WHO: Tỷ lệ nhiễm đậu mùa khỉ cao đáng ngạc nhiên ở nhóm người này

Thiên Lan
Thiên Lan
29/07/2022 13:25 GMT+7

Chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ), tiến sĩ Rosamund Lewis, cho biết những người đàn ông quan hệ đồng giới là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất hiện nay.

Khoảng 99% trường hợp là nam giới, và ít nhất 95% trong số đó là nam giới có quan hệ đồng giới, tiến sĩ Lewis nói, theo kênh tin tức của Mỹ CNBC.

Giám đốc WHO, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết điều quan trọng là tuyên truyền cho cộng đồng những người đàn ông quan hệ đồng giới để giảm lây truyền virus và chăm sóc những người bị nhiễm bệnh, đồng thời chống lại kỳ thị và phân biệt đối xử.

Những người đàn ông quan hệ đồng giới là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất hiện nay

Shutterstock

WHO khuyến cáo nam giới đồng tính và lưỡng tính nên hạn chế số lượng bạn tình để bảo vệ mình khỏi bệnh và giúp làm chậm sự lây truyền.

Theo số liệu của WHO, hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã được báo cáo trên 78 quốc gia. Khoảng 10% bệnh nhân đã phải nhập viện để kiểm soát cơn đau do căn bệnh này. Theo WHO, 5 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở châu Phi.

WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi các ca bệnh gia tăng nhanh chóng.

Lãnh đạo WHO khuyên người đồng tính nam giảm số lượng bạn tình để tránh nhiễm đậu mùa khỉ

Châu Âu hiện là tâm chấn của đợt bùng phát toàn cầu, với hơn 70% trường hợp. Theo dữ liệu của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 25% trường hợp đậu mùa khỉ là ở châu Mỹ, trong đó Mỹ là trung tâm.

Các nhà khoa học của WHO và CDC Mỹ cho biết bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục, theo CNBC.

Theo chuyên gia Andy Seale, cố vấn của WHO chuyên về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các chuyên gia vẫn chưa thể kết luận liệu bệnh đậu mùa khỉ có phải là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục mới hay không, mặc dù nó có thể lây truyền rõ ràng khi quan hệ tình dục. Chuyên gia Seale cho biết, chủ yếu bệnh lây truyền qua việc tiếp xúc gần gũi, thân mật kéo dài trong khi quan hệ tình dục.

Mặc dù bệnh chủ yếu lây lan khi quan hệ tình dục, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm virus khi tiếp xúc gần gũi, như ôm hôn trong gia đình, dùng chung khăn tắm hoặc nằm chung giường bị ô nhiễm.

Giám đốc WHO, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết điều quan trọng là tuyên truyền cho cộng đồng những người đàn ông quan hệ đồng giới để giảm lây truyền virus

Shutterstock

Cũng đã có những trường hợp phụ nữ và trẻ em nhiễm virus trong đợt bùng phát hiện tại, mặc dù sự lây truyền có vẻ thấp hơn nhiều.

Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp khi người bệnh có các tổn thương trong miệng, tương tác trực tiếp trong thời gian lâu. Chuyên gia Lewis cho biết sự bùng phát vẫn có thể được kiềm chế nếu mọi người hạn chế nguy cơ phơi nhiễm ngay từ bây giờ.

Ông nói: Điều rất quan trọng đối với người bị bệnh là cách ly, để tránh lây truyền trong gia đình, theo CNBC.

Theo CDC Mỹ, hầu hết những người mắc bệnh đều hồi phục sau 2 - 4 tuần. Nhưng phát ban có thể rất đau. Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu với các triệu chứng tương tự như bệnh cúm và sau đó tiến triển thành phát ban khắp cơ thể.

Nhưng các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát hiện nay rất khác thường. Một số người phát ban trước tiên rồi mới có triệu chứng cúm, trong khi những người khác chỉ phát ban. Nhiều người phát ban cục bộ trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, theo CNBC.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.