Vợ bí mật của cố quốc vương Ả Rập Xê Út thắng kiện 23 triệu USD

04/11/2015 17:08 GMT+7

(TNO) Tòa án Anh đã ra phán quyết buộc Hoàng tử Ả Rập Xê Út Abdul Aziz phải trả 15 triệu bảng (23 triệu USD) cho bà Janan Harb - vợ bí mật của cố quốc vương Ả Rập Xê Út.

(TNO) Tòa án Anh đã ra phán quyết buộc Hoàng tử Ả Rập Xê Út Abdul Aziz phải trả 15 triệu bảng (23 triệu USD) cho bà Janan Harb - vợ bí mật của cố quốc vương Ả Rập Xê Út.

Quốc vương Fahd của Ả Rập Xê Út lúc sinh thời - Ảnh: AFPQuốc vương Fahd của Ả Rập Xê Út lúc sinh thời - Ảnh: AFP
Ngoài ra, bà Aziz còn được hưởng thêm 2 căn hộ xa xỉ ở London, ước tính trị giá thêm 10 triệu bảng Anh nữa. Tất cả là từ lời hứa sẽ chu cấp tài chính cho bà Aziz suốt đời từ vị quốc vương giàu có của Ả Rập Xê Út Fahd, người đã qua đời hồi năm 2005. Tất nhiên, ông hứa lúc còn sống, từ thuở còn chưa lên ngôi vua.
Chuyện bắt đầu từ cuộc tình tréo ngoe của cố quốc vương Fahd lúc còn là một hoàng tử với bà Harb khi còn là một cô gái mới lớn. Bà hiện mang quốc tịch Anh nhưng là người gốc Palestine.
Theo lời bà Harb, nay đã 68 tuổi, bà đã làm đám cưới bí mật với hoàng tử Fahd vào năm 1968, lúc mới 19 tuổi theo đúng quy tắc của luật Hồi giáo Sharia. Lúc đó, Fahd là bộ trưởng nội vụ của Ả Rập Xê Út.
Sở dĩ phải làm đám cưới bí mật vì Harb gốc Palestine, lại sinh ra trong một gia đình Công giáo. Gia đình của hoàng tử Fahd lúc đó chống đối kịch liệt và chỉ 3 năm sau, bà bị trục xuất khỏi Ả Rập Xê Út với chỉ trích rằng bà là nguyên nhân khiến cho hoàng tử Fahd nghiện methadone.
Bà Harb kể trong 3 năm đó, bà đã 3 lần mang thai nhưng đều phải phá bỏ theo đề nghị của chồng, vì “ông ấy đã thấy trước sự phản đối kịch liệt nếu mọi người biết rằng Fahd là cha của một đứa trẻ được sinh ra bởi một phụ nữ có xuất thân như tôi”.
Sau khi đi khỏi Ả Rập Xê Út, bà Harb có thêm 2 đời chồng nhưng đều kết thúc bằng ly hôn.
Tờ The Guardian (Anh) dẫn lời bà Harb cho biết vào năm 2003, thời điểm Fahd - lúc bấy giờ đã là quốc vương và đang lâm trọng bệnh, một con trai của quốc vương là hoàng tử Abdul Aziz đến gặp bà ở khách sạn Dorchester, London thông báo rằng ông ta sẽ chuyển cho bà 12 triệu bảng Anh cộng với 2 căn hộ để thực hiện lời hứa quốc vương Fahd từng nói với bà: chu cấp tài chính cho bà suốt đời. Tuy nhiên, lời hứa này chưa bao giờ được thực hiện. Riêng quốc vương Fahd đã qua đời vào năm 2005.
Được biết tòa án Anh đã yêu cầu hoàng tử Abdul Aziz đích thân ra tòa để đối chất nhưng hoàng gia Ả Rập Xê Út không chấp thuận, lấy lý do ông Aziz mà ra tòa thì báo giới “làm náo loạn”. Thay vào đó, Aziz cử luật sư đại diện trước tòa. Ông này cũng viết bằng văn bản bác bỏ chuyện đã hứa đưa tiền và nhà như lời bà Harb nói.
Tuy nhiên, tòa án cho rằng bà Harb đã nói đúng sự thật. Ngoài số tiền khủng nói trên, hoàng tử Aziz còn bị tòa phạt 25.000 USD, phải chi cho tổ chức từ thiện vì tội khinh miệt tòa án.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.