Vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm: Đề nghị điều tra vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim

0 Thanh Niên Online

Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang và 18 đồng phạm, đề nghị CQĐT tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco.

Vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm: Đề nghị điều tra vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim

Như Thanh Niên đã đưa tin, Viện KSND TP.HCM vừa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án liên quan đến bị can Tất Thành Cang và 18 bị can khác.

Lý do trả hồ sơ, theo Viện KSND TP.HCM, đề nghị CQĐT kết luận về việc xác định trị giá cổ phần, từ đó xác định số tiền bị thất thoát do việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần.

Đặc biệt, Viện KSND TP.HCM cho rằng CQĐT cần tiếp tục điều tra, làm rõ có hay không vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco.

Vụ ông Tất Thành Cang Sẽ xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm

Trước đó, ngày 11.1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ban hành kết luận điều tra, chuyển sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, nhiệm kỳ 2015 - 2020) và 18 bị can khác về các tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất hoát lãng phí”, “tham ô tài sản”, xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn nhà nước), Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco, công ty con của IPC).

Sai phạm trong vụ phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim

Theo kết luận điều tra, bị can Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco) với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát cho nhà nước số tiền lớn. 

Vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm: Đề nghị điều tra vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim  - ảnh 1

Bị can Tề Trí Dũng

ẢNH: KIỀU PHONG

CQĐT xác định các bị can trong vụ án này có sai phạm vì liên quan đến việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Cụ thể, năm 2015, khi duyệt đề án tái cơ cấu, UBND TP.HCM yêu cầu IPC không được giảm thêm tỷ lệ sở hữu vốn nhưng IPC đã “phớt lờ” yêu cầu này và phi vụ “bán đứt” quyền biểu quyết tại Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim vẫn được diễn ra.

Cụ thể, ngày 10.11.2016, Công ty Nguyễn Kim có văn bản đề xuất tham gia mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco. Ngày 5.4.2017, Tề Trí Dũng ký Văn bản số 471/IPC.17 trình UBND TP.HCM thông qua phương án phát hành 9 triệu cổ phần để tăng vốn điều lệ Sadeco theo hình thức phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim; giá phát hành dự kiến là 40.000 đồng/cổ phần. Đáng chú ý, căn cứ xác định giá theo báo cáo định giá của Công ty HSC.

Ngày 18.5.2017, Văn phòng Thành ủy có Văn bản số 495 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang “chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco”.

Ngày 10.8.2017, Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc ký biên bản làm việc với Công ty Nguyễn Kim, chủ động đưa ra số lượng cổ phần phát hành là 9 triệu cổ phần, với giá 40.000 đồng/cổ phần mà không có sự thương thảo nào khác. Ngày 19.10.2017, Công ty Nguyễn Kim thanh toán 360 tỉ đồng cho Sadeco để mua 9 triệu cổ phần nêu trên.

Sau phi vụ này, tỷ lệ sở hữu vốn của nhóm cổ đông nhà nước tại Sadeco giảm từ 62,8% xuống còn 41%; trong đó tỷ lệ sở hữu vốn của IPC từ 44% giảm còn 28,8%. Ngược lại, Công ty Nguyễn Kim chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco với hơn 54% vốn điều lệ.

Theo CQĐT, quá trình chọn cổ đông chiến lược không được báo cáo đầy đủ, minh bạch, đánh giá không đúng năng lực thực tế của đối tác chiến lược, giá phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược không đúng thực tế giá trị tài sản và tiềm lực công ty, không có căn cứ pháp lý, không đảm bảo lợi ích của Sadeco cũng như cổ đông hiện hữu...

Việc không thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM và không thực hiện theo các quy định pháp luật về việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim đã dẫn đến thiệt hại cho toàn bộ cổ đông của Công ty Sadeco tạm tính là hơn 940 tỉ đồng, trong đó gây thất thoát, thiệt hại cho vốn của UBND TP (44%) là 413,776 tỉ đồng.

Khởi tố ông Tất Thành Cang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm