WHO biết gì về biến thể Omicron trong cập nhật mới nhất?

0 Thanh Niên Online

Ngày 12.12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận theo các dữ liệu ban đầu, biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể Delta. Độ hiệu quả của các vắc xin ngừa Covid-19 trước biến thể Omicron cũng giảm.

Tuy nhiên, biến thể Omicron ít dẫn đến các triệu chứng nặng hơn.

Biến thể Delta hiện là chủng trội toàn cầu, chịu trách nhiệm cho phần lớn các ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, khi biến thể Omicron được phát hiện hồi tháng 11.2021, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp đặt các lệnh cấm di chuyển đối với các nước ở nam châu Phi và tái áp dụng các lệnh hạn chế để ngăn chặn biến thể mới lây lan.

Theo WHO, đến ngày 9.12, biến thể Omicron đã lan đến 63 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể Omicron lan nhanh ở Nam Phi, nơi biến thể Delta ít lưu hành, lẫn ở Anh, nơi biến thể Delta hiện là chủng trội.

WHO biết gì về biến thể Omicron trong cập nhật mới nhất? - ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson đến thăm Trung tâm Lordship Lane để gặp gỡ nhân viên và những người tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19 tại London.

reuters

Tuy nhiên, WHO không công bố nguyên nhân cụ thể khiến tỉ lệ lây lan của biến thể Omicron nhanh hơn. Các bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể Omicron làm suy yếu độ hiệu quả của các vắc xin trong việc ngăn chặn ca nhiễm bệnh và lây bệnh.

WHO nhấn mạnh: “dựa trên các dữ liệu hiện tại, có khả năng Omicron sẽ vượt xa Delta về khả năng gây lây nhiễm trong cộng đồng”.

Đến nay, các ca nhiễm biến thể Omicron là ca bệnh nhẹ hoặc không triệu chứng. Tuy nhiên, WHO cho biết không có đủ dữ liệu để để xác định mức độ nghiêm trọng về mặt lâm sàng của biến thể Omicron. Nam Phi trước đó báo cáo về biến thể Omicron cho WHO vào ngày 24.11.

Tuần trước, các nhà sản xuất vắc xin Pfizer BioNTech cho biết việc tiêm 3 liều vắc xin này vẫn hiệu quả trước biến thể Omicron. Nhiều quốc gia có đủ nguồn cung vắc xin như Anh, Pháp đang khuyến khích người dân tiêm liều tăng cường để chống lại biến thể Omicron.

Hiệu quả chặn biến thể Omicron của 2 mũi vắc xin Pfizer giảm còn 22,5%

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko vừa cho biết Moscow sẽ sẵn sàng quay lại đàm phán hòa bình khi giới lãnh đạo Kyiv cho thấy có “phản ứng xây dựng”. Về phía Ukraine, giới chức nước ngày nói rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào nếu phải nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

10 cư dân duy nhất còn ở lại trong một khu chung cư ở thị trấn Slatyne, miền đông Ukraine đã chia sẻ những khó khăn kể từ khi chiến sự bắt đầu. Từ những trận pháo kích không ngừng cho đến việc thiếu điện, nước sinh hoạt là những gì mà họ đã và đang phải đối mặt.