WHO: Sốt rét kháng thuốc đe dọa toàn cầu

24/10/2013 19:45 GMT+7

(TNO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24.10 cảnh báo rằng hiện tượng sốt rét kháng thuốc đang đe dọa toàn cầu, đồng thời cho biết kinh phí để ngăn biến thể kháng thuốc của ký sinh trùng sốt rét lan từ Đông Nam Á ra khắp thế giới lên đến hàng trăm triệu USD.

AFP dẫn thông báo của WHO cho hay đã phát hiện được hiện tượng sốt rét kháng thuốc artemisinin tại Việt Nam và Myanmar, 5 năm sau khi đưa ra cảnh báo rằng loại thuốc này không còn hiệu quả tại vùng biên giới Lào và Campuchia.

Artemisinin từng là một trong những thuốc chống sốt rét hiệu quả nhất trên thế giới.

“Tình trạng kháng thuốc artemisinin có thể xóa tan những bước tiến lớn trong công tác phòng chống và tận diệt bệnh sốt rét, đồng thời là hiểm họa cho sức khỏe nhân loại”, ông Shin Young-Soo, Giám đốc vùng Đông Nam Á của WHO, phát biểu.

“Các đối tác quan trọng luôn hỗ trợ mạnh mẽ cho chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn thiếu ít nhất 450 triệu USD cho các kế hoạch trong 3 năm tới”, vị giám đốc vùng của WHO cho hay.

Bệnh sốt rét vốn có nguyên nhân là do ký sinh trùng sống trên muỗi lây sang người. Căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 660.000 người hằng năm, theo thống kê của WHO.

Ký sinh trùng kháng thuốc được gây ra bởi việc dùng thuốc artemisinin quá lâu, cũng như do dùng phải thuốc giả hoặc kém chất lượng.

Hoàng Uy

>> Dai dẳng “cuộc chiến” chống sốt rét
>> Vắc xin ngừa sốt rét đầu tiên mất hiệu quả sau khi tiêm 4 năm
>> Phát hiện mới về bệnh sốt rét
>> Sốt rét kháng thuốc có chiều hướng gia tăng  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.