Vụ Việt Á: Đề nghị truy tố 2 cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

18/08/2023 15:57 GMT+7

Cơ quan điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 38 bị can trong vụ án kit test Việt Á, trong số này có 2 cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh.

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 38 bị can trong vụ án liên quan đến kit test Việt Á.

Vụ Việt Á: Đề nghị truy tố 2 cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh (trái) và ông Nguyễn Thanh Long

NGỌC THẮNG

Trong số trên, ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ.

Ông Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ KH-CN, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Một số cựu quan chức cấp cao khác được xác định có liên quan đến vụ án như ông Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; Nguyễn Văn Trịnh, cựu Trợ lý Phó thủ tướng Chính phủ; cùng hàng loạt bị can là cựu vụ trưởng, vụ phó thuộc bộ, lãnh đạo cấp sở, nhân viên y tế, cán bộ CDC của nhiều tỉnh, thành phố.

Vụ Việt Á: Đề nghị truy tố 2 cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Hôm qua 17.8, tại cuộc họp báo thông tin về phiên họp 24 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo), lãnh đạo Ban Nội chính T.Ư cho biết, tính đến nay, các cơ quan tố tụng từ T.Ư đến địa phương đã khởi tố tổng cộng 33 vụ án, với 111 bị can về 6 tội danh khác nhau, liên quan đến "chùm án" Việt Á.

Hầu hết các vụ án đã chuẩn bị đến giai đoạn kết thúc điều tra, một số vụ ở địa phương đã đưa ra xét xử.

Vụ án này, do sai phạm có phạm vi rộng, liên quan đến nhiều người, nhiều cấp nên Ban Chỉ đạo đã có chủ trương phân loại xử lý, vừa có sự nhân văn, vừa đảm bảo sự nghiêm khắc cần thiết.

Cụ thể, nhóm chủ mưu, cầm đầu, thực hiện hành vi phạm tội vì động cơ vụ lợi… sẽ bị nghiêm trị. Những người có vai trò thứ yếu, phụ thuộc, thực hiện theo mệnh lệnh, đặc biệt là không có động cơ vụ lợi, không được hưởng lợi… sẽ được xem xét miễn trách nhiệm cả hình sự và dân sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.