Vụ hoán đổi 'đất vàng' 185 Hai Bà Trưng: Y án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

0 Thanh Niên Online

Xét xử phúc thẩm vụ hoán đổi 'đất vàng' 185 Hai Bà Trưng, HĐXX đã tuyên y án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp; giảm án cho bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó giám đốc Sở TN-MT từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 3 năm tù... 

Sau 3 ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, chiều 7.10, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (74 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương), Nguyễn Thành Tài (70 tuổi, cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM) và đồng phạm trong vụ sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TP.HCM), gây thiệt hại của nhà nước 186 tỉ đồng.

Vụ hoán đổi 'đất vàng' 185 Hai Bà Trưng: Y án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - ảnh 1

HĐXX phúc thẩm vụ sai phạm 'hoán đổi' đất vàng 185 Hai Bà Trưng

NHẬT THỊNH

HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo, sửa một phần bản án đối với bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (70 tuổi, cựu Phó giám đốc Sở TN-MT) giảm từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 3 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX tuyên y án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Nguyễn Thành Tài 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Thành Rum (69 tuổi, cựu Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM) 4 năm tù cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vì sao tòa phúc thẩm tuyên y án chung thân đối với Dương Thị Bạch Diệp?

Không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Diệp

Theo HĐXX, tại tòa bị cáo Diệp giữ nguyên kháng cáo kêu oan, HĐXX xét thấy bị cáo dùng thủ đoạn gian dối như cung cấp bản photocopy giấy chứng nhận tài sản 57 Cao Thắng cho Ban chỉ đạo 09, không nói tài sản 57 Cao Thắng đã bị thế chấp tại Agribank TP.HCM. Bị cáo Diệp liên tục gây sức ép đến cơ quan chức năng để đẩy nhanh việc hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng.

Vụ hoán đổi 'đất vàng' 185 Hai Bà Trưng: Y án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - ảnh 2
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại tòa phúc thẩm

NHẬT THỊNH

Khi có tài sản 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa vào thay thế tài sản thế chấp tại Agribank TP.HCM như thỏa thuận mà thế chấp tài sản này vay tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), gây thiệt hại của nhà nước hơn 186 tỉ đồng.

HĐXX xét thấy, việc bị cáo Diệp cho rằng tài sản 57 Cao Thắng không thế chấp tại Agribank TP.HCM, hồ sơ thế chấp là giả mạo, HĐXX căn cứ chứng cứ hồ sơ vụ án, việc thế chấp với tài sản 57 Cao Thắng dù có thiếu sót ngày tháng nhưng việc bị cáo có ký hợp đồng thế chấp bản chính. Bản chính này phù hợp với bản lưu tại văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng công chứng. Kết quả giám định chữ ký là của bị cáo Diệp.

Những chứng cứ trên đã chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Đủ cơ sở chứng minh Agribank TP.HCM đã nhận thế chấp tài sản này. HĐXX không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo và bào chữa của luật sư.

Giảm án cho cựu Phó giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Thanh Nhàn

Đối với 3 bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum và Nguyễn Thanh Nhàn, HĐXX nhận định nguyên nhân vụ án có hành vi thiếu trách nhiệm, sai phạm, tắc trách của các bị cáokhi thực hiện hoán đổi hai tài sản.

Vụ hoán đổi 'đất vàng' 185 Hai Bà Trưng: Y án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - ảnh 3
Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên xét xử phúc thẩm

NHẬT thinh

Đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng bị cáo đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ và hậu quả xảy ra khi bị cáo đã về hưu.

HĐXX xét thấy, bị cáo Tài dù không được giao sắp xếp tài sản nhà nước nhưng đã chỉ đạo thực hiện hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng, gây thất thoát của nhà nước. Với cương vị của mình, bị cáo phải biết có sai sót khi hoán đổi hai tài sản này.

Dù khi bị cáo nghỉ hưu thì hậu quả chưa xảy ra nhưng hậu quả của vụ án là mối quan hệ nhân quả của một chuỗi hành vi xuyên suốt của bị cáo Tài.

Vụ hoán đổi 'đất vàng' 185 Hai Bà Trưng: Y án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - ảnh 4

Từ trái qua: 2 bị cáo Nguyễn Thành Rum (68 tuổi, cựu Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhàn (69 tuổi, cựu Phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM)

NHẬT THỊNh

Các bị cáo bị truy tố, xét xử về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" không hưởng lợi cá nhân mà xuất phát từ tin tưởng bị cáo Diệp và vì lợi ích chung của TP.

Đối với bị cáo Nhàn, HĐXX nhận định, vai trò bị cáo hạn chế hơn các bị cáo khác, ăn năn hối cải, có cống hiến, nhiều huân, huy chương; gia đình bị cáo có công cách mạng... Căn cứ tính chất mức độ, hành vi phạm tội, HĐXX xét thấy mức 4 năm 6 tháng tù mà bản án sơ thẩm tuyên đối với bị cáo Nhàn là quá nghiêm khắc. HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Nhàn như nói trên.

Ngoài ra, HĐXX tuyên thu hồi, xác lập lại quyền sở hữu nhà nước đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng và trả lại cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. Thiệt hại đã khắc phục, không buộc Diệp bồi thường hơn 186 tỉ đồng đã chiếm đoạt.

Đồng thời, trong vụ hoán đổi đất vàng, HĐXX hủy bỏ xác lập nhà nước tài sản 57 Cao Thắng cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. Trả lại tài sản 57 Cao Thắng cho Công ty Diệp Bạch Dương để giải quyết quan hệ thế chấp với Agribank. Duy trì lệnh kê biên tài sản 185 Hai Bà Trưng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hậu bản án không chỉ là trừng trị...

Hậu bản án không chỉ là trừng trị...

Ai cũng có lúc phạm sai lầm, nhưng có những sai lầm không thể sửa, mà phải trả giá bằng tính mạng của bản thân, sự ruồng bỏ, xa lánh của xã hội, sự day dứt của lương tâm mang suốt cuộc đời.