Vụ áp thuế phi lý cá tra Việt Nam, VASEP sẽ khởi kiện Mỹ trong tuần này

Chí Nhân
Chí Nhân
04/04/2018 16:55 GMT+7

Ngày 4.4, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết theo kế hoạch, trong tuần này VASEP sẽ nộp đơn kiện Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) lên Tòa án thương mại quốc tế Mỹ (CIT).

"Chúng tôi đã thuê các luật sư tại Mỹ để làm việc này và họ đang tích cực hoàn tất hồ sơ cho vụ kiện", ông Hòe nói.
Ngày 20.3, DOC đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13). Theo quyết định này mức thuế 3,87 USD/kg được áp dụng cho Công ty Godaco, công ty được chọn để xem xét hồ sơ lần này. Đây cũng là mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp còn lại.
Ngay sau đó VASEP đã ra một thông cáo mạnh mẽ: Kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Đây có thể nói là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét. VASEP và các doanh nghiệp phản đối quyết định thiếu công bằng này của DOC.
Được biết, nội dung đơn kiện sẽ tập trung vào việc bị đơn là công ty Godaco thực hiện việc thay đổi cách kê khai hồ sơ có nhiều khác biệt so với các kỳ trước theo yêu cầu của DOC. Godaco đã nộp hồ sơ đúng hạn nhưng DOC không xem xét một cách đầy đủ dẫn đến việc áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn khiến cho mức thuế tính tăng cao một cách vô lý. Mức thuế suất được tính theo các yếu tố bất lợi có sẵn trở thành mức thuế trung bình cho các công ty có mức thuế suất riêng rẽ không được xem xét hồ sơ. DOC cũng bỏ qua các quy định thông thường khi đưa ra quyết định trong kết quả cuối cùng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.