VRG phát triển lĩnh vực chế biến gỗ nhân tạo

15/12/2023 08:00 GMT+7

Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) là đơn vị chủ lực của ngành cao su Việt Nam với thế mạnh vượt trội về trồng, chế biến, kinh doanh cao su, công nghiệp cao su. Ở lĩnh vực chế biến gỗ nhân tạo (MDF), VRG cũng phát triển những đơn vị thành viên tiên phong trên thị trường và gặt hái nhiều thành công.

Nhà máy 2 của Công ty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị (tại khu công nghiệp Quán Ngang, H.Gio Linh, Quảng Trị) vận hành hoàn toàn tự động Ảnh: ĐÌNH NGUYÊN

Nhà máy 2 của Công ty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị (tại khu công nghiệp Quán Ngang, H.Gio Linh, Quảng Trị) vận hành hoàn toàn tự động

Ảnh: ĐÌNH NGUYÊN

Vượt qua thách thức, làm chủ công nghệ

Công ty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị (thuộc VRG) thành lập ngày 25.10.2005, đến nay công ty đã hoạt động trên 17 năm. Với vốn điều lệ ban đầu 80 tỉ đồng, năm 2007 vốn điều lệ được nâng lên 344 tỉ đồng. Sau hơn 10 năm hoạt động, công ty tiếp tục mở rộng sản xuất và vốn điều lệ được nâng lên 551 tỉ đồng kể từ năm 2015 cho đến nay. Theo đó tổng tài sản cũng tăng lên 1.786 tỉ đồng.

Quá trình hoạt động của công ty buổi ban đầu gặp vô vàn khó khăn. Thời điểm đó lĩnh vực sản xuất ván MDF rất mới mẻ tại Việt Nam, không có đơn vị nào trong nước để học hỏi, cán bộ và công nhân công ty mới được nghe sản xuất MDF lần đầu, chưa biết gì về máy móc thiết bị, chuyên gia chuyển giao công nghệ có đầy đủ không, thiếu gì không cũng không nắm rõ... Do vậy, việc sản xuất kinh doanh của công ty gặp vô vàn khó khăn và kết quả năm đầu tiên lỗ 40 tỉ đồng.

Với quyết tâm cao, con người Việt Nam phải làm chủ cho được công nghệ sản xuất ván MDF không để thua kém người nước ngoài, ban lãnh đạo Công ty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị tâm huyết bắt tay ngay vào việc vừa sản xuất, vừa nghiên cứu, tìm tòi, ứng dụng để sản xuất ngày càng được cải thiện hơn. Cùng với việc VRG tăng thêm vốn điều lệ giải quyết khó khăn về tài chính trả nợ cho các nhà thầu, có vốn để sản xuất kinh doanh nên công ty từng bước tiến lên và đạt kết quả như ngày hôm nay.

Điển hình nhất, từ chỗ sản xuất chỉ đạt 50% công suất thiết kế, thì đến nay sản xuất đã đạt 163% công suất thiết kế. Trước đây, chỉ sản xuất một loại sản phẩm MDF E2 vẫn chưa hoàn thiện, đến nay công ty sản xuất được hàng loạt sản phẩm đạt chất lượng thị trường yêu cầu như: Carb P2, HDF, MDF chống ẩm, chống cháy và các sản phẩm hóa chất, phụ gia phục vụ cho ngành chế biến gỗ MDF. Với dây chuyền 2 đi vào hoạt động, các sản phẩm gỗ MDF của công ty rất đa dạng về quy cách: 1.830 - 2.440 mm, 1.220 - 2.440 mm; 2.440 - 2.440 mm..., ván có độ dày từ 2 - 50 mm và phong phú về chủng loại.

Trước đây, cán bộ công nhân kỹ thuật phải đi học hỏi công nghệ, thì nay trở thành những chuyên gia công nghệ mà nhiều nhà máy săn lùng, tìm kiếm. Thậm chí các chuyên gia trước đây chuyển giao công nghệ thì nay trở lại học hỏi kinh nghiệm của công ty. Trước đây, phải mua nguyên liệu hóa chất giá cao, chất lượng không ổn định để sản xuất; thì nay công ty tự sản xuất nguyên liệu hóa chất là keo UF các loại, chất lượng ổn định, giá thành thấp đảm bảo đủ sức cạnh tranh với các đối thủ lớn.

Đặc biệt, tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty được phát huy trong sản xuất kinh doanh ngày càng cao. Sản phẩm gỗ MDF VRG Quảng Trị đã xuất khẩu trực tiếp đi các nước châu Úc, châu Á, các nước Ả Rập… và một phần cung cấp cho các đơn vị trong nước để sản xuất hàng mộc xuất khẩu đi thị trường Mỹ, châu Âu... Thương hiệu sản phẩm gỗ MDF VRG Quảng Trị được khẳng định tại thị trường trong và ngoài nước, và tham gia tích cực vào chuỗi sản xuất giá trị sản phẩm gỗ toàn cầu.

Theo ông Hồ Nghĩa An, Phó tổng giám đốc phụ trách Công ty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị, trong tổng tài sản cố định đầu tư lũy kế đến nay là 1.786 tỉ đồng, trong đó vốn điều lệ 551 tỉ đồng, còn lại 1.235 tỉ đồng là vốn vay. Nhờ những kết quả đạt được trên, trong suốt hơn 17 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty đã trả được 1.204 tỉ đồng, chỉ còn nợ 31 tỉ đồng.

Về chiến lược phát triển trong dài hạn, Công ty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị hướng đến kết quả kỳ vọng hằng năm: sản lượng sản xuất: 250.000 m³/năm; doanh thu đạt từ 1.300 - 1.500 tỉ đồng; lợi nhuận 60 - 100 tỉ đồng; thu nhập người lao động: 10 - 15 triệu đồng/tháng; nộp ngân sách 100 tỉ đồng…

Dây chuyền sản xuất của Công ty CP gỗ MDF VRG Kiên Giang

Dây chuyền sản xuất của Công ty CP gỗ MDF VRG Kiên Giang

Cạnh tranh bằng sản phẩm chất lượng cao

Công ty CP gỗ MDF VRG Kiên Giang được thành lập vào ngày 1.7.2016 với tổng vốn điều lệ 479 tỉ đồng, trong đó cổ đông lớn nhất là VRG. Nhà máy sản xuất ván MDF tọa lạc trên diện tích 9 ha ở khu công nghiệp Thạnh Lộc, H.Châu Thành (Kiên Giang) và sử dụng nguyên liệu thô chủ yếu là gỗ tràm nước, bạch đàn, keo lai. Hiện nhà máy giải quyết việc làm cho khoảng hơn 300 lao động trực tiếp và hơn 1.000 lao động gián tiếp hầu hết là lao động tại địa phương. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 11 tháng năm 2023, về doanh thu và thu nhập khác thực hiện đạt hơn 650 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 21 tỉ đồng.

Công ty CP gỗ MDF VRG Kiên Giang đạt chứng chỉ FSC (The Forest Stewardship Council, là một tổ chức phi lợi nhuận đề ra các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo hoạt động lâm nghiệp được thực hiện một cách có trách nhiệm với môi trường và có lợi cho xã hội). Chứng chỉ FSC được coi là tiêu chuẩn vàng cho gỗ khai thác từ rừng được quản lý có trách nhiệm, có lợi cho xã hội, ý thức về môi trường và hiệu quả kinh tế.

Với tổng số vốn đầu tư trên 50 triệu USD, hầu hết các thiết bị và công nghệ của Công ty CP gỗ MDF VRG Kiên Giang được nhập khẩu từ châu Âu. Dây chuyền thiết bị được thiết kế bởi nhà thầu Siempelkamp (Đức), với công suất thiết kế 75.000 m³/năm và hiện nay đã đạt hơn 120.000 m³/năm.

Sản phẩm ván MDF tiêu chuẩn của Công ty CP gỗ MDF VRG Kiên Giang là loại ván không có mủ cao su, đa dạng về độ dày (2,5 - 30 mm) đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế từ EO - E2, CARB, EPA đến JIS, hàng chậm cháy, là sản phẩm hoàn hảo cho mọi ứng dụng nội thất như tủ, bàn, giường, sàn nhà…

Loại ván không có mủ cao su của Công ty CP gỗ MDF VRG Kiên Giang được bổ sung loại keo chịu ẩm cao, giúp cho ván thích hợp sử dụng trong nhà ở những vị trí có độ ẩm cao hoặc thỉnh thoảng có thể ướt. Sản phẩm ván MDF này là lựa chọn hoàn hảo cho các ứng dụng trong nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ăn, sàn nhà và những khu vực khác có độ ẩm cao. Đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm chính là khả năng chống ẩm tốt, độ trương nở thấp…

"Sản phẩm ván MDF của công ty được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Quy mô của nhà máy công suất thấp nên công ty tìm hướng đi riêng để đảm bảo sức cạnh tranh bằng sản phẩm chất lượng cao", ông Huỳnh Xuân Phong, Phó tổng giám đốc Công ty CP gỗ MDF VRG Kiên Giang chia sẻ.

VRG có 18 công ty nằm trong top 100 doanh nghiệp bền vững năm 2023

Tối 13.12, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đã tổ chức lễ công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) năm 2023.

VRG có 18 công ty được vinh danh top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023, trong đó Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng xuất sắc nằm trong tốp 10 doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất.

Đây là chương trình được thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ghi nhận, biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh toàn diện là kinh tế - xã hội - môi trường.

Danh sách 18 công ty VRG nằm trong top 100 Doanh nghiệp bền vững 2023

 • Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng - top 10
 • Công ty TNHH MTV TCT cao su Đồng Nai
 • Công ty TNHH MTV cao su Bình Long
 • Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng
 • Công ty CP cao su Phước Hòa
 • Công ty CP cao su Bà Rịa
 • Công ty CP cao su Tây Ninh
 • Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum
 • Công ty TNHH MTV cao su Chư Păh
 • Công ty TNHH MTV cao su Chư Prông
 • Công ty TNHH MTV cao su Chư Sê
 • Công ty TNHH MTV cao su Chư Mom Ray
 • Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận
 • Công ty CP cao su Bến Thành
 • Công ty CP chế biến gỗ Thuận An
 • Công ty CP gỗ MDF VRG Kiên Giang
 • Công ty CP thủy điện Geruco Sông Côn
 • Công ty CP KCN Tân Bình.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.