Vòng loại U.23 châu Á: Tuyển Thái Lan bị cấm sử dụng quốc kỳ

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã đưa ra lệnh cấm đối với tuyển U.23 Thái Lan trong việc sử dụng quốc kỳ trên sân và các chương trình phát sóng trực tiếp tại vòng loại giải U.23 châu Á 2022.

Tại vòng loại giải U.23 châu Á 2022, tuyển U.23 Thái Lan nằm cùng bảng J với chủ nhà Mông Cổ, Malaysia và Lào. Bảng đấu này diễn ra từ ngày 25 - 31.10. Tuy nhiên, tuyển U.23 Thái Lan ít nhiều bị ảnh hưởng sau khi không được sử dụng quốc kỳ ở các trận đấu.

Vòng loại U.23 châu Á: Tuyển Thái Lan bị cấm sử dụng quốc kỳ - ảnh 1

Tuyển U.23 Thái Lan sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng do không được sử dụng quốc kỳ ở vòng loại U.23 châu Á 2022

fat

Theo báo giới Thái Lan, tuyển U.23 nước này sẽ được phép hát quốc ca tại vòng loại giải U.23 châu Á 2022 sắp tới, nhưng không được sử dụng quốc kỳ trong sân và quá trình phát sóng trực tiếp do án phạt từ Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA).

Theo WADA, tổ chức chống doping quốc gia của Thái Lan đã không thực hiện đầy đủ bộ luật doping thế giới phiên bản năm 2021 liên quan đến cách áp dụng các quy tắc chống doping. Ngoài Thái Lan, Indonesia và Triều Tiên cũng bị phạt do không tuân thủ quy trình trình xét nghiệm. Kết quả là 3 quốc gia sẽ không được phép trao quyền tổ chức bất kỳ sự kiện khu vực, châu lục hoặc giải vô địch thế giới trong 1 năm (có hiệu lực từ ngày 7.10) hoặc cho đến khi họ được khôi phục, ngoại trừ Olympic và Paralympic. Quốc kỳ của 3 nước này không được treo tại các sự kiện thuộc các liên đoàn thể thao, đồng thời bị tước các đặc quyền, tài trợ từ WADA…

Vòng loại U.23 châu Á: Tuyển Thái Lan bị cấm sử dụng quốc kỳ - ảnh 2

Bà Nuanphan Lamsam, trưởng đoàn bóng đá Thái Lan, động viên các cầu thủ tuyển U.23

fat

Theo tờ SMM Sport, án phạt của WADA về việc cấm sử dụng quốc kỳ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và việc thi đấu của tuyển U.23 Thái Lan tại bảng J vòng loại giải U.23 châu Á 2022. Báo giới địa phương dẫn nguồn tin từ Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) cho biết, tại vòng loại U.23 châu Á sắp tới, tuyển U.23 nước này sẽ bị cấm các hình thức sau: quốc kỳ Thái Lan sẽ không được hiển thị trên bảng tỷ số và trên màn hình trực tiếp; sẽ không có cờ Thái Lan nào được treo trên sân cũng như trên cột cờ; quốc ca sẽ được phát trên sân như bình thường cho cả hai đội; không có biểu tượng nào được sử dụng thay cho quốc kỳ Thái Lan. Tuy nhiên, nếu WADA có yêu cầu thảo luận thêm với AFC trong giai đoạn này về chi tiết hình thức phạt, các hướng dẫn sẽ được xem xét một lần nữa.

Vòng loại U.23 châu Á: Tuyển Thái Lan bị cấm sử dụng quốc kỳ - ảnh 3
Cờ của Indonesia đã không được tung bay trong lễ chiến thắng sau khi đội cầu lông nam giành Thomas Cup ở Đan Mạch tuần trước

afp

Như vậy, tuyển U.23 Indonesia nhiều khả năng cũng phải chịu án phạt tương tự Thái Lan tại vòng loại U.23 châu Á 2022 diễn ra trong tháng này, nơi mà thầy trò HLV Shin Tae-yong nằm cùng bảng G với Úc (bảng này chỉ có 2 đội do Trung Quốc và Brunei rút lui). Mới nhất, hôm 17.10, sau khi đánh bại Trung Quốc 3-0 hôm 17.10 để vô địch Thomas Cup tại Aarhus (Đan Mạch), đội cầu lông nam Indonesia đã không có màn ăn mừng trọn vẹn vì không có quốc kỳ được kéo lên trong lễ trao cúp, mà thay bằng cờ của Hiệp hội Cầu lông nước này.

Trước đó, tuyển U.23 Thái Lan đã đến Mông Cổ để tập luyện chuẩn bị cho 3 trận vòng loại bảng J lần lượt gặp chủ nhà vào ngày 25.10, Lào (28.10) và Malaysia (31.10). Theo điều lệ giải, các đội đứng đầu bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vòng loại lần này sẽ đoạt vé dự VCK U.23 châu Á vào năm tới tại Uzbekistan, dự kiến diễn ra từ ngày 1 - 19.6.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm