Vụ án khu dân cư Phước Thái: Nguyên Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai được thay đổi tội danh

18/08/2023 17:14 GMT+7

Nguyên Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai Lê Viết Hưng trong vụ án sai phạm tại khu dân cư Phước Thái được Viện KSND tỉnh Đồng Nai chuyển đổi tội danh có mức án nhẹ hơn.

Ngày 18.8, TAND tỉnh Đồng Nai cho biết đã nhận được hồ sơ điều tra bổ sung của Viện KSND cùng cấp trong vụ án sai phạm tại khu dân cư (KDC) Phước Thái và đã lên lịch xét xử sơ thẩm vào ngày 22.8.

Đổi tội danh có mức án nhẹ hơn

Điểm mới nhất trong vụ án này, là Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất quan điểm của HĐXX TAND tỉnh Đồng Nai chuyển đổi tội danh đối với bị cáo Lê Viết Hưng (66 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai) từ tội "vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất" mà cơ quan công tố đã truy tố trước đó, sang tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Nguyên Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai cùng 12 bị cáo được thay đổi tội danh   - Ảnh 1.

Ông Lê Viết Hưng lúc bị Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai khởi tố bị can, bắt tạm giam vào ngày 25.1.2022

CÔNG AN ĐỒNG NAI

Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho rằng, tại phiên tòa sơ thẩm (ngày 21.6), quan điểm của HĐXX TAND tỉnh nhận định, hành vi của bị cáo Lê Viết Hưng cùng các bị cáo khác có dấu hiệu của tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Qua đánh giá các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ cũng như kết quả xét hỏi đối với bị cáo Lê Viết Hưng, Viện KSND tỉnh Đồng Nai thống nhất quan điểm nhận định về hành vi này.

Về tố tụng, tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" (khoản 3 có mức án từ 5 đến 12 năm tù), nhẹ hơn so với tội "vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất" (khoản 3 có mức án từ 10 đến 20 năm tù - PV). Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 điều 298 bộ luật Tố tụng hình sự, tòa án có quyền xét xử bị cáo một tội danh khác bằng hoặc nhẹ hơn mà Viện KSND đã truy tố.

Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên?

Như Thanh Niên đã thông tin, vào ngày 21.6, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử vụ án "phù phép" gần 9 ha đất công thành đất tư. Có 13 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Tuy nhiên, sau phần xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Đồng Nai để điều tra, truy tố đối với bị cáo Lê Viết Hưng về tội danh khác so với tội danh mà Viện KSND tỉnh đã truy tố.

HĐXX nhận định, vào năm 2015, bị cáo Trương Quốc Tuấn (48 tuổi, ngụ TP.HCM) thành lập Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái và đã thỏa thuận với đối tác nhận lại diện tích gần 9 ha đất tại xã Tam Phước, H.Long Thành (nay là P.Tam Phước, TP.Biên Hòa) để xây dựng KDC Phước Thái với số tiền hơn 35 tỉ đồng.

Nguyên Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai cùng 12 bị cáo được thay đổi tội danh   - Ảnh 2.

13 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 21.6

LÊ LÂM

Vào ngày 14.2.2015, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản với nội dung chấp thuận các thỏa thuận trên, giao Sở TN-MT xem xét đề xuất các thủ tục theo đúng quy định.

Sau đó, Lê Viết Hưng với vai trò của mình đã chỉ đạo các phòng, ban thuộc Sở TN-MT rà soát nguồn gốc đất trên và đã ký văn bản nội dung đề nghị UBND tỉnh giao UBND TP.Biên Hòa hướng dẫn ông Nguyễn Hữu Thành (59 tuổi, ngụ P.Tam Phước) lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Theo HĐXX, bị cáo Hưng ký văn bản trên là thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh; nội dung văn bản để báo cáo, đề xuất hướng xử lý trên cơ sở đã có chủ trương của UBND tỉnh. Sở TN-MT không có văn bản trả lời nào khác về nội dung bồi thường đất, hỗ trợ và tái định cư.

Ngoài ra, văn bản của Sở TN-MT được ban hành trước thời điểm UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KDC Phước Thái; trước thời điểm UBND TP.Biên Hòa ra quyết định thu hồi đất và thành lập hội đồng bồi thường để thực hiện dự án và phê duyệt kinh phí bồi thường...

Từ những nhận định trên, HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Hưng có dấu hiệu của tội "vi phạm quy định về quản lý đất đai" thay vì tội "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 18.8

Theo cáo trạng, trước năm 2015, KDC Phước Thái thuộc quy hoạch cụm công nghiệp được nhà nước giao cho một công ty may và xây dựng quản lý.

Năm 2015, Trương Quốc Tuấn xin UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch khu đất trên sang KDC thương mại. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất trên với số tiền hơn 35 tỉ đồng, Tuấn nhờ Nguyễn Hữu Thành đứng tên chủ sở hữu để nhận tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi. Mặc dù biết Thành không phải là người sử dụng diện tích trên, không phải là đối tượng được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng lãnh đạo Sở TN-MT, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - chi nhánh TP.Biên Hòa, lãnh đạo Phòng TN-MT TP.Biên Hòa, UBND P.Tam Phước vẫn làm hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho Thành, gây thiệt hại cho nhà nước gần 79 tỉ đồng.

Ngoài bị cáo Lê Viết Hưng, Trương Quốc Tuấn và Nguyễn Hữu Thành, Viện KSND tỉnh Đồng Nai còn truy tố Nguyễn Tấn Long (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa); Nguyễn Tấn Tài (61 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai - chi nhánh TP.Biên Hòa); Nguyễn Tấn Vinh (62 tuổi, nguyên Trưởng phòng TN-MT TP.Biên Hòa); Hồ Bá Minh (64 tuổi, nguyên Phó phòng TN-MT TP.Biên Hòa); Nguyễn Văn Đức (62 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND P.Tam Phước); Võ Cao Cường (44 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND P.Tam Phước)... 


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.