Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: 'Nếu tôi lừa đảo, tử hình tôi đi'

0 Thanh Niên Online

Sau khi đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục kêu oan. 

Ngày 6.10, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (74 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương, gọi tắt là Công ty Diệp Bạch Dương) và đồng phạm trong vụ sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TP.HCM), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 186 tỉ đồng.

Bác sĩ tới tòa khám cho đại gia Dương Thị Bạch Diệp trong vụ án "hoán đổi đất vàng"

Tại phần luận tội, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Luật sư bào chữa đề nghị HĐXX trả tự do cho bị cáo Diệp

Phiên tòa bước vào phần tranh luận, luật sư (LS) Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp) cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi không triệu tập điều tra viên, đại diện Phòng công chứng số 1, các cán bộ Agribank TP.HCM trực tiếp xử lý hồ sơ, để làm rõ sự mâu thuẫn trong thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng giữa Công ty TNHH Diệp Bạch Dương và Agribank TP.HCM.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: 'Nếu tôi lừa đảo, tử hình tôi đi' - ảnh 1

Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

NHẬT THỊNH

Theo LS, nhà đất 57 Cao Thắng không thể cùng lúc bảo đảm cho nhiều nghĩa vụ khi đã bảo đảm cho 14.000 lượng vàng thì lại bảo đảm cho tổng nghĩa vụ 67.000 lượng vàng như lập luận của Agribank TP.HCM. Ngoài ra, Agribank TP.HCM đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục cho Công ty Diệp Bạch Dương vay 67.000 lượng vàng, mà đây là một khoản vay không có giải ngân vàng, chỉ nằm trên bề mặt hồ sơ.

Năm 2016, Thanh tra Chính phủ đề nghị khởi tố vụ án vi phạm quy định cho vay và có quyết định để xem xét, khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. Sau đó CQĐT chỉ khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (sau đó chuyển thành tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”) và tách hành vi vi phạm quy định cho vay ra để điều tra sau. Điều này làm ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án.

LS Hoài khẳng định, thực chất nhà 57 Cao Thắng không bảo đảm cho bất kỳ khoản vay nào vì công nợ của Công ty Diệp Bạch Dương được xác định là 67.000 lượng vàng trong khi 6 tài sản thế chấp khác tại ngân hàng theo định giá của chính Agribank TP.HCM là 95.931 lượng, nên nhà đất 57 Cao Thắng không cần phải thế chấp để đảm bảo cho tổng dư nợ 67.000 lượng vàng. Agribank TP.HCM cũng đã giải chấp 5 tài sản khác của Công ty Diệp Bạch Dương trong quá trình thực hiện các hợp đồng tín dụng .

Theo LS Hoài, hiện UBND TP.HCM đã xác lập sở hữu nhà nước đối với nhà đất 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng. Nhà đất 57 Cao Thắng vẫn được Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM quản lý sử dụng. Bản án sơ thẩm cho rằng nhà nước đã mất quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 186 tỉ đồng là không có căn cứ.

LS Hoài đề nghị, HĐXX phúc thẩm đình chỉ vụ án, trả tự do tại tòa và khôi phục danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Diệp. Trong trường hợp cần đảm bảo tiếp cận sự thật khách quan, LS đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm.

Trong vụ án, tài sản nhà nước không bị mất đi và không bị chiếm đoạt, Công ty Diệp Bạch Dương và bà Dương Thị Bạch Diệp có yêu cầu hủy việc hoán đổi tài sản. Đối với các tranh chấp phát sinh với Agribank TP.HCM và tổ chức tín dụng khác, các bên có quyền khởi kiện.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: “Nếu tôi lừa đảo thì án chung thân với tôi quá nhẹ”

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục kêu oan

Bào chữa bổ sung, bị cáo Diệp đồng ý với các quan điểm của LS bào chữa. Bị cáo Diệp trình bày thêm, các tài liệu mà Agribank TP.HCM cung cấp đã bị cắt ghép, chỉnh sửa về nội dung. Đề nghị ngân hàng cung cấp tại tòa bản chính các biên bản, hợp đồng tín dụng đối với khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp: 'Nếu tôi lừa đảo, tử hình tôi đi' - ảnh 2
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp liên tục kêu oan

NHẬT THỊNH

Bị cáo Diệp tiếp tục kêu oan, khẳng định tài sản 57 Cao Thắng là tài sản nhỏ, bị cáo không vì tài sản này mà lừa đảo, có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản. "Từ nhỏ đến giờ tôi chưa bao giờ làm gì gian dối với ai. Tôi không muốn đối đầu với ngân hàng vì tôi đã bị thiệt hại từ tiền sang vàng. Xin tòa xem xét lại có đúng tội lừa đảo. Nếu tôi lừa đảo như vậy thì án chung thân quá nhẹ, tử hình tôi đi", bị cáo Diệp trình bày.

Đại diện ngân hàng Agribank TP.HCM tái khẳng định, tài sản 57 Cao Thắng đã được thế chấp tại ngân hàng, vì nếu không có việc thế chấp, tại sao bản gốc giấy tờ nhà đất 57 Cao Thắng nằm trong tay Agribank TP.HCM ?

Việc Agribank TP.HCM cung cấp bản chính giấy tờ nhà đất tại toà sơ thẩm đã được các bên xem xét rất kĩ. Tất cả hồ sơ liên quan đến thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng đều có chữ ký bị cáo Diệp, kết quả giám định xác định tất cả chữ ký là của bị cáo Diệp.

Chiều nay, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp trong sai phạm hoán đổi "đất vàng" tiếp tục phần tranh luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị hại của Công ty Alibaba cần lưu ý gì trước phiên xử?

Bị hại của Công ty Alibaba cần lưu ý gì trước phiên xử?

Dự kiến từ ngày 8.12.2022 - 6.1.2023, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba (gọi tắt Công ty Alibaba) đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm.