Vườn quốc gia Xuân Thủy lên tiếng về vụ học sinh, phụ huynh tử vong trong chuyến trải nghiệm bắt ngao

Cù Hiền
Cù Hiền
23/05/2023 15:07 GMT+7

Tàu chở 50 khách (gồm phụ huynh và học sinh) đi trải nghiệm do đơn vị tư nhân (chủ tàu tên là Thu Phương) quản lý. Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) chưa có chức năng quản lý các hộ kinh doanh tư nhân này.

Liên quan đến vụ việc 1 phụ huynh và 1 học sinh bị nước cuốn trôi trong chuyến đi trải nghiệm bắt ngao tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (xã Giao Thiện, H.Giao Thuỷ, Nam Định) vào ngày 20.5 vừa qua, ngày 23.5, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Vũ Quốc Đạt, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy, cho biết, sau khi sự cố xảy ra, công tác đón khách du lịch tại Vườn quốc gia đã tạm bị đình chỉ. Đồng thời, các doanh nghiệp và các hộ cá nhân kinh doanh tàu đưa khách ra thăm bãi ngao cũng bị tạm đình chỉ.

Nam Định: Tạm đình chỉ hoạt động du lịch tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy - Ảnh 1.

Khu vực bãi ngao, vạng tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy

C.T.V

Theo ông Đạt, Vườn quốc gia Xuân Thủy nằm trong khu vực biên giới biển, khu vực xảy ra sự cố thuộc địa bàn Vườn quốc gia cùng một số đơn vị khác (Bộ đội biên phòng và UBND xã Giao Thiện) phối hợp quản lý.

Biển cảnh báo nguy hiểm cho du khách đã bị sóng đánh đổ

Nói về khu vực xảy ra sự cố, ông Đạt cho hay, đó là nơi có dòng chảy phức tạp. Do đó, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách, Vườn quốc gia đã cắm biển cảnh báo cấm không cho khách lội xuống bãi cát. Tuy nhiên, trải qua thời gian bị sóng đánh, nước cuốn, biển cảnh báo đã bị đổ. "Hiện chúng tôi đã dựng lại và quán triệt, nhắc nhở đồng thời phối hợp cùng các cơ quan không cho hoạt động lội bãi tại khu vực này nữa", ông Đạt nói.

Ông Đạt khẳng định, khu vực xảy ra sự cố chưa đủ điều kiện để khai thác du lịch vì đây là bãi tự phát. Thời gian gần đây, khi lượng khách về Vườn quốc gia đông hơn nên một số chủ tư nhân đã đưa một số tàu vào hoạt động, đưa, đón du khách đến đây tham quan. Tuy nhiên, vào những dịp lễ, Tết và sinh hoạt, kiểm tra, lực lượng chức năng đều nhắc nhở các chủ tàu không được phép cho du khách lội xuống khu vực bãi cát để đảm bảo an toàn tuyệt đối du khách khi đến thăm vườn.

Nói về chiếc tàu chở 50 phụ huynh, học sinh đi bắt ngao, ông Đạt khẳng định tàu được kiểm định hàng năm, đủ điều kiện hoạt động.

Chiếc tàu thuộc sự quản lý của một doanh nghiệp nhỏ, nhưng hiện đã chuyển giao cho đơn vị tư nhân khác tên là Thu Phương quản lý. Tuy nhiên thủ tục sang tên vẫn chưa hoàn tất.

Vườn quốc gia chưa có chức năng quản lý các hộ kinh doanh tư nhân này.

Xem nhanh 20h: Bản tin toàn cảnh ngày 23.5

Trước đó, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 20.5, đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh lớp 6 của một trường tư thục (địa chỉ ở Tây Mỗ, Hà Nội) về tham quan, trải nghiệm tại Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Đoàn do các phụ huynh của lớp tự tổ chức và do ông V.K, một phụ huynh, làm trưởng đoàn. Tàu đưa đoàn ra bãi cát giữa sông Hồng và sông Trà để học sinh trải nghiệm việc bắt ngao.

Thời điểm các cháu xuống bãi thì nước cạn, nhưng khi đang trải nghiệm thì nước dâng lên nhanh chóng khiến học sinh và phụ huynh cũng bị sụt theo bãi cát. Thấy vậy, chủ tàu ném áo phao xuống để các phụ huynh cứu các học sinh. Ông V.K sau khi cứu được 2 cháu thì tiếp tục bơi ra cứu nam sinh tên L. (không có phụ huynh đi cùng) nhưng không cứu được, cả hai bị nước cuốn đi.

Khi việc cứu hộ đã xong, các phụ huynh kiểm đếm người mới phát hiện thiếu ông V.K và cháu L. nên nhanh chóng trình báo Ban quản lý Vườn quốc gia. Sau đó, lực lượng chức năng cùng Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định và ngư dân địa phương tổ chức tìm kiếm các nạn nhân.

Đến khoảng 3 giờ ngày 21.5 đã tìm thấy thi thể cháu L. ở vị trí gần nơi xảy ra tai nạn. Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, thi thể ông V.K nổi lên ở vị trí cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 2 km.

Công an H.Giao Thủy sau đó hoàn tất các thủ tục bàn giao thi thể 2 nạn nhân cho gia đình.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.