‘Vũ khí’ chống biến thể Omicron có thể sẵn sàng vào tháng 3.2022

02/12/2021 09:35 GMT+7

Sớm nhất là vào tháng 3, hãng dược Moderna có thể cung cấp liều tiêm nhắc được điều chỉnh để đối phó biến thể Omicron và sẵn sàng nộp hồ sơ đề nghị phê chuẩn tại Mỹ, theo Reuters hôm 2.12.

Vắc xin Moderna

reuters

Ông Stephen Hoge, Chủ tịch Moderna, cho rằng cách nhanh nhất để giải quyết tình trạng giảm hiệu quả vắc xin trước biến thể Omicron là phải tập trung nghiên cứu phiên bản mới. Phiên bản này cần được trang bị nhóm gien đặc biệt tấn công các đột biến vừa được phát hiện.

“Chúng tôi đã khởi động chương trình đó”, ông Hoge chia sẻ với Reuters.

“Mũi tiêm nhắc đối phó Omicron sẽ không được hoàn thành trước tháng 3, và có thể phải chờ đến quý hai”, chủ tịch Moderna dự báo, trừ phi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thay đổi quy trình liên quan đến thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, hãng này có thể sản xuất vắc xin trong quá trình thử nghiệm, và sẵn sàng tung ra thị trường nhanh nhất có thể.

Moderna cũng đang nghiên cứu dòng vắc xin đa năng, tập trung đối phó đến 4 biến thể khác nhau của bệnh Covid-19, bao gồm Omicron. Dự án này có thể mất đến vài tháng.

Mỹ phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở California

Thông tin trên được công bố sau khi Mỹ ghi nhận ca Omicron đầu tiên ở một người tiêm 2 mũi vắc xin tại California, vừa quay về từ Nam Phi hôm 22.11 và có kết quả dương tính sau 7 ngày.

Bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng nhẹ và đang tự cách ly tại nhà, theo tiến sĩ Anthony Fauci, quan chức hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm.

Trước đó, Hãng Pfizer cho hay cần khoảng 100 ngày để điều chế liều vắc xin phù hợp Omicron, trong khi Nga dự đoán cần đến 45 ngày để đưa ra vắc xin Sputnik đối phó biến thể mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.