Vũ Thu Phương: Từ chối 'bán thân', cảnh trong phim Thượng Hải bị cắt còn 10 giây

23/04/2023 10:13 GMT+7

Vũ Thu Phương cho biết cô sẵn sàng từ bỏ cơ hội thành 'sao Hollywood' vì không thể chấp nhận 'luật chơi' khắc nghiệt.

Vũ Thu Phương: Tôi không 'bán thân' cho 'giấc mơ Hollywood' - Ảnh 1.

Vũ Thu Phương sắp tái xuất với vai trò đặc biệt trong The Face 2023

FBNV

Tôi có thừa mối quan hệ để diễn ở bất kỳ show nào trên thế giới

* Xin chào Vũ Thu Phương, với công chúng, đẳng cấp của siêu mẫu là phải sải bước trên sàn diễn quốc tế. Chị nghĩ gì về điều này?

- Siêu mẫu Vũ Thu Phương: Tôi không giống các bạn người mẫu, siêu mẫu bình thường, tôi là siêu mẫu, nhà thiết kế, diễn viên và doanh nhân. Tôi không cố gắng "gọt chân cho vừa giày", tại sao tôi phải trình diễn bộ sưu tập của nhà thiết kế khác trong khi mình có thương hiệu riêng. Tôi có thể lựa chọn những nhà thiết kế cho show diễn của mình mà. Từ ngày xưa, Vũ Thu Phương đã "kén cá chọn canh" cho từng chương trình hay mỗi bộ phim mình xuất hiện và bây giờ tôi càng chọn kỹ lưỡng hơn. Tôi không vì những trào lưu của thị trường để xuất hiện chỗ này chỗ kia cũng như bẻ mình theo đám đông để được công nhận, đó không phải giá trị của một nghệ sĩ lớn. Vũ Thu Phương không phải là "thời trang", tôi là "phong cách", tôi không chạy theo thị trường và phá hỏng giá trị của bản thân. Thương hiệu của tôi vẫn duy trì và có tệp khách hàng cho mình bởi tôi có phong cách riêng, hơn thế nữa, khi nào tiến, khi nào lùi, tôi đều có chiến lược dựa trên tình hình thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Tôi có thừa mối quan hệ và vị trí để có thể diễn bất kỳ show nào trên thế giới. Đó là lý do tôi từng được mời vào vị trí cố vấn chuyên môn và chiến lược cho Miss Global, vì các giá trị của họ tiếp cận với tôi. Nhưng Vũ Thu Phương không phải người mẫu để "xuất khẩu", tôi quay lại với tâm thế của một người thầy, một người mẹ nên đừng đặt tôi ở vị trí của một siêu mẫu như cách đây 20 năm. Với The Face, khán giả sẽ thấy tôi "chơi đùa" với đôi chân, với cơ thể trên sàn diễn như thế nào. Tôi muốn mọi người thấy rằng tôi nói được làm được, biết tiết chế bản thân đúng thời điểm chứ không phải lúc nào mình cũng chiếm hết sự nổi bật. Tôi muốn nổi bật quá dễ dàng, còn bớt đi điều này mới khó. Vũ Thu Phương không chiếm spotlight của đàn em, tôi đang tạo ra môi trường để các bạn trẻ tỏa sáng.

Vũ Thu Phương: Tôi không 'bán thân' cho 'giấc mơ Hollywood' - Ảnh 2.

Vũ Thu Phương tự hào vì vẫn có thể theo đuổi nghệ thuật dù đã mẹ của bốn con

FBNV

* Trong giới người mẫu hiện nay đang có những câu chuyện phía sau về nhóm người kết hợp với nhau để "hội đồng" ai đó và đẩy câu chuyện thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội. Vũ Thu Phương đã gặp trường hợp như thế và xử lý thế nào?

- Thà như tôi là người bị hại chứ tôi không thích đi hại người khác, cho đến giờ phút này tôi vẫn có gắng khắc họa giá trị sống của mình để nó trở thành đặc biệt và khác biệt. Đó là lý do tôi còn có một tệp khán giả lâu năm, luôn tôn trọng tôi chứ không phải fan tức thời như bây giờ thuộc thế hệ Gen Z chưa có góc nhìn đa dạng. Tuy vậy, tôi cần làm nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn để các bạn trẻ hiểu được giá trị của Vũ Thu Phương. Tôi tự hào khi mình đã 40 tuổi, có bốn đứa con và khi con đã vào đại học, tôi vẫn có thể theo đuổi giấc mơ thanh xuân của mình cũng như tiếp tục cống hiến. Dĩ nhiên, khi tôi nhìn thấy điều xấu, tôi không cùng xấu với họ, đó là chuyện chắc chắn.

My bus - Your show | Tập 24: Vũ Thu Phương bật khóc khi nhớ về biến cố bỏ nghề

* Hiện tại, hoa hậu được các nhà thiết kế Việt ưu tiên cho vị trí first face, vedette hơn những người mẫu chuyên nghiệp đào tạo bài bản. Chị nghĩ sao về điều này?

- Rõ ràng, chị Anh Thư và tôi đâu phải là hoa hậu, nhưng chúng tôi vẫn được đứng ở vị trí đó. Tôi nghĩ danh xưng đó đang hot vì nhu cầu thị trường, còn kỹ năng mới giúp bạn trở nên nổi bật và trở thành một nghệ sĩ trình diễn. Tôi nghĩ mọi người cứ chờ đợi, sau sự "bùng nổ" của hoa hậu thì trào lưu sẽ thoái trào và siêu mẫu, người mẫu lại lên ngôi. Đó là chuyện chắc chắn vì nhìn hoa hậu diễn không đã mắt như người mẫu.

Vũ Thu Phương: Tôi không 'bán thân' cho 'giấc mơ Hollywood' - Ảnh 3.

Vũ Thu Phương từ bỏ "giấc mơ Hollywood" vì không chấp nhận đánh đổi bản thân

FBNV

Tôi không 'bán thân' cho 'giấc mơ Hollywood'

* Vũ Thu Phương từng nói mình bị vỡ mộng với Hollywood, cụ thể là gì và tại sao?

- Khi tôi quay Giao lộ định mệnhCô nàng bất đắc dĩ, tôi đang rất hot nên chỉ muốn làm việc với ê kíp mạnh, có yếu tố nước ngoài. Lúc đó, thị trường Việt Nam không còn đủ đất cho tôi thể hiện tài năng và sự phát triển của phim thị trường làm tôi chán nên tôi đặt mục tiêu đi Hollywood. May mắn, khi đó công ty của Johnny Trí Nguyễn kết hợp với Weinstein Film đến tạo ra một buổi casting tìm diễn viên, trong đó, ba người được chọn là chị Trương Ngọc Ánh, Lý Nhã Kỳ và Vũ Thu Phương để đóng phim Shang Hai (Thượng Hải) vào năm 2008. Khi ấy, tôi đã là siêu mẫu, nhà thiết kế và diễn viên, hơn thế nữa, vai của tôi trong Giao lộ định mệnh gây ấn tượng mạnh cho Harvey Weinstein. Họ cần những ngôi sao châu Á và tôi là một cái tên hấp dẫn.

Phim Thượng Hải chỉ là dự án khởi đầu vì tôi còn được mời vào nhiều dự án khác. Khi đó, tiếng Anh của tôi chưa tốt nên nhà sản xuất nói rằng họ chọn hướng đi an toàn với một vai diễn không có nhiều lời thoại và có hành động nhiều hơn. Sau đó, tôi phải qua London (Anh) và New York (Mỹ) để trau dồi ngoại ngữ cũng như học thêm diễn xuất với Weinstein Film. Tôi được định vị trở thành ngôi sao châu Á với nhiều dự án sau đó, có rất nhiều lời hứa trong ba lần họ về Việt Nam.

Thời điểm đó, tôi từng cùng Harvey Weinstein ra Bắc gặp gỡ đại diện Cục điện ảnh Việt Nam để phim Thượng Hải được quay ở Việt Nam, nhưng do có nhiều trở ngại nên đoàn phim chuyển sang Thái Lan. Tôi nghĩ mình không ảo tưởng khi tôi có tận ba trợ lý đi theo hỗ trợ.

Trước khi họ cho tôi ký hợp đồng và xem đoạn cắt dựng, Harvey Weinstein nói với tôi rằng tôi cần hoàn thành các "bài tập kế tiếp" nếu muốn bước chân vào Hollywood. Harvey Weinstein rất thích cô gái châu Á và luôn thể hiện sự tôn trọng đối với tôi cho đến khi ông hẹn gặp tôi một mình, mở cửa phòng ngủ đi ra phòng khách chỉ với một chiếc khăn tắm. Ông ấy bảo bất cứ nghệ sĩ nữ nào muốn bước chân vào Hollywood đều phải hiểu cách đóng "cảnh nóng" và ông là người trực tiếp dạy. Tôi cảm thấy xấu hổ và sụp đổ.

Thật sự, trước đó tôi từ chối nhiều cơ hội thăng tiến vì không muốn chịu cảnh như thế, vậy tại sao tôi phải bán thân cho giấc mơ Hollywood. Vậy nên, tôi quyết định từ chối và nói rất nhiều với ông ấy vì tôi cảm thấy mình bị lừa. Trước khi tôi rời căn phòng đó, tôi nói hết những mong muốn và không chấp nhận bán thân. Còn nếu nghĩ giá trị của Vũ Thu Phương chỉ như thế, tôi không chấp nhận và đó không phải cái giá của tôi. Lập tức, tôi yêu cầu đặt vé máy bay về nước. Sau đó khi phim ra rạp, tôi được xem phân đoạn của mình chỉ tầm 10 giây. Tôi bức xúc và họ nói rằng đó là do tôi chưa sẵn sàng đóng góp những giá trị của bản thân để trở thành ngôi sao Hollywood. Tôi uất ức vì bị ép như thế.

* Quan điểm của Vũ Thu Phương như thế nào về việc nghệ sĩ vi phạm pháp luật sẽ bị cấm diễn?

- Tôi hoàn toàn đồng ý và muốn càng ngày luật về biểu diễn càng chặt chẽ hơn vì để được gọi là một nghệ sĩ phải thật sự vinh dự. Nghệ sĩ phải mang đến giá trị thiết thực cho cộng đồng và xã hội, từ đó, mọi người lấy đó làm gương để thần tượng. Nếu như bạn đã phạm pháp, bạn không xứng đáng làm nghệ sĩ.

* Cảm ơn những chia sẻ của Vũ Thu Phương!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.