WWF cảnh báo những rủi ro khi xây đập Xayaburi

03/03/2011 15:10 GMT+7

(TNO) Hôm nay (3.3), Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã lên tiếng cảnh báo, các nhà đầu tư vào dự án đập trên sông Mê Kông cần phải nghiên cứu bài học từ đập sông Mun (Thái Lan), một thất bại về kinh tế điển hình gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và bất ổn xã hội.

>> Kiến nghị trì hoãn ra quyết định về đập Xayaburi  /  67 loài cá mới được ghi nhận ở lưu vực sông Mê Kông  /  Sông Mê Kông chờ phán quyết

Trong thông cáo báo chí vừa phát hành sáng nay, WWF cho biết, Chính phủ Thái Lan đang nghiên cứu phương án mở vĩnh viễn các cửa trên đập sông Mun với hi vọng khôi phục hệ sinh thái khu vực sông và trả lại cuộc sống bình thường cho người dân trên một nhánh sông Mê Kông.

 
Người dân đánh bắt cá tại một đoạn của sông Mê Kông chảy qua tỉnh Nongkhai, Thái Lan - Ảnh: Bloomberg - mannagum.org.au

Công trình đập sông Mun được xây dựng vào những năm 1990, vượt quá ngân sách và làm giảm lượng thủy sản ở đây, làm người dân sống ở đây phải di cư và thất bại trong việc mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tiêu tốn 233 triệu USD, đập sông Mun đã “ngốn” gấp đôi chi phí đầu tư dự tính ban đầu, trong khi đó sản lượng điện đạt được chỉ ở mức 1/3 so với dự tính trong mùa khô. Tỷ suất hoàn vốn chỉ ở mức 5% so với 12% như dự tính.

WWF lưu ý, những nguy cơ này cũng có thể lặp lại với đập Xayaburi, đang dự kiến được xây dựng ở dòng chính sông Mê Kông ở Bắc Lào. Theo WWF, hiện nay đời sống của hàng chục triệu cư dân ở khu vực này đang bị đe dọa.

WWF dẫn lời tiến sĩ Suphasuk Pradubsuk, điều phối viên về chính sách của WWF Thái Lan cho biết, sông Mê Kông là một hệ sinh thái rất phức tạp và đặc biệt, nơi đây có nguồn lợi thủy sản nước ngọt cho năng suất lớn nhất trên thế giới và đứng thứ hai chỉ sau sông Amazon về số lượng các loài cá.

"Bài học của đập sông Mun Thái Lan vẫn còn đó: việc nghiên cứu vội vàng về những tác động đến môi trường và xã hội có thể dẫn đến tình huống bất lợi cho cả ngư dân và chủ sở hữu con đập. Những người ủng hộ xây dựng thủy điện trên sông Mê Kông cần phải học hỏi từ bài học của đập sông Mun", tiến sĩ Suphasuk Pradubsuk nói.

Theo WWF, đập Xayaburi ở Lào, đập đầu tiên được dự kiến xây dựng ở hạ lưu dòng chính sông Mê Kông, đang kết thúc quá trình tham vấn dưới sự hướng dẫn của Ủy ban sông Mê Kông. Quá trình này nhằm mục đích đảm bảo những đánh giá nghiêm khắc, rõ ràng và khoa học về những tác động của con đập.

Nghiên cứu tính khả thi của đập Xayaburi mới được phát hành gần đây đã không đề cập gì đến bài học từ đập sông Mun, WWF ghi chú.

Ông Phasiri Winichagoon, giám đốc quốc gia của WWF Thái Lan cho rằng, nghiên cứu này chỉ khẳng định rằng tác động của đập Xayaburi sẽ ở mức thấp mà không đưa ra những bằng chứng để hỗ trợ cho kết luận đầy lạc quan này.

WWF ủng hộ việc trì hoãn phê duyệt các đập trên dòng chính hạ lưu sông Mê Kông trong 10 năm để đảm bảo hiểu biết toàn diện về những tác động của việc xây dựng và vận hành đập.

Quang Duẩn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.