Vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh: một người nhận tội ngộ sát

0 Thanh Niên Online

Ronan Hughes (40 tuổi) vừa nhận tội ngộ sát tại phiên toàn xem xét vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh.

Chiếc xe tải đã chở 39 nạn nhân xấu số /// Reuters
Chiếc xe tải đã chở 39 nạn nhân xấu số
Reuters

Hãng Reuters ngày 28.8 đưa tin bị cáo người Ireland Ronan Hughes (40 tuổi) vừa nhận tội ngộ sát trong vụ 39 thi thể người Việt được tìm thấy trong container ở hạt Essex, đông bắc thủ đô London (Anh) hồi tháng 10.2019.

Bị cáo nhận tội tại phiên tòa diễn ra tại Tòa Hình sự trung ương Anh và Wales ở London. Cũng tại phiên tòa, bị cáo người Bắc Ireland là Eamonn Harrison (23 tuổi) không thừa nhận tội danh trên.

Harrison bị cáo buộc lái xe đầu kéo đến cảng Zeebrugge (Bỉ), từ đó container di chuyển bằng phà đến cảng Purfleet, Anh.

Harrison cùng Ronan Hughes (40 tuổi) đã bị truy tố 39 tội ngộ sát và tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Đến nay, có 6 người bị truy tố nhiều tội danh liên quan đến vụ việc. Trong số đó, Gazmir Nuzi được cho là thành viên của băng nhóm tội phạm quốc tế đưa các công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) vào Anh.

Trong phiên xét xử trước đó vào ngày 25.7, Nuzi không nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Ba bị cáo khác cũng hầu tòa trong ngày 24.7, bao gồm Gheorghe Nica, Valentin Colota và Christopher Kennedy (23 tuổi).

Kennedy (23 tuổi) phủ nhận tội âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp trong giai đoạn từ ngày 1.5.2018 đến 24.10.2019. Còn tài xế Maurice Robinson (25 tuổi) đã thừa nhận giết chết 39 người Việt (8 nữ và 31 nam) sau khi lái xe kéo container đến khu công nghiệp ở Essex.

Vào ngày 23.10.2019, 39 thi thể công dân Việt Nam được phát hiện trong container và các điều tra viên xác định họ tử vong là do nghẹt thở và quá nóng. Trong số 39 người chết, có 10 thiếu niên bao gồm hai bé trai mới 15 tuổi, đa số xuất thân từ tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Các công tố viên cho rằng Nuzi, Kennedy và Robinson tham gia vào hành trình chở xe container có 39 người Việt bên trong, với 3 chặng từ Bỉ sang Anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm