Vụ buộc tiêu hủy tranh ‘dậy sóng' dư luận, Sở VH-TT TP.HCM họp báo ‘khẩn’, nói gì?

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
17/08/2022 17:13 GMT+7

“Trên tinh thần cầu thị, chúng tôi muốn lắng nghe từ mọi phía nên tổ chức cuộc gặp gỡ này”, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM Võ Trọng Nam mở đầu cuộc họp báo, quanh vụ việc buộc tiêu hủy tranh triển lãm không phép đang "dậy sóng” dư luận.

Chiều 17.8 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Sở VH-TT TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo "khẩn" để cung cấp những thông tin chính thức một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (Bùi Chát, sinh năm 1979), một cá nhân tự tổ chức triển lãm tranh không xin phép tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM). Tham dự có ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM.

Từ 15.7.2022 - 30.7.2022, ông Bùi Quang Viễn tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) giới thiệu tới công chúng 29 bức tranh nhưng không xin phép

T.L

Nhắc lại tinh thần cầu thị và lắng nghe dư luận của Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM Võ Trọng Nam, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM Phạm Văn Dũng cho biết: "Về nguyên tắc trong quá trình kiểm tra, khi phát hiện những vi phạm thì về nguyên tắc phải tạm giữ tang vật. Tuy nhiên, xét thấy các bức tranh trừu tượng của họa sĩ Bùi Quang Viễn có nội dung chưa vi phạm điều cấm gì nghiêm trọng, chỉ có triển lãm là không xin phép nên chúng tôi tiến hành lập biên bản và chụp ảnh hiện vật lập hồ sơ. Quá trình xử lý, do hiện nay theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, việc tổ chức triển lãm không giấy phép sẽ bị phạt tiền nhưng quy định Chánh Thanh tra chỉ được xử phạt từ 20 - 25 triệu đồng, còn hành vi vi phạm của ông Bùi Quang Viễn từ 20 - 30 triệu đồng thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM nên chúng tôi kiến nghị xử lý. Ngoài hình thức xử phạt hành chính, điều 19 còn quy định rõ biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy tang vật vi phạm nên chúng tôi đề xuất đưa nội dung này vào quyết định xử phạt. Vì Nghị định 38 có nêu rõ ‘buộc tiêu hủy tang vật vi phạm’, vì vậy phải tuân thủ theo quy định chứ không thể khác được".

Cũng theo giải thích của ông Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM Phạm Văn Dũng thì đối với triển lãm không phép của Bùi Quang Viễn, hiện quyết định xử phạt hành chính của TP.HCM buộc tiêu hủy tang vật vi phạm vẫn có hiệu lực.

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo

“Trên tinh thần cầu thị, chúng tôi muốn lắng nghe từ mọi phía nên tổ chức cuộc gặp gỡ này”, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM Võ Trọng Nam mở đầu cuộc họp báo

Theo ông Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM Phạm Văn Dũng thì đối với triển lãm không phép của Bùi Quang Viễn, hiện quyết định xử phạt hành chính của TP.HCM buộc tiêu hủy tang vật vi phạm vẫn có hiệu lực

QUỲNH TRÂN

“Chúng tôi áp dụng xử phạt rất đúng luật, xử lý thận trọng, có tình, có lý vụ việc này. Vì nếu áp dụng theo điều 17 'buộc di dời tang vật vi phạm khỏi địa điểm tổ chức triển lãm' thì số tiền phạt lên đến 30 - 40 triệu đồng, nên chúng tôi cân nhắc dữ lắm. Trong quá trình làm việc với Thanh tra, ông Bùi Quang Viễn cũng nhận ra cái sai của mình và cam kết xin phép cho những lần tổ chức sau. Vì thế mà anh em mới không tạm giữ tang vật mà để họa sĩ tự xử lý…”, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM Phạm Văn Dũng cho biết.

Nói về hiệu lực thi hành quyết định xử phạt của UBND TP.HCM, vị đại diện Sở VH-TT TP.HCM cho biết theo quy định là 10 ngày kể từ ngày ký. “Tuy nhiên hình thức tiêu hủy là đốt hay bỏ bức tranh đi như thế nào thì vẫn chưa có quy định chi tiết. Từ trước đến nay, Sở VH-TT cũng chưa xử lý gì về nội dung này mà giao cho cá nhân vi phạm tự thực hiện”, ông nói thêm.

Trước những mâu thuẫn trên, mới đây Sở VH-TT TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi Bộ VH-TT-DL nhằm góp ý cho Nghị định 38/2021, trong đó đề nghị hủy bỏ quy định buộc tiêu hủy tang vật với hành vi tổ chức triển lãm mỹ thuật và trại sáng tác điêu khắc không có giấy phép. Theo chính quyền thành phố, quy định này chưa thực sự cần thiết. Tuy nhiên, trong thời gian chờ luật sửa đổi, sự việc vẫn được giải quyết theo luật hiện hành.

Từ 15.7.2022 - 30.7.2022 ông Bùi Quang Viễn tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) giới thiệu tới công chúng 29 bức tranh nhưng không xin phép. Đến 19 giờ 30 phút ngày 22.7.2022, Sở VH-TT TP.HCM tiến hành thanh tra. Khi đó, ông Viễn thừa nhận chưa xin giấy phép. Phía đoàn thanh tra không phát hiện bất thường về nội dung và không giữ tang vật. Đến ngày 9.8.2022, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (sinh năm 1979). Theo quyết định này, ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt vì: “Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra ông Bùi Quang Viễn triển lãm 29 bức tranh tại phòng tranh Alpha Art Station địa chỉ số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM mà không có giấy phép theo quy định. Ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt hành chính với số tiền là 25 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. Ngoài ra, ông Bùi Quang Viễn bị yêu cầu tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại điểm c khoản 8 điều 19 theo Nghị định này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.