Vụ Alibaba: Nhiều đối tượng hứa tác động giúp bị hại nhanh lấy lại tiền bồi thường

Ngân Nga
Ngân Nga
16/08/2023 14:21 GMT+7

Nhiều đối tượng lôi kéo các bị hại trong vụ án Alibaba, hứa hẹn sẽ tác động để đẩy nhanh tiến độ thi hành án, nhanh chóng lấy lại tiền bồi thường.

Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM vừa có thông cáo báo chí nêu nội dung như trên về việc tiếp nhận đơn yêu cầu thi hành án trong vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "rửa tiền" xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba.

Vụ Alibaba: Nhiều đối tượng hứa tác động giúp bị hại nhanh lấy lại tiền bồi thường

Theo Cục THADS TP.HCM, một số đối tượng tự xưng đại diện văn phòng luật sư liên hệ với bị hại để ký hợp đồng ủy quyền nộp đơn yêu cầu thi hành án.

"Bị hại sẽ ứng trước tiền phí 5 - 10 triệu đồng, sau khi được thi hành án các đối tượng sẽ được hưởng 15% số tiền bị hại được bồi thường. Từ đó, dễ có nguy cơ dẫn đến việc chiếm đoạt tài sản", Cục THADS nêu.

Vụ Alibaba: Nhiều người tự xưng văn phòng luật sư, hứa giúp bị hại nhanh lấy tiền - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện

NGUYỄN ANH

Do đó, Cục THADS TP.HCM đã ban hành kế hoạch về việc tiếp nhận yêu cầu, thụ lý và tổ chức thi hành án đối với bản án của TAND cấp cao tại TP.HCM. Cục đã thành lập tổ tiếp nhận yêu cầu, thụ lý ra quyết định thi hành án và tổ chấp hành viên tổ chức thi hành án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 4.500 bị hại với tổng số tiền bồi thường hơn 2.400 tỉ đồng.

Đương sự sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa và Phòng Tiếp công dân tại Cục THADS TP.HCM ở 372A Nguyễn Văn Lượng, P.16, Q.Gò Vấp, TP.HCM.

Trường hợp đương sự có khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục yêu cầu thi hành án vụ án Alibaba, thì có thể gửi yêu cầu hỗ trợ trực tuyến tại địa chỉ: https://htttthads.moj.gov.vn, hoặc gửi email về địa chỉ: nhandonalibaba.hcm@moj.gov.vn, hoặc hotroalibaba.hcm@moj.gov.vn. Đường dây nóng số: 1900555529.

Như Thanh Niên đã thông tin, năm 2016, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba, thành lập công ty với vốn điều lệ 1 tỉ đồng; tiếp đó thành lập 22 pháp nhân giao cho người thân và nhân viên đứng tên. Luyện và các đồng phạm rao bán 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Các công ty này đã tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Cuối năm 2022, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đã phạt bị cáo Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đồng phạm từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 30 năm tù. Sau đó Luyện và 14 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 19.5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, y án tù chung thân đối với Luyện. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng bị cáo Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng của hơn 4.500 bị hại mà các bị cáo đã lừa đảo.

Ðối với phần diện tích đất đang bị kê biên là tài sản của vợ chồng bị cáo Luyện do một số bị cáo khác đứng tên giùm, sau khi 2 bị cáo bồi thường xong cho các bị hại được xác định trong vụ án này, và cả các khách hàng khác chưa được xác định trong vụ án, nếu còn dư thì trả lại cho vợ chồng bị cáo Luyện.

Ðối với 58 trường hợp được phiên tòa sơ thẩm tuyên cho nhận đất, HÐXX phúc thẩm nhận định các thửa đất này bị cáo Luyện có được do hành vi phạm tội mà có. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên giao đất cho các trường hợp này là không có căn cứ. Nhưng do không có kháng cáo, kháng nghị nên HÐXX phúc thẩm kiến nghị TAND tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.