‘Vũ khí công nghệ’ phòng chống Covid-19 đoạt giải ‘Make in Vietnam’ có gì đặc biệt?

30/12/2022 12:00 GMT+7

Tiêm phòng vắc xin luôn là phương án quan trọng để phòng chống dịch. Trong cao điểm chống dịch Covid-19, để thần tốc hoàn thành công tác tiêm chủng, việc xây dựng nền tảng công nghệ giúp quản lý, lưu trữ dữ liệu trở thành bài toán cần được ưu tiên giải quyết sớm.

Nhiều bệnh truyền nhiễm tiếp tục đe dọa y tế toàn cầu

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,6 triệu người, gây thiệt hại kinh tế hàng nghìn tỉ USD. WHO còn cảnh báo dịch sởi cũng có nguy cơ trở thành mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Ngoài ra, tại Hội nghị khoa học Nghiên cứu và Ứng dụng trong y học diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 12.2022, các chuyên gia Việt Nam cũng nhận định bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi đang đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Để dự phòng các căn bệnh truyền nhiễm bùng phát thành dịch, các chuyên gia đều cho rằng tiêm phòng vắc xin là một biện pháp rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể ghi nhớ, theo dõi và tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm chủng.

Vậy làm thế nào để từng người dân quản lý được lịch sử tiêm chủng của bản thân và các thành viên trong gia đình, đảm bảo được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch? Làm sao để những cơ sở dữ liệu giúp được các cơ quan chuyên môn xác định được vùng lõm tiêm chủng, kịp thời tổ chức tiêm bù tiêm vét, chủ động nghiên cứu, hoạch định các chính sách, dự báo và chống dịch hiệu quả?

Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, nhu cầu này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tháng 3.2021, nền tảng quản lý tiêm chủng đang triển khai toàn quốc được nâng cấp và bổ sung thêm tính năng về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Nền tảng do Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) phát triển đã đi vào vận hành kịp thời trong thời gian cao điểm của đại dịch Covid-19, khi ngành y tế chưa có hệ thống quản lý tổng thể phục vụ công tác tiêm chủng.

Hệ thống nổi bật của nền tảng này là Cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19. Tại lễ công bố Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam diễn ra vào ngày 8.12, nền tảng Quản lý Tiêm chủng Vắc xin phòng Covid-19 đã có chiến thắng thuyết phục với giải Vàng tại hạng mục “Sản phẩm xuất sắc cho Xã hội số”.

Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số ‘Make in Viet Nam’ là giải thưởng chính thức trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT), được Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì xét và trao tặng hằng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm công nghệ số xuất sắc được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam, giải các bài toán Việt Nam và thời đại.

Trưởng Ban Tổ chức là Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, Ban Tổ chức gồm các lãnh đạo Bộ TT-TT. Đây là giải thưởng có tính cạnh tranh cao và tỷ lệ đạt giải rất thấp so với các giải thưởng trong nước khác.

Nền tảng Quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đoạt giải Vàng tại hạng mục “Sản phẩm xuất sắc cho Xã hội số”

Một nền tảng - đa nhiệm vụ

Theo yêu cầu của Chính phủ, đề nghị từ Bộ Y tế, Viettel Solutions đã xây dựng hệ thống quản lý tiêm chủng từ năm 2017 đáp ứng các yêu cầu của Bộ Y tế về quản lý kế hoạch tiêm, quá trình tiêm, quản lý vắc xin, các báo cáo thống kê theo quy định. Khi đại dịch bùng nổ, đơn vị cấp tốc nâng cấp và triển khai tích hợp thêm tính năng tiêm phòng vaccine Covid-19. Chỉ trong vòng 2 tháng, hệ thống đã đáp ứng được yêu cầu của Bộ Y tế và đưa vào sử dụng.

Khác biệt với những sản phẩm quốc tế và trong nước hiện nay, nền tảng này là một hệ thống tổng thể duy nhất ở Việt Nam gồm 4 thành phần: Sổ sức khỏe điện tử, Cổng công khai thông tin tiêm chủng phòng Covid-19, Hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia, Trung tâm Đáp ứng (MCC).

Kể từ tháng 3.2021, nền tảng này đã hỗ trợ chiến dịch đáp ứng 5 triệu mũi tiêm/ngày, vận hành tại 63/63 tỉnh, thành phố, phục vụ gần 95 triệu đối tượng, quản lý hơn 246 triệu mũi tiêm và có lưu lượng tải gấp 6 lần thông thường.

Nền tảng đã được triển khai tại 22.000 cơ sở y tế các tuyến, 63 sở y tế, các đơn vị thuộc Bộ Y tế. Riêng Sổ sức khỏe điện tử đã có hơn 34 triệu người dân cài đặt và sử dụng.

Những thành tựu và điểm khác biệt của sản phẩm đã chứng tỏ Nền tảng Quản lý Tiêm chủng Vắc xin phòng Covid-19 quốc gia đã trở thành vũ khí công nghệ quan trọng của toàn dân, góp phần giúp đất nước vượt khó khăn của dịch bệnh.

Trong tương lai, nền tảng này được kỳ vọng sẽ giải quyết các vấn đề thuộc phạm vi y tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, phát triển bền vững, trách nhiệm của xã hội, thu hẹp khoảng cách số, chuyển giao tri thức, hỗ trợ cộng đồng.

Với mục tiêu tiếp tục duy trì và tạo lập cơ sở dữ liệu về tiêm chủng cho ngành y tế, nền tảng không chỉ phục vụ công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 mà còn được định hướng lâu dài, trở thành nền tảng quản lý tiêm chủng phòng các bệnh thông thường khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.