Vụ đăng hình Tử Cấm Thành quảng cáo tour Đại nội Huế: Cơ quan chức năng nói gì?

Lê Hoài Nhân
Lê Hoài Nhân
10/07/2024 16:21 GMT+7

Liên quan đến vụ đăng hình Tử Cấm Thành quảng cáo tour Đại nội Huế, các chuyên gia và ngành chức năng cho rằng, những người kinh doanh trong lĩnh vực này cần nắm rõ lịch sử, văn hóa, đặc biệt là hiểu luật và kiểm duyệt kỹ trước khi đưa lên không gian mạng.

Liên quan đến việc một nữ hướng dẫn viên (HDV) du lịch đăng tải hình ảnh Tử Cấm Thành để quảng cáo cho tour tham quan Đại nội Huế, ông Lê Công Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, với vai trò là đơn vị quản lý di sản, ngay sau khi nhận được phản ánh, Trung tâm đã nhanh chóng xác minh, xác định sự việc, liên hệ với người đăng tải để yêu cầu gỡ bài và đính chính. Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, việc giới thiệu một chương trình tour du lịch nhưng lại sử dụng một hình ảnh của Tử Cấm Thành để minh họa đã gây nên dư luận không tốt, ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến du lịch của tỉnh.

Ngay sau khi tiếp nhận, Thanh tra Sở Du lịch đã phối hợp với Thanh tra Sở TT-TT, Công an tỉnh và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiến hành xác minh làm rõ vụ việc. Thanh tra Sở TT-TT đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với hành vi trên của người đăng tải.

Theo ông Phúc, vụ việc vừa rồi là bài học đối với cá nhân chị N. (người đăng tải), cũng như đối với những đơn vị hoạt động lữ hành trong việc quảng bá tour du lịch.

Sở Du lịch sẽ sớm có văn bản yêu cầu các đơn vị lữ hành cẩn trọng rà soát thông tin và hình ảnh trước khi thực hiện quảng bá sản phẩm du lịch. Nếu phát hiện vi phạm, Thanh tra sở sẽ tiến hành phối hợp các đơn vị liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế thì bày tỏ sự buồn lòng trước sự việc trên.

Vụ đăng hình Tử Cấm Thành quảng cáo tour Đại nội Huế: Cơ quan chức năng nói gì?- Ảnh 1.

Việc một nữ HDV du lịch dùng hình ảnh Tử Cấm Thành quảng cáo tour Đại nội Huế khiến nhiều người bức xúc

B.T

Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, nguyên nhân dẫn đến những thông tin sai sự thật về du lịch đăng trên mạng xã là do người đăng chủ quan và thiếu hiểu biết. Để tránh lặp lại những trường hợp này, ngoài sự kiểm duyệt chặt chẽ từng cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch, thì việc học hỏi, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử hết sức quan trọng.

Ông Thắng cũng đề xuất cơ quan quản lý nhà nước cần thường xuyên phổ biến, tập huấn các quy định của pháp luật trước khi đăng tải bài viết quảng cáo du lịch lên mạng, đồng thời cần liên tục thanh tra, kiểm tra để quản lý chặt chẽ hơn.

"Công tác tuyên truyền về pháp luật, vi phạm cần được các cơ quan nhà nước thực hiện thường xuyên hơn. Đồng thời thanh tra, kiểm soát để đưa ra chế tài để xử lý, tránh vi phạm đối với các cá nhân, tổ chức", ông Thắng nói.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.