Vụ chiếm đoạt sim điện thoại, lấy hơn 5,3 tỉ đồng: Nhà mạng không còn dữ liệu camera thời điểm cấp đổi sim

Ngọc Lê
Ngọc Lê
04/11/2022 06:44 GMT+7

Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kẻ lạ chiếm đoạt sim điện thoại để sau đó rút hơn 5,3 tỉ đồng, nạn nhân là chị N.H.T.T (39 tuổi, ngụ Đồng Nai ) có yêu cầu nhà mạng cung cấp dữ liệu camera tại thời điểm cấp đổi sim nhưng phía nhà mạng cho biết “không còn dữ liệu”.

Như Thanh Niên đã thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM, vừa có quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan hành vi chiếm đoạt sim điện thoại để chiếm đoạt hơn 5,3 tỉ đồng của chị N.H.T.T.

Theo PC02, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị N.H.T.T tố cáo đối tượng (không rõ lai lịch) làm giả CMND của chị. Sau đó, kẻ này giả danh chị T. đổi sim điện thoại mà chị đang sử dụng nhằm đăng ký nhận mã OTP khi thực hiện giao dịch internet banking tại các ngân hàng (NH). Đối tượng sử dụng số điện thoại này đăng nhập 3 tài khoản NH của chị T. rồi chiếm đoạt hơn 5,3 tỉ đồng.

25 lần giao dịch để chuyển 5,3 tỉ đồng

Cũng theo đơn tố giác tội phạm của chị T., sáng 1.12.2021, chị phát hiện điện thoại bị mất sóng nên gọi lên tổng đài Viettel thì được nhân viên cho biết sim điện thoại của chị bị khóa do đã cấp lại sim. Cửa hàng thực hiện việc cấp lại sim là tại một địa chỉ trên đường Lạc Long Quân (P.5, Q.11). Tuy nhiên, theo chị T., chị không phải là người yêu cầu cấp lại sim và thời điểm đó chị vẫn luôn giữ CMND bên mình. Sau đó, chị T. hoảng loạn vì phát hiện toàn bộ tiền trong tài khoản của chị tại các NH đã bị chuyển cho các tài khoản lạ dưới hình thức chuyển khoản trực tuyến.

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm gửi nạn nhân và Viettel Post phúc đáp khách hàng

N.L

“Tôi gọi điện đến NH thì không được giải quyết vì phía NH cho rằng các lệnh chuyển khoản do chính tôi xác lập và đã được xác thực bằng mã OTP gửi qua tin nhắn điện thoại. Tôi nghi ngờ kẻ gian đã dùng số điện thoại đã xin cấp lại của tôi và dùng chức năng quên mật khẩu để yêu cầu các NH cung cấp lại mật khẩu internet banking, hoặc đối tượng đã dùng số điện thoại của tôi cũng chính là số điện thoại nhận OTP đã đăng ký với NH để gọi lên NH yêu cầu gửi lại mật khẩu về tin nhắn SMS, từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản mà tôi có”, chị T. trình báo với PC02.

Sau đó, theo hướng dẫn của nhân viên tổng đài Viettel, chị T. đến cửa hàng giao dịch Viettel tại địa chỉ trên đường Lạc Long Quân để làm rõ, yêu cầu trích xuất camera ngày cấp lại sim thì nhân viên không cung cấp và đưa ra lý do không lưu lại camera vì lý do bảo mật.

Đến ngày 2.12.2021, chị T. đến các NH để yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản vì 3 tài khoản của chị T. ở 3 NH bị kẻ gian thực hiện 25 lần giao dịch chuyển tiền trực tuyến tổng cộng hơn 5,3 tỉ đồng qua tài khoản tên Tran Minh Toan và Nguyen Thanh Phong.

Nhà mạng nhận diện trùng khớp thông tin người đăng ký thuê bao và người đổi sim ?

Theo chị T., chị có đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin người yêu cầu cấp lại sim nhưng không được giải quyết. Đồng thời chị cũng đề nghị các NH cung cấp lịch sử giao dịch tài khoản internet banking của mình nhưng chỉ có một NH cung cấp thông tin. Theo đó, kẻ gian đã thực hiện rất nhiều yêu cầu như: đăng nhập, xác thực khi đăng nhập sai mật khẩu nhiều lần, lấy lịch sử tài khoản, lấy danh sách tài khoản, nạp tiền điện thoại… bằng thiết bị iPhone.

Ngay sau đó, chị T. gửi đơn trình báo đến PC02 Công an TP.HCM. Ngoài ra, chị cũng gửi đơn đề nghị cung cấp thông tin cấp đổi sim đến Công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post). Ngày 11.10.2022, Viettel Post có văn bản trả lời chị T. rằng, nhân viên thực hiện cấp đổi sim tại cửa hàng Viettel trên đường Lạc Long Quân, quá trình thực hiện thủ tục cấp đổi sim mới, người yêu cầu đã cung cấp được giấy tờ tùy thân phù hợp với thông tin người đăng ký thuê bao. Hệ thống của Viettel nhận diện trùng khớp thông tin của người yêu cầu cấp đổi sim, nên nhân viên thực hiện việc cấp đổi sim theo đúng quy định. Hồ sơ thực hiện việc cấp đổi sim gồm: CMND hai mặt, chụp ảnh chân dung khách hàng, phiếu yêu cầu thay đổi dịch vụ trả trước.

Về dữ liệu camera mà chị T. yêu cầu cung cấp, Viettel Post trả lời Viettel Post không còn lưu dữ liệu camera tại thời điểm cấp đổi sim của chị T. Vì vậy không thể cung cấp theo yêu cầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.