Vụ chùa Ba Vàng: Con trai bà Phạm Thị Yến nộp phạt 5 triệu đồng thay mẹ

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
27/03/2019 20:09 GMT+7

"Biến mất" sau những sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), không ai biết bà Phạm Thị Yến đang ở đâu, nhưng con trai người phụ nữ này đã nộp phạt 5 triệu đồng cho cơ quan chức năng thay mẹ.

[VIDEO] Họp báo nóng bỏng về chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt 5 triệu, không cho tạm trú
Trao đổi với Thanh Niên ngày 27.3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), khẳng định bà Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng, chùa Ba Vàng (phường Quang Trung, thành phố Uông Bí), đã không còn ở chùa này. "Chúng tôi đã kiểm tra trong ngày hôm nay và không thấy bà Yến ở chùa Ba Vàng nữa. Nhiều cán bộ cũng cho biết không thấy bà này xuất hiện trên địa bàn", ông Hà nói.
Trước đó, sáng 26.3, ngay sau khi báo chí phản ánh việc công dân Phạm Thị Yến tuyên truyền vong báo oán; gọi vong giải nghiệp để thu tiền với hình thức công đức, chính quyền thành phố Uông Bí đã ra quyết định xử phạt hành chính người này số tiền 5 triệu đồng về hành vi vi phạm nếp sống văn hoá. Bà Yến sau đó được cho là đã trở về nơi cư trú tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).
[VIDEO] Bà Phạm Thị Yến nói về vụ nữ sinh Điện Biên đi ship gà bị sát hại - Nguồn: YouTube Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)
Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hà, sáng 27.3, khi lực lượng chức năng của thành phố Uông Bí mang quyết định xử phạt đến nơi cư trú của bà Phạm Thị Yến (khu 7, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) thì bà Yến cũng không có nhà, tổ công tác chỉ gặp được con trai bà này.
"Trước sự chứng kiến của tổ dân phố, chúng tôi đã thông báo quyết định xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến. Con trai bà ấy đã thay mẹ ký vào quyết định xử phạt và nộp tiền rồi", ông Hà cho biết.
Nhà cũ của bà Phạm Thị Yến luôn cửa đóng then cài Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Phóng viên Thanh Niên đã đến nơi bà Yến từng sống một thời gian dài ở đây nhưng không gặp. Người thân, hàng xóm cũng cho biết không thấy bà Yến trở về nhà.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Phan Văn Đàm (55 tuổi, trú tại khu 7, phường Hồng Hải, chồng cũ của bà Yến) cũng cho biết từ lâu không liên lạc với vợ cũ. "Chúng tôi đã ly hôn 2 năm rồi, từ đó đến nay tôi không gặp bà ấy". 
Đại diện công an địa phương cũng xác nhận bà Yến không có ở nơi cư trú. Cụ thể, một lãnh đạo Công an phường Hồng Hải cho biết, cách đây vài năm, bà Yến có ở địa phương, nhưng sau khi ly hôn chồng bà ấy đi đâu thì không ai hay. Sau sự vụ ở chùa Ba Vàng, bà Yến cũng không trở về nhà cũ nữa.
[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về vụ việc liên quan đến chùa Ba Vàng
Hiện nay, ở thành phố Hạ Long, bà Yến còn có một chị gái là bà Phạm Thị Thuý (52 tuổi, tổ 2, khu 3, phường Giếng Đáy). Bà Thuý cũng khẳng định bà Yến không lưu trú ở đây, đồng thời cũng không rõ tung tích. "Tôi có biết qua báo chí là chị Yến bị xử phạt hành chính, nhưng giờ chị ấy đang sống ở đâu thì không rõ", bà Thuý nói.
Sau khi xin được số điện thoại di động của bà Yến, phóng viên đã gọi để liên lạc, điện thoại chỉ đổ chuông nhưng không ai bắt máy.
Khu vực công đức tại chùa Ba Vàng mấy ngày nay khá thưa thớt Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Trong một diễn biến khác, sáng 27.3, sau một ngày Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ của sư trụ trì chùa Ba Vàng, nhiều tăng ni, phật tử tu hành ở chùa Ba Vàng tỏ ra buồn bã, nặng nề dù hoạt động trong chùa vẫn bình thường.
[VIDEO] Thượng tọa Thích Chiếu Tạng nói về vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng
Bà Nguyễn Thị Chính, một phật tử tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, cho biết sáng 27.3, khi bà này liên hệ với nhà chùa thì nhận được thông tin đại đức Thích Trúc Thái Minh cáo bệnh ở trong khu nội tăng. Cả ngày hôm nay, ông Thích Trúc Thái Minh ở trong phòng và hầu như không tiếp xúc với mọi người.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.