Vươn tới ước mơ nhờ internet

06/09/2009 22:38 GMT+7

Không ít người đã hoàn thành được giấc mơ ấp ủ bao lâu nhờ vào internet. Chris Waddell muốn leo lên đỉnh Kilimanjaro bằng xe lăn; George Del Barrio mơ làm phim tại Campuchia; Jeff Edwards ấp ủ dự định viết sách về một tác giả tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Website Kickstarter.com đang biến giấc mơ thành hiện thực cho những người như trên qua việc vận động cộng đồng cư dân mạng cùng nhau quyên góp.

Và điều này hoàn toàn đúng trong trường hợp của Emily Richmond, cô gái 24 tuổi sống tại Los Angeles đã lên kế hoạch chèo thuyền một mình vòng quanh thế giới trong 2 năm. Theo hãng tin Reuters, cô đã quyên được 8.142 USD từ 148 "nhà tài trợ", những người sẽ nhận được các phần thưởng nhỏ từ cô gái, chẳng hạn như các bức ảnh từ chuyến đi, chiếc thuyền giấy hoặc một cuộc gọi khi cô vượt qua xích đạo. Một người khác, Jason Bitner, đã vận động thành công đến nỗi anh nhận được tổng cộng 12.153 USD cho bộ phim tài liệu nói về thị trấn La Porte tại bang Indiana của Mỹ so với số tiền dự kiến ban đầu là 7.500 USD. Khoảng 1/3 người ủng hộ Bitner là thân nhân và bạn bè, những người còn lại đến từ các nơi xa xôi như Đan Mạch, Úc.

Perry Chen, đồng sáng lập Kickstarter.com, cho hay website đã vận động được khoảng 500.000 USD chỉ sau 4 tháng thành lập, với hơn 60% dự án đạt được mục tiêu. Theo anh, mô hình này hoạt động thật sự hiệu quả trong việc ngăn chặn bất cứ hành động trục lợi nào.

T.M

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.