Vụ cưỡng chế đầm tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc

0 Thanh Niên Online
Vụ cưỡng chế đầm tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc

* Chủ tịch xã Vinh Quang chứng kiến việc phá nhà?

Thông tin này được ông Lê Đại Hải, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp, cho biết tại cuộc họp do Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua 6.2.

Trước đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã lập đoàn công tác do Thứ trưởng Đinh Trung Tụng dẫn đầu tiến hành kiểm tra, nắm tình hình về vụ việc để có ý kiến tham mưu đề xuất với Thủ tướng tại cuộc họp 10.2 tới đây. “Bộ Tư pháp được giao nắm tình hình về các nội dung liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế có đúng quy định pháp luật  hay không”, ông Hoàng Thế Liên nói. Cũng theo ông Hải, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế được giao làm rõ về cơ sở pháp lý trong việc giao đất của UBND H.Tiên Lãng cho các hộ dân. “Trong vấn đề này chúng tôi thấy rằng, theo luật Đất đai, thời hạn giao đất nông nghiệp là 20 năm, nếu mới chỉ giao được 14 năm mà thu hồi đất vì mục đích công cộng là chuyện khác nhưng nếu thu hồi để giao cho cá nhân khác là sai”, ông Hải nói.

Cũng trong hôm qua, đoàn công tác của Bộ NN - PTNT đã về Hải Phòng thu thập các thông tin và chứng cứ liên quan đến vụ cưỡng chế đất đai đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Theo ông Dương Tiến Thể - Phó vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản): “Hiện chúng tôi chưa có nhận định gì về vụ việc, cần  phải nghiên cứu kỹ thông tin và các quy định pháp lý liên quan mới có thể đưa ra kết luận”.

Trong khi đó, trao đổi với Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ TN - MT Phạm Chu Ngọc Hiển cho biết, sau khi khảo sát và thu thập thông tin về vụ cưỡng chế đất đai đối với gia đình ông Vươn, chiều qua, đoàn công tác của Bộ này đã báo cáo sơ bộ với lãnh đạo Bộ.

Phóng viên bị trưởng thôn đe dọa

Trong lúc nhóm PV ghi nhận thông tin của nhân chứng Nguyễn Minh Võ thì ông Nguyễn Ngọc Diễn, Trưởng thôn Chùa Trên đã xông vào nhà ông Võ gây sự. Ông này giơ điện thoại dí sát mặt một nữ PV Báo Lao Động, đồng thời chửi bới, đe dọa nhóm PV. Sau đó, tại nhà văn hóa thôn, ông Diễn tiếp tục đe dọa “xử” các nhà báo bằng “luật rừng”. Các PV đã phải gọi điện thoại đề nghị một số cán bộ Thành ủy Hải Phòng giúp đỡ mới thoát khỏi sự phong tỏa của địa phương sau một giờ bị giữ.

“Sức khỏe của ông Quý, ông Vươn vẫn ổn”

Hôm qua, một cán bộ lãnh đạo Công an TP.Hải Phòng cho biết, hiện trong trại tạm giam của Công an TP.Hải Phòng, sức khỏe ông Vươn, ông Quý vẫn ổn. “Ông Vươn, ông Quý đều khai báo rất chi tiết trước cơ quan điều tra, cả hai đều được đảm bảo về ăn uống, sinh hoạt theo đúng quy định, sức khỏe cả hai đều tốt”, vị cán bộ này nói.

Trong khi đó, theo thông tin từ Tiên Lãng, chiều qua, Công an TP.Hải Phòng đã cử nhiều mũi trinh sát về lấy lời khai, hỏi các nhân chứng liên quan đến việc ngôi nhà của ông Vươn (nằm ngoài khu vực cưỡng chế) bị phá hủy; đầm tôm, cá bị đánh bắt sau ngày 5.1 (ngày cưỡng chế đầm). Cùng ngày, Công an TP cũng đã lấy lời khai của bà Hiền (vợ ông Quý), bà Thương (vợ ông Vươn) về một số thông tin như thời gian xây dựng, diện tích, chiều cao ngôi nhà...

Để giúp điều tra thủ phạm vụ phá nhà, bạn đọc nào có thông tin, ảnh, video clip về vụ việc phá nhà, xâm phạm khu đầm của ông Vươn, hình ảnh vụ cưỡng chế... xin vui lòng cung cấp cho Báo Thanh Niên theo địa chỉ tshanoi@thanhnien.com.vn; hotline 0917700000. Báo Thanh Niên sẽ giữ bí mật nguồn tin và cảm ơn những tư liệu giá trị.

Hải Đăng

Thái Sơn - Quang Duẩn

Vụ cưỡng chế đầm tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc - ảnh 1

>> Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm lãnh đạo Hải Phòng
>> Thủ tướng sẽ chủ trì họp vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng
>> Vụ cưỡng chế đầm ở Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng nói gì?
>> Để dân tin chính quyền
>> Về vụ cưỡng chế đầm ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng: San phẳng ngôi nhà trước mắt cơ quan chức năng
>> Chính quyền thuê “người ngoài” trông coi đầm ông Vươn!
>> Xã hội đen" được giao quản lý đầm ông Vươn?
>> Hố ngăn cách giữa người dân với chính quyền quá lớn
>> Hàng chục tấn thủy sản trong đầm của ông Đoàn Văn Vươn "bốc hơi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm