầu khí. Ngoài ra, một số doanh nghiệp VN cũng đang thúc đẩy các dự án đầu tư cụ thể về xây dựng hạ tầng du lịch, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng... tại Cuba.
Tuy đánh giá cao tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước, nhưng Chủ tịch nước cho rằng kết quả trao đổi thương mại song phương giữa VN - Cuba vẫn còn khiêm tốn (năm 2014 mới chỉ đạt 200 triệu USD). Vì vậy, Chủ tịch nước cho rằng hai bên “cần có sự đột phá hơn nữa trong các lĩnh vực mũi nhọn như vật liệu xây dựng, hạ tầng, viễn thông, thăm dò khai thác dầu khí, hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực công nghệ thông tin... và mở rộng ra các lĩnh vực khác để đạt được các kết quả thực chất trong thời gian tới”.
Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước, trong đó có hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí VN và Liên hiệp dầu khí Cuba; thỏa thuận hợp tác xây dựng Tổ hợp khách sạn 5 sao tại Cuba giữa Công ty Hanel và Tập đoàn Cubanacan...
Đêm qua 1.10, Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao VN đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chương trình nghị sự tại LHQ và chuyến thăm chính thức Cuba diễn ra từ ngày 23.9 - 1.10.
Cũng trong sáng 30.9 (giờ La Habana), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Trường học Bác Hồ ở thủ đô La Habana.
Được thành lập ngày 29.4.1976 theo Quyết định của Ban Bí thư T.Ư Đảng Cộng sản Cuba, Trường học Bác Hồ gồm 14 lớp học, 22 giáo viên và 279 học sinh theo học bán trú.
Trường là hội viên tích cực của Hội Hữu nghị Cuba - VN và đã có nhiều đoàn đại biểu cấp cao VN đến thăm trường trong các chuyến công tác tại Cuba.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.