Vocarimex đặt mục tiêu tăng lợi nhuận dù dự báo giá dầu ăn giảm

0 Thanh Niên Online

Chiều 12.6, Tổng công ty công nghiệp dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex (VOC) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Vocarimex đẩy mạnh mảng công nghiệp và xuất khẩu /// N.Nga
Vocarimex đẩy mạnh mảng công nghiệp và xuất khẩu
N.Nga

Năm 2019, Vocarimex đặt mục tiêu doanh thu 4.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 290 tỉ đồng. Trong khi doanh thu giảm 9% thì lợi nhuận tăng hơn 11% so với kết quả thực hiện năm 2018.

Nhận định về tình hình kinh doanh, bà Nguyễn Thị Xuân Liễu - Tổng giám đốc VOC cho biết, dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có nhiều biện pháp thắt chặt tiền tệ, tỷ giá USD/VNĐ leo thang, kéo theo đó là sự giảm sâu và đột ngột của giá nguyên liệu đầu vào ngành dầu như dầu cọ giảm 21%, dầu nành giảm 16%. Do đó, các doanh nghiệp dầu ăn trong nước, trong đó có Vocarimex phải đối diện với nhiều khó khăn.

Nhằm giảm thiểu tác động từ các yếu tố môi trường kinh tế, chính trị thế giới lên hoạt động của công ty, Vocarimex quyết định quy hoạch mô hình hoạt động để phù hợp hơn với xu hướng thị trường. Công ty đã dịch chuyển từ đơn vị cung cấp nguyên vật liệu thô, dầu ăn thương mại sang nhà cung cấp các sản phẩm dầu công thức chuyên biệt cho các doanh nghiệp sản xuất, đồng thời mở rộng lĩnh vực xuất khẩu.

Thị trường dầu ăn Việt Nam hiện có quy mô hơn 15.000 tỉ đồng. Trong đó, phân khúc khách hàng công nghiệp chiếm hơn 1/3 tỷ trọng quy mô ngành và có xu hướng tăng mạnh do sự mở rộng liên tục của các doanh nghiệp trong ngành tiêu dùng nhanh (FMCG). Đây chính là cơ sở nền tảng cho sự phát triển của Vocarimex trên thị trường dầu ăn công nghiệp trong thời gian tới. Vocarimex sẽ đặt trọng tâm vào khối doanh nghiệp ngành FMCG, có nhu cầu cao về công thức dầu chuyên biệt để sản xuất thành phẩm trong các ngành hàng như: Chế biến thủy sản, sữa, mì gói, đồ hộp…

Cổ phiếu VOC đã giao dịch trên UPCoM từ năm 2016 và hiện ở mức 15.000 đồng/cổ phiếu. Hiện tại, Tập đoàn Kido sở hữu 51% vốn và cổ đông Nhà nước sở hữu hơn 36% vốn và đang có kế hoạch thoái vốn khỏi VOC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm