Vòng đeo tay “quỷ kiến sầu”

10/06/2010 01:30 GMT+7

Một loại vòng đeo tay đang được du khách đến An Giang thi nhau mua về cho người thân đeo để trị bệnh, trừ tà.

Những chiếc vòng màu đỏ nâu và trắng ngà với đủ kích cỡ này được làm từ gỗ cây quỷ kiến sầu (hay còn gọi là ngọc quý), sinh trưởng ở những nơi cheo leo trên núi Cấm (xã An Hảo, H.Tịnh Biên, An Giang), được người bán vẽ vời là vòng thần diệu.

Vào mùa cao điểm lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam, dọc theo đường lên núi Sam và núi Cấm, mỗi ngày có hàng chục người (hầu hết là phụ nữ) bày bán hàng ngàn chiếc vòng đủ loại. Gặp khách hành hương, du lịch, họ giới thiệu đây là vòng trừ tà, đeo cho trẻ con ngủ ngon không giật mình, khóc quấy; người lớn đeo vào gió máy không xâm nhập, tinh thần minh mẫn... Chúng tôi hỏi giá và quá bất ngờ bởi chiếc vòng “thần diệu, đa năng” nhưng giá chỉ hơn ly cà phê đá. Thường người bán vòng nhìn mặt khách mà ra giá lung tung, có nơi bán một cái vòng từ 5.000 - 15.000 đồng, có cô kêu giá 30.000 đồng/cái.

Dọc theo đường lên núi Cấm, ngoài vòng đeo tay, một số sạp còn bày bán các bộ phận khác của cây quỷ kiến sầu và khoa trương rằng đây là vị thuốc kỳ diệu. Hỏi diệu kỳ thế nào thì họ khoe liền: “Đây là cây mọc trên núi thiêng, khó chặt phá bởi bao quanh chúng là các ổ kiến độc. Khi sống, kiến bảo vệ cây, lúc kiến chết bị cây hấp thu nên mới gọi là... quỷ kiến sầu! Cây này đem nấu nước uống kéo dài tuổi thọ, bổ thận tráng dương, còn đem xông thì khói cây đuổi được tà ma, bệnh tật”. Một kg “thuốc” quỷ kiến sầu được bán với giá  từ  50 - 100 ngàn đồng.

Khi nghe đề cập đến vòng đeo tay này, ông Nguyễn Thiện Chung, Chủ tịch Hội Đông y huyện Tịnh Biên nói đó là trò bịp người. Việc đeo vòng ngủ ngon, trừ bá bệnh... chỉ là niềm tin dân gian truyền nhau hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Ông Chung cho biết quỷ kiến sầu là cây thuốc công dụng trị bệnh ban trắng, lợi dụng việc cây mọc trên núi thiêng để loan truyền đeo vòng từ gỗ cây quỷ kiến sầu trị bá bệnh là mê tín dị đoan. Cũng theo lời ông Chung, do bị đồn đoán là cây quý nên nhiều người đi săn lùng quỷ kiến sầu bán cho các điểm chế tạo vòng đeo tay nên số lượng cây trên núi càng ít đi, rất đáng lo ngại. Kéo theo đó, nhiều người dùng các loại cây thường chế tạo vòng rồi hê lên là vòng làm từ cây quỷ kiến sầu để gạt du khách. “Sở dĩ gọi là cây quỷ kiến sầu vì vỏ cây này đem đốt lên, nó bốc mùi... thúi tới mức ma quỷ không chịu nổi, phải bỏ chạy”, ông Chung lý giải.

Ngọc Nhung

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.