Vụ khủng bố 11.9 đã thay đổi thế giới như thế nào?

Văn Khoa
Văn Khoa
10/09/2021 09:00 GMT+7

Một trong những thay đổi rõ ràng nhất và ảnh hưởng tới nhiều người trên thế giới sau vụ tấn công khủng bố 11.9.2001 là Mỹ và hầu hết các nước đều tăng cường các biện pháp thắt chặt an ninh tại sân bay.

Trước khi vụ tấn công khủng bố xảy ra, hành khách và người thân có thể cùng nhau đi bộ đến cửa kiểm tra an ninh, thậm chí có nơi ra đến cổng lên máy bay nhưng về sau thì không còn nữa. Các vật dụng sắc bén đều bị cấm.
Ngay trong năm 2001, Tổng thống Mỹ khi đó George W.Bush ký dự luật lập Cục An ninh vận tải (TSA), một lực lượng nhân viên sàng lọc sân bay liên bang thay thế các công ty tư nhân được các hãng hàng không thuê xử lý an ninh. Tất cả hành khách từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ cần có giấy tờ nhận dạng có giá trị do chính quyền cấp để lên máy bay, thậm chí áp dụng cho cả các chuyến bay nội địa, theo CNN. Các sân bay có thể kiểm tra sự nhận dạng của hành khách hay nhân viên bất kỳ lúc nào.
Năm 2002, Liên minh Châu Âu đưa ra quy định yêu cầu việc nhận dạng hành khách được thực hiện ngay từ khâu làm thủ tục ký gửi hành lý.

Mối đe dọa khủng bố thay đổi ra sao 20 năm sau vụ tấn công 11.9?

Ngoài ra, các cơ quan Mỹ, gồm Cục Điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) được trao quyền nhiều hơn để theo dõi các cuộc nói chuyện qua điện thoại và trên mạng. Số camera giám sát an ninh được lắp đặt ở Mỹ tăng 3.500% từ năm 2004 - 2021, lên hơn 80 triệu máy. Tương tự, nhiều nước cũng tăng cường lực lượng chuyên trách chống khủng bố.
Vụ khủng bố còn khiến cho Mỹ thay đổi quan điểm đối với việc nhập cư bằng cách siết chặt hơn, những ai vi phạm quá hạn thị thực cũng bị xử phạt nặng hơn. Quốc hội chuyển nhiều vấn đề liên quan nhập cư từ Bộ Tư pháp sang Bộ An ninh nội địa (DHS), được thành lập vài tháng sau vụ tấn công khủng bố 11.9.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.