Vua Thái Lan phê chuẩn cựu quan chức thân ông Thaksin làm ngoại trưởng

Văn Khoa
Văn Khoa
01/05/2024 18:53 GMT+7

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn nhà ngoại giao đã nghỉ hưu Maris Sangiampongsa làm tân ngoại trưởng của nước này, theo Công báo hoàng gia hôm nay 1.5.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã đề cử ông Maris (66 tuổi) kế nhiệm ông Parnpree Bahiddha-Nukara, theo tờ Bangkok Post. Ông Bahiddha-Nukara đã từ chức ngoại trưởng hôm 28.4 sau khi mất chức phó thủ tướng.

Ông Maris từng giữ chức đại sứ Thái Lan tại Úc và Canada và là cố vấn của ông Bahiddha-Nukara. Ông Maris cũng có mối quan hệ thân thiết với cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, theo Bangkok Post.

Ông Maris Sangiampongsa từng giữ chức đại sứ Thái Lan tại Úc và Canada

Ông Maris Sangiampongsa từng giữ chức đại sứ Thái Lan tại Úc và Canada

Chụp màn hình Bangkok Post

Ông Maris cho hay ông không lo ngại về những thách thức của vị trí mới vì ông đã làm việc tại Bộ Ngoại giao Thái Lan hàng chục năm và từng là đại sứ.

Ông Maris còn nói rằng ông sẽ có thể hợp tác hiệu quả với Thủ tướng Srettha vì ông biết rõ ông Srettha và luôn giữ liên lạc với vị lãnh đạo.

Việc ông Maris được bổ nhiệm làm ngoại trưởng mới của Thái Lan diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Thái Lan tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở nước láng giềng Myanmar, theo Reuters.

Trong tháng 3, Thái Lan đã bắt đầu cung cấp viện trợ cho Myanmar trong một sáng kiến nhân đạo nhằm mở đường cho cuộc đàm phán giữa các phe tham chiến.

Myanmar rơi vào vòng xoáy bạo lực kể từ khi quân đội lên nắm quyền trong cuộc chính biến năm 2021.

Kể từ tháng 10.2023, chính quyền quân sự Myanmar đã phải đối mặt với thách thức lớn nhất đối với việc nắm giữ quyền lực, sau khi những nhóm nổi dậy có vũ trang tiến hành các cuộc tấn công phối hợp vào các tiền đồn quân sự ở một số bang, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.