Vụ đánh chết người sau bữa nhậu: Con lãnh án tử, bố tù chung thân

0 Thanh Niên Online

Tòa sơ thẩm vừa tuyên án Lê Ngọc Ninh tù chung thân, còn con nuôi của Ninh cũng nhận án tử hình với cáo buộc đã đánh chết người vì mâu thuẫn trong lúc nhậu.

Ngày 17.11, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên bị cáo Lê Ngọc Ninh (53 tuổi, trú H.Phúc Thọ, Hà Nội) mức án tù chung thân về tội “giết người”. Cùng tội danh, tòa cấp sơ thẩm tuyên Nguyễn Văn Sơn (33 tuổi, trú H.Ba Vì, Hà Nội; con nuôi của Ninh) mức án tử hình.

Ngoài ra, HĐXX tuyên buộc mỗi bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền 154 triệu đồng.

Vụ đánh chết người sau bữa nhậu: Con lãnh án tử, bố tù chung thân - ảnh 1

Hai bố con Ninh và Sơn tại phiên tòa

kiến trần

Hai bố con bị cáo Ninh và Sơn lãnh án với cáo buộc đánh chết ông Nguyễn Đỗ T. (56 tuổi, trú xã Võng Xuyên, H.Phúc Thọ) vì mâu thuẫn trong lúc nhậu tại Viện KSND H.Phúc Thọ.

Theo cáo trạng, chiều 5.10.2021, ông T. đã mời lãnh đạo, cán bộ của Viện KSND H.Phúc Thọ cùng một số người khác tổ chức liên hoan tại bếp ăn của trụ sở Viện KSND H.Phúc Thọ.

Do có hẹn từ trước, ông Nguyễn Đức Trường, Phó viện trưởng Viện KSND H.Phúc Thọ đã gọi Ninh đến cùng liên hoan.

Mọi người ngồi ăn nhậu đến khoảng 19 giờ 30 tối 5.10.2021 thì ông Trường và ông Kiều Duy Chinh, thẩm phán của TAND H.Phúc Thọ xin về trước.

Quá trình ăn uống, anh Lưu Văn Kiên, cán bộ Viện KSND H.Phúc Thọ đã rót rượu để ông T. mời Ninh một chén. Ninh thấy chén rượu của ông T. màu nhạt hơn, nghi ngờ anh Kiên rót nước lã nên đã chửi bới và cầm chén rượu ném thẳng vào mặt anh Kiên.

Thấy Ninh có thái độ côn đồ, một người tên Trường “đá” đã đấm vào mặt Ninh, sau đó tất cả cùng giải tán đi về.

Ninh lái xe về nhưng lòng còn hậm hực vì bị đánh nên quay xe lại và gọi điện cho ông T. ra để nói chuyện. Tại đây, Ninh yêu cầu ông T. gọi Trường “đá” ra xin lỗi mình nhưng ông T. từ chối. Ninh liền gọi điện cho Sơn và nói: “Bố đang va chạm đánh nhau, con cho đàn em xuống”.

Ngay lập tức, Sơn mang theo một thanh đao và gọi taxi đến Viện KSND H.Phúc Thọ thì thấy Ninh đang đứng cùng ông T. liền xuống xe và tiến lại gần.

Thấy Sơn đến, Ninh "đánh mắt", chỉ ngón tay về phía ông T. ra hiệu cho con nuôi ra tay. Hiểu ý, Sơn dùng chân đá, đạp liên tiếp vào mặt, đầu cho đến khi ông T. bất tỉnh.

Phát hiện sự việc, ông Ngô Văn Chiến (53 tuổi, bạn ông T.) yêu cầu Ninh và Sơn đưa ông T. đi viện, nên cả 2 đưa nạn nhân tới Bệnh viện đa khoa TX.Sơn Tây (Hà Nội) cấp cứu.

Do thương tích quá nặng, ông T. được viện trả về và tử vong vào ngày 7.10.2021.

Tại phiên tòa, Ninh phủ nhận cáo buộc và cho rằng chỉ gọi con nuôi đến để “bảo vệ và đưa mình về”, hoàn toàn không ra tín hiệu cho Sơn đánh ông T.

Tuy nhiên, được đưa lên thẩm vấn, Sơn bác bỏ lời khai của bố nuôi. Cụ thể, Sơn cho rằng Ninh đã đánh mắt và chỉ tay về phía ông T. thì bị cáo này mới ra tay.

“Ông Ninh bảo đánh thì bị cáo mới đánh. Bị cáo không thể tự nhiên đến đó, không có lý gì bị cáo đánh người ta vì bị cáo không quen biết, thù hằn gì với ông T.”, Sơn khai và thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết.

HĐXX xác định các tài liệu, chứng cứ trong vụ án đủ căn cứ thể hiện Ninh là người đã gọi Sơn đến rồi chỉ đạo đánh ông T. dẫn tới việc nạn nhân tử vong. Ninh được xác định là người khởi xướng, chỉ đạo Sơn thực hiện hành vi sát hại ông T.

Hành vi của 2 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính côn đồ và đã tước đi mạng sống của ông T., gây đau thương cho gia đình nạn nhân và bức xúc trong dư luận. Do đó, tòa sơ thẩm cho rằng cần phải có bản án thích đáng, đủ sức răn đe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm