Vụ cháy dãy nhà ven kênh ở TP.HCM: Người dân sẽ được sửa chữa lại nhà

Trần Duy Khánh
Trần Duy Khánh
02/04/2024 17:28 GMT+7

Lực lượng chức năng đã hỗ trợ khoảng 279 triệu đồng cho 9 hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy dãy nhà ven kênh Đôi (Q.8, TP.HCM).

15 giờ 30 ngày 2.4, UBND Q.8 (TP.HCM) phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức họp báo thông tin vụ cháy dãy nhà ven kênh Đôi (ở P.2).

Ông Phạm Quang Tú, Phó chủ tịch UBND Q.8 thông tin khoảng 19 giờ 40 ngày 1.4, lửa và khói bất ngờ bùng lên tại căn nhà (sử dụng làm bãi chứa vật liệu gỗ cũ) ở hẻm 124 Phạm Thế Hiển (P.2, Q.8).

Vụ cháy dãy nhà ven kênh ở TP.HCM: Người dân sẽ được sửa chữa lại nhà- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy dãy nhà ven kênh Đôi (TP.HCM)

TRẦN DUY KHÁNH

Xem nhanh 20h ngày 2.4: Toàn cảnh vụ cháy ven kênh Đôi

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM đã điều động Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ công an Q.8, Đội khu vực 1, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ trên sông triển khai lực lượng, phương tiện đến hiện trường vụ cháy dập lửa.

Đồng thời, lãnh đạo Quận ủy, UBND Q.8 nhanh chóng đến khu vực xảy ra vụ cháy để chỉ đạo xử lý. Đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn lúc 20 giờ 50 cùng ngày.

Vụ cháy không gây thương vong nhưng làm nhiều tài sản bị thiêu rụi, chưa ước tính được thành tiền. Tổng diện tích cháy khoảng 470 mét vuông, với 9 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, có 3 hộ bị ảnh hưởng nặng và 6 hộ bị ảnh hưởng nhẹ hơn. Tính đến 14 giờ ngày 2.4, cơ quan chức năng đã chăm lo, hỗ trợ 279 triệu đồng cho 9 hộ dân bị ảnh hưởng.

Kết quả xác minh ban đầu, xác định điểm cháy xuất phát từ bãi chứa vật liệu gỗ cũ phía sau nhà không số, kế nhà số 206/1/20 Phạm Thế Hiển.

"Tại đây chứa vật liệu dễ cháy, nhưng không có người trông coi, vụ cháy diễn ra trong giai đoạn thời tiết nóng nhiều ngày. Hiện nay cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ", Phó chủ tịch UBND Q.8 thông tin.

Cũng theo lãnh đạo UBND Q.8, công tác chữa cháy đã bảo vệ được tài sản của người dân với diện tích bảo vệ được 1.120 mét vuông bao gồm 8 căn nhà liền kề và các nhà xung quanh (có diện tích 960 mét vuông) và bãi vật liệu gỗ cũ khoảng 160 mét vuông.

UBND Q.8 đã kịp thời chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Q.8 cùng các đoàn thể, cơ quan, đơn vị và Đảng ủy, UBND P.2 khẩn trương nắm hoàn cảnh gia đình, tình hình nhân khẩu của các hộ dân bị ảnh hưởng để hỗ trợ, chăm lo.

Ngay trong đêm xảy ra vụ cháy, UBND Q.8 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí chỗ nghỉ tạm thời, cung cấp vật dụng sinh hoạt cá nhân, thực phẩm cho các hộ dân trong thời gian khắc phục thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Căn cứ quy định về xác định vụ cháy (Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ), UBND Q.8 xác định đây là vụ cháy trung bình.

Bên cạnh đó, UBND cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam Q.8 và các đoàn thể kịp thời chăm lo, hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Hiện nay, lực lượng chức năng đã chủ động tiến hành nhanh việc hỗ trợ người dân bị thiệt hại và nhanh chóng giúp người dân ổn định cuộc sống.

Nói về công tác đảm bảo PCCC tại khu vực xảy ra hỏa hoạn và trên toàn địa bàn Q.8, Chủ tịch UBND P.2 (Q.8) ông Tăng Xuân Phong, cho hay hằng năm UBND đều có văn bản chỉ đạo về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ; thường xuyên tuyên truyền, tập huấn và thành lập các tổ liên gia. Bên cạnh đó, UBND phối hợp Công an Q.8 cho người dân ký kết cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

Xem nhanh 12h: Lời kể trong vụ cháy ven kênh Tàu Hủ 

Trong thời gian tới, Quận sẽ tập trung ổn định cuộc sống người dân, tiếp tục vận động chăm lo cho các trường hợp bị ảnh hưởng. Tổ chức họp rút kinh nghiệm trong công tác triển khai các nhiệm vụ trong công tác PCCC trên địa bàn quận và 16 phường. Đồng thời, tập trung và tăng cường các biện pháp triển khai thực hiện công tác PCCC ở khu vực dân cư có nhiều vật liệu dễ cháy trên địa bàn quận.

Lãnh đạo UBND Q.8 cho hay, trên địa bàn Q.8 hiện có gần 10.000 căn hộ ven kênh rạch. Thành phố quan tâm thực hiện chỉnh trang di dời nhà ven kênh. Thời gian qua, di dời giải tỏa 1.580 căn nhà dọc bờ bắc kênh Đôi, đồng thời mở rộng đường theo bờ sông, xây dựng bờ kè. Còn phía bờ nam, UBND Q.8 đã thành lập tổ công tác để thực hiện di dời, dự kiến di dời 5.000 căn.

Sau khi rà soát, công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy kết thúc, các hộ dân được phép cải tạo, sửa chữa để sinh hoạt trong thời gian chờ di dời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.