Vụ xông vào nhà chém con nợ gây thương tật 31%: Chuyển tù treo thành tù giam

Bắc Bình
Bắc Bình
12/01/2024 17:16 GMT+7

HĐXX TAND tỉnh Bến Tre cho rằng bị cáo trong vụ xông vào nhà chém con nợ gây thương tật 31% được hưởng án treo là không đủ sức răn đe hành vi phạm tội.

Ngày 12.1, tại phiên xét xử phúc thẩm vụ xông vào nhà chém con nợ gây thương tật 31%, HĐXX TAND tỉnh Bến Tre thay đổi hình phạt đối với bị cáo Tăng Hồng Huy (34 tuổi, ngụ ấp Thị, xã Hương Mỹ, H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre) từ 3 năm tù treo thành 3 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. 

Vụ xông vào nhà chém con nợ gây thương tật 31%: Chuyển tù treo thành tù giam- Ảnh 1.

Bị cáo Tăng Hồng Huy tại tòa phúc thẩm

BẮC BÌNH

Theo HĐXX phúc thẩm, bị cáo Tăng Hồng Huy phạm tội có một phần lỗi của bị hại (từng đến nhà chửi bị cáo và thiếu nợ của người thuê bị cáo nhưng chậm trả) và đã chủ động bồi thường 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho bị hại, có thái độ ăn năn hối cải. 

Tuy nhiên, việc giải quyết mâu thuẫn với con nợ (bản thân bị cáo được thuê đi đòi) bằng hành vi mang dao đi cùng nhiều người đến nhà bị hại và vào tận trong nhà để chém vào người bị hại gây thương tích đến 31%, mà được tòa án cấp sơ thẩm tuyên cho hưởng án treo là chưa đủ sức răn đe tội phạm.

Do đó, HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại và thay đổi hình phạt đối với bị cáo Huy từ 3 năm tù treo với thời gian thử thách 5 năm, thành 3 năm tù giam.

Vụ xông vào nhà chém con nợ gây thương tật 31%: Chuyển tù treo thành tù giam- Ảnh 2.

HĐXX phúc thẩm cho rằng án treo đối với bị cáo Tăng Hồng Huy là chưa đủ sức răn đe

BẮC BÌNH

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 3.10.2023, bị cáo Tăng Hồng Huy bị TAND H.Mỏ Cày Nam (Bến Tre) tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm, về tội cố ý gây thương tích.

Về nội dung vụ án, Tăng Hồng Huy được Trần Anh Phong (41 tuổi, ngụ ấp Thị, xã Hương Mỹ, H.Mỏ Cày Nam) thuê đòi nợ hằng tháng đối với ông Trần Thế Hùng (67 tuổi, ngụ ấp Thạnh Tây, xã Hương Mỹ) về khoản nợ ông Hùng vay của bà Huỳnh Thị Bích Thủy (mẹ Phong).

Vào tháng 7.2022, giữa Huy và ông Hùng phát sinh mâu thuẫn. Lúc ông Hùng vắng nhà, Huy đến nhà ông uống nước và đập bể 5 cái ly, bồi thường 200.000 đồng rồi bỏ về.

Khoảng 15 giờ ngày 30.7.2022, sau khi uống rượu, Huy gọi điện thoại rủ Nguyễn Hữu Thịnh (24 tuổi), Phạm Chí Nguyên (26 tuổi, cùng ngụ ấp Thị, xã Hương Mỹ) đến nhà ông Hùng giải quyết mâu thuẫn. Cả 3 đến nơi, thấy ông Hùng ngồi trong quán nước, Huy chửi bới, đòi đánh. Sau đó Huy lấy dao tự chế chém bằng sống dao vào vai ông Hùng để hù dọa. Ông Hùng bỏ chạy vào nhà và nói sẽ lấy dao chém nên Huy cầm dao rượt theo. 

Huy chạy vòng ra cửa sau nhà ông Hùng rồi vung dao chém trúng cửa. Ông Hùng lùi vào trong nhà và nhặt được một con dao để cạnh cửa, giơ lên đỡ. Thấy người ông Hùng chảy rất nhiều máu và lúc này, cán dao tự chế của Huy cũng rơi khỏi lưỡi nên Huy cầm lưỡi dao bỏ chạy khỏi hiện trường. 

Ông Hùng được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre). Ông Hùng bị chém ở vùng ngực liên sườn, vết thương dài hơn 4 cm; tay phải đứt tĩnh mạch, đứt gân duỗi 4 ngón, đứt 1 đốt ngón, tay trái đứt gân duỗi 1 ngón… Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận tỷ lệ thương tật của ông Hùng là 31%.

Xem nhanh 20h: Thời sự toản cảnh ngày 12.1

Vụ xông vào nhà chém con nợ gây thương tật 31%: Chuyển tù treo thành tù giam- Ảnh 3.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.