WHO khuyến cáo tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường cho người có hệ miễn dịch yếu

12/10/2021 07:54 GMT+7

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên tiêm thêm một liều vắc xin Covid-19 cho người có hệ miễn dịch bị ảnh hưởng vì họ có nhiều nguy cơ nhiễm Covid-19.

Một cụ ông được tiêm vắc xin Covid-19 tại Rome, Ý

Reuters

Nhóm chuyên gia cố vấn của WHO ngày 11.10 cho rằng người có hệ miễn dịch bị ảnh hưởng thường ít phản ứng tương thích với vắc xin sau liều tiêm tiêu chuẩn và có nhiều nguy cơ bị nhiễm Covid-19 nặng. Do đó, nhóm chuyên gia khuyến cáo nên tiêm thêm một liều vắc xin cho những người này từ 1-3 tháng sau khi tiêm 2 mũi tiêu chuẩn (đối với vắc xin của Johnson & Johnson là một mũi).

Theo AFP, khuyến cáo được đưa ra với những người có hệ miễn dịch bị ảnh hưởng từ mức trung bình đến nặng đã tiêm bất cứ loại nào trong số các vắc xin được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp: Pfizer/BioNTech, Johnson & Johnson (Janssen), Moderna, Sinopharm, Sinovac và AstraZeneca.

WHO cũng khuyến cáo người từ 60 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều vắc xin Sinovac hoặc Sinopharm nên tiêm thêm liều thứ 3 từ 1-3 tháng sau hai liều tiêm tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia lưu ý rằng các loại vắc xin này nên được tiêm cho nhiều người lớn tuổi chưa được tiêm đủ trước, rồi mới nên tiêm liều thứ 3, bắt đầu từ nhóm lớn tuổi nhất.

Mỹ bắt đầu tiêm liều vắc xin Covid-19 tăng cường từ tháng 9

Nhóm chuyên gia sẽ đánh giá toàn bộ dữ liệu toàn cầu về việc tiêm liều vắc xin Covid-19 tăng cường trong cuộc họp vào ngày 11.11 tới, giữa lúc có những lo ngại về các biến thể và khả năng miễn nhiễm bị suy giảm.

Giám đốc chương trình vắc xin của WHO Kate O’Brien cho hay đến nay đã có khoảng 3,5 tỉ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm và ước tính mỗi tháng có 1,5 tỉ liều được sản xuất trên toàn cầu, đủ để đáp ứng cho mục tiêu tiêm chủng 40% dân số mỗi nước vào cuối năm.

Bà O’Brien lặp lại quan điểm của giới chuyên gia y tế rằng việc tiêm liều vắc xin Covid-19 bổ sung cho người có đủ mức miễn dịch giống như đưa 2 áo phao cho một người và để cho người khác không có chiếc áo phao nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.