Vụ “bán đất công không qua đấu giá cho tư nhân”: Ông Tất Thành Cang quyết định không đúng thẩm quyền

Đình Phú
Đình Phú
07/05/2018 06:45 GMT+7

Chiều 6.5, Thường vụ Thành ủy TP.HCM họp, kết luận về việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận tại dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Cuộc họp do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM, chủ trì. Trước đó trong các ngày 3 và 4.5, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chủ trì cuộc họp Thường vụ Thành ủy về nội dung này.
Thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận
Xét báo cáo bước đầu của đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đối với các cá nhân là lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) trong vụ việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của công ty tại dự án khu dân cư Phước Kiển, Ban Thường vụ Thành ủy kết luận: Việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 5.6.2017 là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu Đảng bộ TP.HCM (theo quy định, Ban Thường vụ mới có thẩm quyền quyết định chuyển nhượng sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất).
Thường vụ Thành ủy TP.HCM khẳng định việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13.10.2015 của Chính phủ; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định về giá đất. Vì vậy, ngày 18.4.2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đến nay 2 bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.
Các vi phạm về trách nhiệm của Công ty Tân Thuận, Thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận: Là doanh nghiệp (DN) kinh tế của Đảng bộ TP.HCM nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu (vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý các DN thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng). Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1 điều 22 Nghị định số 91/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào DN và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại DN.
Xử lý vi phạm của Công ty Tân Thuận, Thường vụ Thành ủy TP.HCM giao Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND TP đề nghị Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6.2018, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy; tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc của ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.
Văn phòng Thành Ủy có nhiều vi phạm
Về các vi phạm và trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, Thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận: Không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TP.HCM) tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ TP.HCM; thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Tân Thuận đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng; trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định tại Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.HCM; đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu giá lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định số 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009.
Đặc biệt, Văn phòng Thành ủy TP.HCM không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.
Về xử lý vi phạm của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, Thường vụ Thành ủy TP.HCM giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6.2018.
Yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm
Về trách nhiệm của Ủy viên T.Ư Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang, Thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận: Ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định; thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TP.HCM.
Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.
Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cho biết, cho đến nay, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 26.4.2017, ông Trần Công Thiện, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM, viết tắt là Công ty TT), ký công văn gửi Văn phòng Thành ủy TP.HCM đề nghị được hợp tác cùng Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (viết tắt là Công ty QCGL) đầu tư dự án khu dân cư Phước Kiển, H.Nhà Bè (TP.HCM).
Ngày 25.4.2017 Tổng giám đốc, Hội đồng thành viên Công ty TT chấp thuận đề xuất hợp tác với Công ty QCGL đầu tư dự án khu dân cư Phước Kiển. Định giá phần đất Công ty TT đã nhận chuyển nhượng theo thời điểm hiện nay với đơn giá trung bình hơn 1.107.380 đồng/m2 (323.287 m2 x 1.107.380 đồng = 358 tỉ đồng) - đơn giá này không thay đổi trong suốt quá trình hợp tác.
6 tháng sau khi hợp đồng chuyển nhượng đã ký và hơn 3 tháng sau khi Công ty QCGL đã chuyển tiền, ngày 5.12.2017, Văn phòng Thành ủy có công văn gửi Sở TN-MT TP đề nghị cho ý kiến chuyên ngành về giá trị thị trường đối với phần đất đã đền bù, công trình đã đầu tư dự án khu dân cư Phước Kiển, H.Nhà Bè do Công ty TT làm chủ đầu tư để có cơ sở triển khai thực hiện chuyển nhượng.
Ngày 13.12.2017, Sở TN-MT TP có công văn phúc đáp việc cho ý kiến về giá đất để tính bồi thường. Cụ thể, Sở TN-MT đưa ra đơn giá đất bình quân 1.768.000 đồng/m2, là giá thị trường làm cơ sở để phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, chuyển nhượng… Tuy nhiên, dư luận cho rằng đây là mức giá quá “ưu ái”, chỉ bằng giá thị trường của gần 10 năm trước, tức thấp hơn nhiều lần so với giá thực tế hiện nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.