Western Digital Việt Nam: 'Trong chuyển đổi số, đừng nghĩ về A.I với quá nhiều thuật toán'

17/03/2022 08:00 GMT+7

Bước đầu tiên để thực hiện chuyển đổi số chính là số hóa, xây dựng hệ thống dữ liệu (Data) chuẩn chỉnh. Khi doanh nghiệp muốn làm chuyển đổi số, nhưng lại thiếu dữ liệu, thì sẽ trở thành bài toán khó cho các kỹ sư dữ liệu thực hiện việc khai thác nó.

Vì thế, việc đầu tư nền tảng hạ tầng phù hợp, thông minh là một trong những bước quan trọng đầu tiên của chuyển đổi số.

Theo Western Digital Việt Nam: “Các doanh nghiệp buộc phải đầu tư mạnh mẽ hơn vào các hoạt động thu thập dữ liệu người dùng, và đào sâu phân tích tìm ra các insights để ra quyết định. Các nền tảng phân tích (analytics) kết hợp A.I hiện nay đang phát triển khá mạnh mẽ và cho phép ngay cả những doanh nghiệp nhỏ cũng có thể sử dụng”. Bởi trọng tâm trong chuyển đổi số hiện nay và sắp tới sẽ là câu chuyện gắn liền cùng trí tuệ nhân tạo (A.I_Artificial intelligence), một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). A.I ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Nói một cách dễ hiểu, đây là loại trí tuệ do con người tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Khi mà doanh nghiệp tận dụng đúng A.I trong việc xây dựng hạ tầng thu thập dữ liệu để phục vụ kinh doanh thì sẽ mang lại lợi ích rất lớn.

A.I hoàn toàn không cao siêu hoặc cũng đừng nghĩ đến A.I là nghĩ quá nhiều về thuật toán, mà hãy nghĩ về việc áp dụng và triển khai kinh doanh như thế nào. Với sự phát triển vượt bậc của việc chuyển đổi số trong thời kỳ Covid-19, ngoài lĩnh vực bán lẻ thì A.I đang dần được mở rộng vào trong lĩnh vực bất động sản, một trong những lĩnh vực sôi động nhất hiện nay với nhiều ứng dụng và mang lại nhiều hiệu quả khác nhau. Một trong những ứng dụng vẫn thường thấy nhất chính là việc ứng dụng vào trong khâu quản lý và vận hành dự án. Chẳng hạn, hệ thống camera an ninh được trang bị A.I tích hợp bộ lưu trữ A.I sẽ giúp dễ dàng nhận biết được ai là cư dân và ai là khách, cũng như những thói quen ra vào của họ để nâng cao chất lượng phục vụ.

Doanh nghiệp truyền thống cũng hoàn toàn có thể bắt đầu từ hệ thống lưu trữ, giám sát hoạt động kinh doanh từ việc đơn giản như việc lắp đặt hệ thống giám sát camera A.I đi cùng bộ lưu trữ khổng lồ Western Digital Purple chuyên dụng, sẵn sàng với giải pháp tích hợp trí tuệ nhân tạo dung lượng cao cung cấp hiệu năng cần thiết cho những khối lượng công việc lớn đòi hỏi nhiều dữ liệu. Khi đó nhờ có A.I, các tập dữ liệu phức tạp nhất giờ đây có thể phân tích trong tích tắc. Tốc độ và scale tức là khả năng tự động hóa việc phân tích tự động trên tập dữ liệu vô cùng lớn, so với việc dùng chuyên gia làm thủ công. Điều này không chỉ bởi máy tính đã mạnh hơn nhiều lần, mà bởi thuật toán A.I trở nên đặc biệt hiệu quả trên khía cạnh phân tích dữ liệu.

Với việc đầu tư này các doanh nghiệp vừa nhỏ đến quy mô hoàn toàn có thể bắt đầu được, để có thể có được nguồn dữ liệu lưu trữ khổng lồ, chuẩn chỉnh, sạch, chính xác và đặc biệt lâu bền nhất. Một điểm thuận tiện nữa, khi áp dụng hệ thống lưu trữ tích hợp A.I, doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi số thì dữ liệu này ứng dụng trong công cụ phân tích (analytics tools) sẽ giúp chúng trở nên trực quan, dễ hiểu và tin cậy hơn. Nếu cho rằng ứng dụng A.I không giúp tối ưu hóa kết quả kinh doanh và kiếm thêm tiền cho doanh nghiệp chỉ đơn giản có thể doanh nghiệp chưa tận dụng và sử dụng đúng cách.

Từ năm 2019 đến nay đã chứng kiến ứng dụng mạnh mẽ của A.I trong lưu trữ dữ liệu, 2022 sẽ còn đáng kỳ vọng hơn nữa khi tốc độ và tính chính xác sẽ được nâng lên vài bậc, việc áp dụng hạ tầng thông minh để khái niệm kinh doanh cảm tính và ra quyết định thiếu cơ sở sẽ rất khó tồn tại, trong bối cảnh các doanh nghiệp khác đang tận dụng các công cụ phân tích dữ liệu để nắm bắt vấn đề và khám phá cơ hội tăng trưởng.

Để biết nhiều hơn về vai trò của dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số, mời độc giả đón xem livestream trên VnExpress fanpage hoặc Cafebiz fanpage vào lúc 20 giờ ngày 18.3 sắp tới với đại diện từ Western Digital Việt Nam và các chuyên gia khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.