Wagner đổi ý ở lại Bakhmut khi Bộ Quốc phòng Nga hứa cấp đủ vũ khí đạn dược

Wagner đổi ý ở lại Bakhmut khi Bộ Quốc phòng Nga hứa cấp đủ vũ khí đạn dược

08/05/2023 13:29 GMT+7

Lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner hôm 7.5 tuyên bố sẽ không rút quân khỏi trận chiến khốc liệt giành Bakhmut.

Ông cho biết đã nhận được những lời cam kết cung cấp đạn dược và vũ khí theo yêu cầu để tiếp tục cuộc tấn công đã kéo dài nhiều tháng tại Bakhmut.

Trong một phát biểu trên kênh Telegram, ông Prigozhin nói Wagner nhận "chỉ đạo quân sự... theo đó chúng tôi nhận được lời hứa sẽ có đủ vũ khí, đạn dược theo yêu cầu... Chúng tôi được chỉ đạo rằng có thể tiến hành mọi hoạt động mà Wagner thấy cần thiết ở Bakhmut".

Ông cũng cho biết tướng Sergey Surovikin, phó tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, đã được giao nhiệm vụ "ra mọi quyết định liên quan đến hoạt động quân sự của công ty Wagner trong phối hợp với Bộ Quốc phòng".

Bình luận mới nhất của ông Yevgeny Prigozhin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông tuyên bố sẽ rút quân vào ngày 10.5 do thiếu vũ khí và đạn.

Khi đó, ông Prigozhin đã đứng bên cạnh những thi thể, công khai đổ lỗi và chỉ đích danh các quan chức chính phủ Nga vì thiếu đạn dược mà hàng loạt tay súng Wagner đã thiệt mạng. Sau đó, ông thông báo Wagner sẽ bàn giao các vị trí ở Bakhmut cho đơn vị tinh nhuệ Akhmat của Chechnya.

Giao tranh ở Bakhmut, nơi Nga coi là bàn đạp để tiến tới các thành phố khác ở Donbass, là trận chiến khốc liệt nhất trong cuộc xung đột. Ông Prigozhin tuyên bố đã giành kiểm soát phần lớn thành phố, Ukraine chỉ còn giữ một khu vực nhỏ ở phía tây.

Hai bên đã tổn thất hàng nghìn sinh mạng trong nhiều tháng giao tranh.

Bất chấp lời đe dọa rút quân của ông Prigozhin, Ukraine đã cảnh báo rằng các tay súng Wagner đang thực sự củng cố các vị trí để cố gắng chiếm Bakhmut trước khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Thế chiến 2 vào ngày 9.5.

Trong khi Ukraine tiếp tục chuẩn bị cho cuộc phản công, các quan chức do Nga bổ nhiệm đang sơ tán khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát.

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc IAEA cảnh báo tình hình xung quanh nhà máy hiện không thể đoán trước và nguy hiểm.

Khoảng 80% diện tích của khu vực Zaporizhzhia do Moscow nắm giữ, nhưng cuộc tấn công của Ukraine được coi là có khả năng xảy ra trong khu vực này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.