Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu ở Thủ Đức là 'thất bại bước đầu'

05/10/2023 17:28 GMT+7

'Đây là thất bại bước đầu do tuyên truyền chưa tới, đến giờ chưa biết mầm bệnh vào đó bị phơi nhiễm và gây bệnh như thế nào', bà Phạm Khánh Phong Lan nói về vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu khiến trẻ 6 tuổi tử vong.

Nhận định trên được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM nêu ra tại buổi họp báo kinh tế - xã hội định kỳ của UBND TP.HCM chiều 5.10.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights, P.An Phú, TP.Thủ Đức khiến bé gái 6 tuổi tử vong ngày 1.10. Sau đó, nhiều người sống tại chung cư nêu trên nhập viện vì đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần phải nhập viện.

Ban ATTP nói về vụ ngộ độc sau tiệc trung thu: ‘Một thất bại bước đầu’

Bà Lan cho biết đến thời điểm này chưa thể kết luận bánh su kem bị nhiễm khuẩn lúc nào, khâu nào, còn nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do chủng nào thì do ngành y tế kết luận.

Sau khi xảy ra vụ việc, nhiều cơ quan chức năng như an toàn thực phẩm, công an, địa phương vào cuộc. Tuy nhiên, bà Lan đánh giá khi phát hiện vụ việc thì có sự chậm trễ, bởi bữa tiệc trung thu diễn ra từ thứ sáu nhưng đến sáng thứ hai mới vào cuộc lấy mẫu.

"Giá như Công an TP.Thủ Đức thông tin ngay lập tức, gia đình thông báo, ban quản lý chung cư thông báo", bà Lan nói, và nhận định cơ quan quản lý đã vào cuộc chậm một bước. Điều đáng nói là sau khi xảy ra vụ việc, cư dân còn nhắn tin nhau vứt hết bánh còn thừa đi khiến việc tìm mẫu gặp khó khăn. Tuy nhiên, cơ sở còn lưu mẫu bánh ngày 29.9 nên cơ quan chức năng vẫn có thể xác định nguyên nhân.

Vụ ngộ độc thực phẩm ở Thủ Đức là 'thất bại bước đầu' - Ảnh 1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM trao đổi tại buổi họp báo

NGUYỄN ANH

Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM nói kinh nghiệm rút ra từ vụ việc ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu, là thông tin càng sớm càng tốt. Bởi nếu các em ăn bữa tiệc đó có thể trạng yếu, bệnh nền mà bị ngộ độc kéo dài không giải quyết thì có thể chuyển nặng, thậm chí tử vong.

Bà Lan cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm này được cộng đồng hết sức quan tâm, bởi nhiều năm qua trên địa bàn TP.HCM không xảy ra ngộ độc thực phẩm dẫn đến chết người (trừ ngộ độc rượu metanol). "Đây là sự việc đáng tiếc vô cùng", bà Lan nói thêm.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc kiểm tra cơ sở sản xuất bánh, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đây là có sở có thương hiệu lâu đời, uy tín của thành phố. Kết quả kiểm tra bước đầu, các bước từ cửa hàng đến cơ sở sản xuất đều đúng cam kết so với giấy phép đăng ký. Tuy nhiên, để kết luận nguyên nhân ở khâu nào vẫn phải chờ kết quả kiểm nghiệm và một số mẫu xét nghiệm của ngành y tế.

Qua sự việc đáng tiếc trên, bà Lan nhấn mạnh nguy hiểm luôn luôn rình rập xung quanh. Mục tiêu của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM là đảm bảo an toàn thực phẩm, kéo giảm đến mức thấp nhất, thậm chí bằng 0 số vụ ngộ độc. 

"Đây là thất bại bước đầu do tuyên truyền chưa tới, đến giờ chưa biết mầm bệnh nào đó bị phơi nhiễm và gây bệnh như thế nào", Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM nhìn nhận.

Vụ trẻ 6 tuổi tử vong sau đêm trung thu: Rất có thể bánh su kem nhiễm khuẩn

Sáng 5.10, Sở Y tế TPHCM cho biết, tìm thấy vi khuẩn Salmonella có trong phân của 2 trẻ bị ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Theo Sở Y tế, qua báo cáo của Trung tâm y tế TP.Thủ Đức, ngoài 17 trẻ được đưa đến các bệnh viện điều trị sau đêm tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights, còn có 2 trẻ có triệu chứng sốt, đau bụng, nôn ói và tiêu chảy đi khám tại một phòng khám tư.

Tổ công tác Sở Y tế TP.HCM đã đến phòng khám này để tìm hiểu và xác định rõ, đây là 2 trẻ (người nước ngoài) được gia đình đưa đi khám sau khi phát hiện có triệu chứng sốt, đau bụng, nôn ói và tiêu chảy.

Cụ thể, vào ngày 1.10, phòng khám tiếp nhận 2 trẻ em nam đến khám (6 tuổi và 12 tuổi), là 2 anh em ruột, sinh sống tại chung cư Palm Heights. Cả 2 trẻ có tham gia chương trình trung thu tại chung cư Palm Heights vào tối 29.9 và đã ăn nhiều loại thức ăn tại buổi tiệc.

Bệnh nhi nam 6 tuổi với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và được chẩn đoán là viêm dạ dày ruột, nghi ngờ viêm ruột trực khuẩn, được xử trí truyền dịch tại phòng khám và chỉ định xét nghiệm PCR phân, kết quả dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Riêng bệnh nhi nam 12 tuổi, bị đau bụng nhiều, sốt, tiêu chảy, xét nghiệm máu có bạch cầu tăng cao, CRP tăng, kết quả siêu âm bụng là viêm ruột, xét nghiệm PCR phân cũng cho kết quả dương tính với Salmonella. Hiện nay, sức khỏe của 2 bé đã phục hồi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.