'Vua thép' không chia cổ tức, dồn lực cho siêu dự án Hòa Phát Dung Quất 2

30/03/2023 16:38 GMT+7

Đó là một trong những nội dung được thảo luận và thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) diễn ra sáng nay 30.3 tại Hà Nội.

Năm 2022, Hòa Phát đạt 142.770 tỉ đồng doanh thu, giảm 5% so với năm 2021; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 8.444 tỉ dồng, chỉ bằng 24% của năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ 2008, biên lợi nhuận của quý bị âm.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát đã dự đoán tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm ngoái về tình hình khó khăn này nhưng "thành thật là còn xấu hơn dự đoán của mình”. Tuy nhiên, đặt trong cái chung của ngành thép, "vua thép" Trần Đình Long đánh giá, đó là kết quả không tồi và ông cảm thấy tự hào vì sự cố gắng của hơn 30.000 nhân viên và điều hành của ban điều hành. Thậm chí dưới nhiều góc độ, kết quả này tốt khi thị trường gặp nhiều biến động.

'Vua thép' không chia cổ tức, dồn lực cho siêu dự án Hòa Phát Dung Quất 2 - Ảnh 1.

Cổ đông nhất trí không chia cổ tức tiền mặt vì nhu cầu đầu tư của Hòa Phát rất lớn

N.N

95% doanh thu lợi nhuận của Hòa Phát đến từ sản xuất kinh doanh thép. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản và điện máy gia dụng đạt mục tiêu đề ra, nhóm ngành điện lạnh đạt 200% kế hoạch nhưng doanh thu của toàn tập đoàn sụt giảm chủ yếu do ngành thép giảm 76% lợi nhuận và nông nghiệp giảm 92% lợi nhuận so với cùng kỳ.

Trong năm 2022, Hòa Phát chú trọng nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm chất lượng cao, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Doanh thu từ xuất khẩu năm 2022 đạt hơn 31.600 tỉ đồng chiếm 22% tổng doanh thu toàn tập đoàn. Thị trường xuất khẩu rất đa dạng với gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp 5 châu lục.

Tại đại hội, các cổ đông đã đặt nhiều câu hỏi liên quan tới mục tiêu kinh doanh của năm, dự án Dung Quất 2, diễn biến xu hướng thị trường thép trong thời gian sắp tới, định hướng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, điện máy gia dụng, thời gian vận hành đầy đủ các lò cao, phương án chia cổ tức…

Ông Trần Đình Long chia sẻ, với kết quả kinh doanh như năm 2022, sau khi cân nhắc rất kỹ, Hội động quản trị đã đề xuất không chia cổ tức 2022 vì "nhu cầu vốn năm 2023 và các năm sau rất lớn. Do đó phải tập trung toàn lực cho dự án nên quyết định không chia cổ tức tiền mặt. Một lý do nữa ông Long thừa nhận "không có nguồn để chia".

Lãnh đạo tập đoàn cho biết: Từ nay trở đi, Hòa Phát sẽ chuyển mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, đầu tư chiều sâu để sản xuất thép chế tạo, thép cho sản xuất ốc vít, dự ứng lực... Tăng cường đầu tư và xuất khẩu các mặt hàng thép này ra thế giới.

Cũng trong năm nay, tập đoàn sẽ dồn nguồn lực thực hiện dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào quý I/2025, nâng công suất thép thô của Hòa Phát lên hơn 14 triệu tấn/năm. Khi Dung Quất 2 hoàn thành, quy mô doanh thu của Hòa Phát sẽ tăng thêm 80.000 - 100.000 tỉ đồng mỗi năm so với hiện nay.

Trong lĩnh vực bất động sản, Hòa Phát sẽ vừa triển khai những khu công nghiệp (KCN) đang có, vừa mua lại hoặc xin mới để mở rộng 4 - 6 khu nữa. Đến năm 2030 sẽ có 10 KCN, bao gồm cả các KCN hiện nay đang có. Đối với mảng dự án nhà ở - khu đô thị, tập đoàn sẽ tập trung phát triển các đại đô thị, đóng góp vào quá trình đô thị hóa các khu dân cư hiện hữu của địa phương. Các dự án bất động sản nhà ở - khu đô thị đang được nghiên cứu và nộp hồ sơ đăng ký thực hiện.

Kết thúc đại hội, tất cả nội dung tờ trình đều được thông qua với sự nhất trí cao, trong đó có kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 gồm 150.000 tỉ đồng doanh thu và 8.000 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. Đại hội cũng thông qua phương án không chia cổ tức năm 2022 để dành nguồn lực cho các dự án lớn đang triển khai; phương án trích lập các quỹ, và nhiều nội dung quan trọng khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.