Vũ Thu Phương - Mất nhan sắc thì kiếm tiền bằng gì?

15/06/2012 09:39 GMT+7

(TNTS) Đột ngột lấy chồng và tuyên bố từ bỏ sàn diễn thời trang cùng công việc đóng phim, những tưởng Vũ Thu Phương đã hết duyên với nghệ thuật nhưng gần đây chị quay trở lại với nhiều vai trò như nhà thiết kế, MC...

(TNTS) Đột ngột lấy chồng và tuyên bố từ bỏ sàn diễn thời trang cùng công việc đóng phim, những tưởng Vũ Thu Phương đã hết duyên với nghệ thuật nhưng gần đây chị quay trở lại với nhiều vai trò như nhà thiết kế, MC... Trong câu chuyện với TNTS, chị chia sẻ  nhiều về cuộc sống mới, về cả chuyện chân dài bán dâm đang nóng thời gian gần đây.

Người mẫu vẫn sống được bằng nghề

Tưởng chị theo chồng bỏ cuộc chơi, nhưng thời gian gần đây chị quay trở lại với showbiz cũng rất “máu” ?

Với nghệ thuật thì chưa lúc nào tôi hết máu lửa, đôi khi có những lý do khách quan khiến mình hơi nản, có những điều khiến mình rất buồn nên đã có lúc muốn dừng lại nhưng dường như là không thể.

Chọn ngã rẽ là một nhà thiết kế thời trang chứ nhất định không làm một người mẫu hay diễn viên nữa, có vẻ chị đã chọn một hướng đi an toàn hơn cho mình ?

Đây thật sự là đam mê và thiết kế là công việc mà tôi đã ngấm ngầm làm mấy năm nay rồi. Tôi biết khả năng của mình đến đâu nên chưa dám xưng danh là nhà thiết kế. Tôi luôn chia cuộc sống ra nhiều chặng và mỗi chặng tôi lại chọn cho mình một cái gì đó thật mới. Với nghiệp người mẫu tôi đã đạt được rất nhiều thành công còn thiết kế thì đang bắt đầu và sẽ chuyên tâm với nó.

 Vũ Thu Phương - Mất nhan sắc thì kiếm tiền bằng gì?
Ảnh: Quốc Huy

Dường như chị không thích lên đỉnh cao ở một lĩnh vực nào cả ?

Khi tôi đoạt giải thưởng Người mẫu xuất sắc năm 2008, đó là một cái đỉnh và 3 năm sau đó tôi luôn cố gắng giữ vị trí của mình. Đôi khi có nhiều yếu tố bên ngoài khiến tôi phải rẽ sang một hướng khác nhưng không bao giờ từ bỏ thời trang.

Những năm lăn lộn trên sàn catwalk đã cho chị những trải nghiệm gì khi chuyển sang làm một nhà thiết kế ? 

Tôi là người may mắn khi từ lĩnh vực người mẫu chuyển sang làm thiết kế. Tôi đã từng được diễn những bộ đồ của nhiều nhà thiết kế, với tôi họ là những người thầy. Việc cọ xát những khuynh hướng mới nhất của thời trang đã giúp tôi rất nhiều cho việc thiết kế hiện tại.

Chị tránh xa sàn diễn có phải vì đã quá mệt mỏi với danh xưng “chân dài” đầy rẫy những bon chen?

Tôi sống rất đơn giản, sau khi đi diễn về tôi thường làm những việc mình thích. Tôi là người có học và “cây ngay không sợ chết đứng”. Tôi luôn muốn sống có đủ trách nhiệm với nghề và không bao giờ quay lưng với nó dù có như thế nào. Nhưng có quá nhiều yếu tố đôi khi làm tâm trạng những nghệ sĩ như tôi cảm thấy mệt mỏi nên tôi đã chọn một con đường khác, không đứng trên sân khấu với ánh hào quang đó nữa thì đứng sau nó vậy. Bản thân tôi chưa bao giờ cố tình tạo xì căng đan nhưng cũng dính những tai bay vạ gió... nên thật sự nản. Sự phát triển của báo mạng cũng là con dao hai lưỡi, chỉ cần một sự quy chụp của người viết bài cũng làm cho người nghệ sĩ bị nhìn khác đi rồi.

Nhưng cũng có những nghệ sĩ thích tạo xì căng đan và “vịn” vào đó để được nổi tiếng ?

Để nổi tiếng vì tai tiếng thì quá dễ. Vì cũng có những người như thế nên đôi khi giá trị của người nghệ sĩ mất đi rất nhiều, trong khi đó lứa người mẫu đàn chị và kể cả lứa của chúng tôi cũng phải “cày” rất nhiều để có được vị trí, thành công.

Thông tin về người mẫu bán dâm đã làm “dậy sóng” giới showbiz gần đây, nếu lúc này chị ở trong vai trò của một người mẫu thì cảm giác thế nào ?

Tôi thật sự buồn và hơi sốc dù tôi cũng đã biết nhiều chuyện trong giới, và dù tôi không làm nghề nữa thì vẫn trân trọng nghề của mình. Trong những ngày đầu tôi làm người mẫu, gia đình tôi ngăn cản quyết liệt nhưng tôi vẫn muốn làm và chứng minh nghề này không có vấn đề gì hết. Tôi đã đi được và sống được với nghề. Vừa qua hiện trạng chân dài bán dâm cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với nhiều người đẹp khác. Tôi quả quyết rằng các người mẫu vẫn sống được bằng nghề này, tất nhiên là bớt ăn chơi đi một chút.

Không phải ai có nhan sắc cũng bị cám dỗ, sa ngã... Theo tôi, cái gì cũng phải xây từ gốc, ngày hôm nay kiếm tiền dễ dãi như thế thì ngày mai mất nhan sắc bạn sẽ kiếm tiền bằng cái gì. Thật ra nghệ sĩ nhiều khi cũng khổ, đâu thể ra đường một cách xuề xòa được. Tôi giờ “quy y” rồi nên bớt sân si chứ ngày xưa cũng có chút cạnh tranh so bì. Nghề này là làm đẹp nên ai cũng phải trau chuốt bản thân, đó là sự trân trọng công chúng... Những yếu tố khách quan đó cộng với sự so bì quá mức sẽ dễ khiến người ta đi đến bờ vực lúc nào không hay. Ở một khía cạnh khác, cũng nên hiểu cái đẹp có rất nhiều góc độ, đâu phải nhất thiết là hàng hiệu, nhà lầu, xe hơi... Nếu biết chấp nhận và hiểu đúng giá trị cái đẹp của mình thì vẫn tồn tại được mà không vấp ngã.

Không muốn bạc đãi bản thân

Sau khi làm vợ, cuộc sống của chị có nhiều thay đổi không ?

Lập gia đình cũng hay, với góc độ một người vợ tôi thấy mình đằm hơn rất nhiều. Ngày xưa cái tôi của mình là lớn nhất còn giờ thì gia đình là lớn nhất. Để giữ hạnh phúc gia đình tôi có thể hy sinh cái tôi. Vì gia đình không chỉ có vợ chồng mà còn có người thân hai bên. Tôi vốn nóng tính, nên cái đằm trong tính cách của tôi sau khi làm vợ đã giúp tôi thấy mình có những bước đi chắc chắn hơn.

Với chị, gia đình và công việc cái nào quan trọng hơn ?

50/50, tôi muốn làm tốt vai trò trong gia đình và cả công việc.

Làm sao để cân bằng được điều đó ?

Với tôi thì rất dễ, vì lúc trước còn độc thân tôi vẫn sống với nếp sống gia đình, sau khi xong việc, tôi trở về nhà và ăn những bữa cơm gia đình.

Với cuộc sống gia đình trẻ, người ta hay nghi ngờ về sự bền vững, với nghệ sĩ thì lại càng phức tạp hơn ?

Đúng, cái khái niệm về giữ vững hôn nhân không còn chắc chắn. Đăng ký kết hôn cũng chỉ là một tờ giấy, thế nhưng đó là cái mốc thiêng liêng để chuyển sang một giai đoạn mới. Chúng tôi yêu rồi mới lấy nhau và tôi nghĩ mình đã lựa chọn đúng. Tôi vẫn là người phụ nữ thích giữ những nền nếp, gia phong rất Việt Nam.

Chồng chị mang quốc tịch Campuchia, vậy chuyện làm vợ, làm dâu của chị có khó không ?

Mẹ chồng tôi cũng là người Bắc nên không có vấn đề gì, hơn nữa văn hóa người Campuchia cũng gần gũi, họ hiền lắm nên mọi thứ đều bình thường và ổn. Vợ chồng tôi sống riêng, cuối tuần thì dành thời gian về nhà thăm bố mẹ chồng.

Việc chị quay trở lại với showbiz, gia đình chồng và ông xã có ủng hộ không ?

Gia đình chồng và ông xã chưa bao giờ ngăn cản tôi làm nghệ thuật vì họ hiểu tính cách và quyết định của tôi. Họ chỉ dặn tôi nên cẩn trọng những phát ngôn để tránh những rắc rối không đáng có.

Không phải vì lấy chồng mà tôi bỏ cuộc chơi đâu. Tôi là người tham lam, lúc trước tôi có nhiều mong muốn nhưng làm cái gì cũng phải có kinh tế. Tôi đã làm kinh tế (kinh doanh) song song với công việc người mẫu, diễn viên... biết đâu sắp tới sau thiết kế thời trang có thể tôi sẽ làm họa sĩ (cười). Hiện tôi đang tận hưởng tất cả những sắc màu của một bức tranh cuộc sống mà không cần khoe nó ra bên ngoài. Sức hút của showbiz vẫn chưa giảm với tôi. Tôi không cần đạt cái gì đó quá lớn lao nhưng cũng vẫn khát khao vươn lên và sống có ý nghĩa.

Chị nói “ngán” những thông tin gây sốc nhưng gần đây người ta lại thấy chị đi đến dự một sự kiện bằng một chiếc xế hộp “khủng”, nhiều người thực sự tò mò vì sự giàu có của chị...

Không lẽ tôi phải đi taxi? Thật sự tôi không có thú vui nào vì thời gian dành cho công việc nhiều, ít shopping, tôi có khả năng kiếm được tiền và cũng thích thú với xe cộ... nên thôi kệ, cứ để họ nói. Tôi đã cố tình đến trễ hơn, chui vào hẻm để đậu xe nhưng không hiểu sao vẫn bị “chộp”. Thật ra chênh lệch giàu nghèo ở VN còn nhiều nên việc trưng ra những cái gì đắt đỏ là chuyện không nên, nhưng không phải vì bị nói này nọ mà tôi bạc đãi bản thân mình, tôi vẫn sống và làm những điều mình thích theo cách của mình.

Nghe nói chồng chị đã từng đổ vỡ, việc đó có ảnh hưởng đến cuộc sống của hai người không ?

Quan niệm của tôi, điều quan trọng vẫn là cách đối nhân xử thế của người đàn ông. Đến với nhau là duyên số. Thường những người đã từng đổ vỡ và sống tình cảm thì họ hiểu hơn giá trị của hiện tại. Với tôi điều đó cũng tốt vì tôi không muốn thay đổi nhiều trong tình cảm và muốn mãi bình yên với cuộc sống hiện tại.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện.

Thu Thủy (thực hiện)

>> Siêu mẫu Vũ Thu Phương: "Sao không là đại gia của chính mình?
>> Vũ Thu Phương làm nhà báo?
>> Vũ Thu Phương chấm thi thời trang
>> Vũ Thu Phương tuyên bố giải nghệ 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.