Vướng mặt bằng, dự án cải tạo đường sắt chậm tiến độ

Đức Huy
Đức Huy
20/03/2023 07:15 GMT+7

Việc cải tạo đường sắt đoạn qua Phú Yên không thể triển khai thi công vì vướng giải phóng mặt bằng.

Đây là các hạng mục thuộc dự án cải tạo đường sắt đoạn Vinh - Nha Trang của tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM. Theo kế hoạch, đoạn qua Phú Yên phải hoàn thành trong tháng 10.2023 với 2 hạng mục là mở mới ga Xuân Sơn Nam (H.Đồng Xuân, Phú Yên) và nâng cấp mở rộng ga Đông Tác (TP.Tuy Hòa). Tuy nhiên, hiện 2 hạng mục này không thể triển khai thi công vì vướng giải phóng mặt bằng.

CHẬM CHI TRẢ TIỀN ĐỀN BÙ

Hạng mục mở mới ga Xuân Sơn Nam có tổng diện tích sử dụng đất hơn 1,1 ha với 49 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 32 hộ phải bố trí tái định cư. Các bước thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được UBND H.Đồng Xuân thực hiện. Khu tái định cư xây dựng xong vào tháng 4.2022 với 32 lô, diện tích hơn 200 m2/lô. Các thủ tục bốc thăm chọn lô tái định cư cũng đã được thực hiện, thế nhưng người dân vẫn chưa thể dọn đến nơi ở mới và bàn giao lại mặt bằng cho chủ đầu tư thi công.

Vướng mặt bằng, dự án cải tạo đường sắt chậm tiến độ - Ảnh 1.

Nhà của người dân trong diện giải tỏa ga Xuân Sơn Nam nhưng chưa di dời vì chưa nhận được tiền đền bù

ĐỨC HUY

Ông Nguyễn Hữu Phước (hộ dân thuộc phạm vi ảnh hưởng dự án) cho hay, gia đình ông và các hộ dân trong xóm đều rất đồng tình, ủng hộ chủ trương của Nhà nước khi xây dựng mới ga Xuân Sơn Nam và sẵn sàng bàn giao mặt bằng, nhưng do chưa nhận được tiền đền bù nên người dân không thể xây dựng nhà mới ở khu tái định cư.

"Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết chi trả tiền đền bù hỗ trợ cho người dân. Điều này phải được thực hiện càng sớm càng tốt để bà con xây dựng nhà trong mùa khô. Hiện giá vật liệu xây dựng ngày càng tăng trong khi số tiền đền bù thì theo mức quy định, không thể tăng được. Nếu bà con nhận tiền đền bù chậm ngày nào thì chi phí bù đắp để xây dựng nhà ở càng khó khăn ngày ấy", ông Phước nói.

Vì sao có việc chậm chi trả tiền đền bù cho dân? Một lãnh đạo UBND H.Đồng Xuân lý giải: "Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp có Kết luận kiểm tra số 18/KL-KTrVB ngày 6.5.2022, trong đó đã nêu rõ một số nội dung của Quyết định 31/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Yên là chưa phù hợp với quy định của pháp luật đất đai".

Cũng theo vị lãnh đạo này, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh có văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện công tác định giá đất cụ thể. Cho nên UBND H.Đồng Xuân phải tiến hành thực hiện lại đầy đủ trình tự các thủ tục như: thu thập thông tin thửa đất cần định giá, lập phương án giá đất... Điều này khiến tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công ga Xuân Sơn Nam chậm so với kế hoạch dự kiến.

Tại hạng mục nâng cấp mở rộng ga Đông Tác (TP.Tuy Hòa), chủ đầu tư cũng chưa thể triển khai thi công đồng bộ do vướng mặt bằng. Mặc dù đã hoàn thành các thủ tục thu hồi đất, hỗ trợ đền bù nhưng vẫn còn 5 hộ chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

NH HƯỞNG KẾT NỐI ĐỒNG BỘ

Các hạng mục dự án cải tạo đoạn Vinh - Nha Trang của tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM qua tỉnh Phú Yên do Ban Quản lý dự án 85 (thuộc Bộ GTVT) làm chủ đầu tư đã phải gia hạn tiến độ. Theo tiến độ thi công điều chỉnh được Bộ GTVT phê duyệt thì các hạng mục thuộc gói thầu số 8 phải thi công hoàn thành trong tháng 10.2023.

Ngày 17.1.2023, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản số 277/UBND-ĐTXD cam kết với chủ đầu tư sẽ hoàn thành và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công ga Đông Tác trong tháng 3.2023. Đối với hạng mục mở mới ga Xuân Sơn Nam, địa phương cam kết bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 5.2023.

Tính từ thời điểm bàn giao mặt bằng, thời gian thi công ga Xuân Sơn Nam là 11 tháng và thời gian thi công nâng cấp, mở rộng ga Đông Tác là 4 tháng. Trong khi đó, đến nay mặt bằng chưa được các địa phương bàn giao nên sẽ không thể đáp ứng tiến độ hoàn thành theo yêu cầu.

Ông Hoàng Vũ Nguyên, đại diện Ban Quản lý dự án 85, cho biết: "Do vướng mặt bằng nên các đơn vị không thể thi công các hạng mục một cách đồng loạt được. Ban Quản lý dự án 85 đã rất tích cực trong việc phối hợp với chính quyền địa phương để hoàn thành các thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và chi trả đền bù, hỗ trợ tái định cư cho người dân. Rất mong trong thời gian tới, UBND tỉnh Phú Yên sẽ đẩy nhanh hơn tiến độ giải phóng mặt bằng để tạo thuận lợi cho việc thi công các hạng mục còn lại. Dự án này cần sự kết nối đồng bộ các hạng mục từ ga Vinh đến ga Nha Trang. Nếu chậm tiến độ quá lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo an toàn và ổn định thời gian chạy tàu trên tuyến Hà Nội - TP.HCM".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.