Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh kể khoảnh khắc cân não khi bắn viên đạn cuối cùng

08/08/2016 10:21 GMT+7

'Khi chỉ còn tôi với vận động viên chủ nhà tranh chiếc huy chương vàng, mọi thứ dồn nén vào viên cuối cùng. Lúc này hoặc sống hoặc chết. Mà muốn sống thì phải bình tĩnh để nuôi năng lượng nội tại...', xạ thủ Hoàng Xuân Vinh kể.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ khoảnh khắc quyết định giúp anh làm nên chiến thắng lịch sử trước VĐV nước chủ nhà ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam để giành tấm HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại Olympic.
Tôi không được biết xạ thủ Brazil thi đấu thế nào và đạt số điểm bao nhiêu ở viên đoạn cuối cùng của anh ấy. Chỉ thấy trường bắn rộ lên tiếng vỗ tay. Nghĩa là anh ấy bắn rất tốt. Nghĩa là áp lực đè lên vai tôi sẽ càng nhiều. Nhưng khi tôi bắn xong, tiếng vỗ tay trong trường bắn còn to hơn. Nghĩa là tôi đã thắng. Đến bản thân tôi khi thi xong mà còn nổi cả da gà.
- Thưa anh, chưa bao giờ thể thao VN được đón nhận niềm vui sướng cực điểm như ngày hôm nay với chiến công hiển hách của anh. Anh có nghĩ mình sẽ thi đấu xuất thần như thế?
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Nếu nói mọi tấm huy chương nằm trong dự tính là không chuẩn xác. Với VĐV như chúng tôi, chỉ dám nói chúng tôi cố gắng có được sự chuẩn bị tốt nhất có thể và khi bước vào thi đấu, cố gắng làm tốt nhất những gì có thể. Chưa bao giờ tôi thi đấu mà tỉnh như hôm nay. Tỉnh trong đầu và nóng trong tim. Dĩ nhiên cũng phải có sự xuất thần cộng với may mắn nữa.
- Những thất bại tại các cuộc thi đấu trước đây có khiến anh bị áp lực?
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Có một tí chút. Nhưng như nói ở trên, chưa lần nào chúng tôi được chuẩn bị kỹ như lần này. Trước ngày lên đường dự Olympic 2016, tôi và đồng đội Trần Quốc Cường đã đi tập huấn tại Hàn Quốc dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung và chuyên gia Hàn Quốc.

[CLIP] Phát súng lịch sử của Hoàng Xuân Vinh mang tấm huy chương vàng Olympic về cho thể thao Việt  Nam
Chúng tôi đã phải thực hiện chế độ 2 không, không điện thoại, không giải trí, trong phòng không có tivi, không có mạng internet. Ngay cả khi đến Olympic 2016, dù mỗi VĐV được ban tổ chức phát 1 chiếc điện thoại đời mới, hiện đại nhưng cả VĐV chúng tôi đều không sử dụng. Nói thế để khán giả và người hâm mộ quê nhà được biết là tôi cố gắng cởi bỏ áp lực ở mức tối đa. Mà tập trung tối đa cho nhiệm vụ chiến thắng.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh
Chúng tôi đã phải thực hiện chế độ 2 không, không điện thoại, không giải trí, trong phòng không có tivi, không có internet. Ngay cả khi đến Olympic 2016, dù mỗi VĐV được ban tổ chức phát 1 chiếc điện thoại đời mới, hiện đại nhưng chúng tôi đều không sử dụng. Nói thế để khán giả và người hâm mộ quê nhà được biết là tôi cố gắng cởi bỏ áp lực ở mức tối đa, tập trung tối đa cho nhiệm vụ chiến thắng.
Đây không phải là thành công của riêng tôi mà là thành công chung của cả đoàn thể thao Việt Nam. Để có được thành công như ngày hôm nay đã có rất nhiều người âm thầm góp phần giúp tôi làm nên chiến thắng.
Tôi xin gửi lời cảm ơn tới vợ tôi và những người thân trong gia đình đã hy sinh, chia sẻ, tạo điều kiện cho tôi hoàn thành nhiệm vụ. Tôi cũng cảm ơn Nhà nước, ngành Quân đội, Bộ VH – TT - DL, Tổng cục thể dục thể thao đã đầu tư, tạo điều kiện, đầu tư cho tôi trong những năm qua để có kết quả như ngày hôm nay. Tôi cũng cảm ơn những người hâm mộ thể thao Việt Nam đã luôn đồng hành cùng chúng tôi khi vinh quang cũng như khi chưa thể chạm tới thành công
- Xin trở lại với cuộc đấu cân não ở bài bắn chung kết, anh có thể chia sẻ tại sao anh lại chậm rãi ở viên đạn cuối cùng khiến người xem rất sốt ruột?
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Tải trọng áp lực ở loạt bắn vòng loại đã căng vì phải đứng trong top dẫn đầu mới vào chung kết, nhưng cuộc chiến thật sự chính là bài bắn chung kết. Khi chỉ còn tôi với vận động viên chủ nhà tranh chiếc huy chương vàng, mọi thứ như dồn nén vào viên cuối cùng. Lúc này hoặc sống hoặc chết. Mà muốn sống thì phải bình tĩnh để nuôi năng lượng nội tại.

[CLIP] Hoàng Xuân Vinh nhận huy chương vàng
Theo quy định mới của Liên đoàn bắn súng thế giới, nhằm tạo ra độ khốc liệt và căng thẳng cho các cuộc thi đấu bắn súng, thay vì khán giả phải tuyệt đối im lặng như trước thì vài năm trở lại đây, khán giả có quyền cười đùa, nói chuyện to, vỗ tay khi xem VĐV thi đấu
Tôi không được biết xạ thủ Brazil thi đấu thế nào và đạt số điểm bao nhiêu ở viên đoạn cuối cùng của anh ấy. Chỉ thấy trường bắn rộ lên tiếng vỗ tay . Nghĩa là anh ấy bắn rất tốt. Nghĩa là áp lực đè lên vai tôi sẽ càng nhiều. Nhưng khi tôi bắn xong, tiếng vỗ tay trong trường bắn còn to hơn. Nghĩa là tôi đã thắng. Đến bản thân tôi khi thi xong mà còn nổi cả da gà.
- HLV Nguyễn Thị Nhung đã có một “chiến thuật” rất độc đáo suốt 4 năm qua là “bắt” anh hô khẩu quyết: Tôi là VĐV giành HCV Olympic. Điều này có tác động đến chiến thắng của anh?
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Chị Nhung luôn có những chiến thuật rất hay kiểu như thế giúp chúng tôi chiến thắng sợ hãi. Vào những thời điểm khó khăn nhất, chị Nhung dặn chúng tôi trấn tĩnh, hít thở sâu và nghĩ trong tâm tưởng: Đối thủ của mình chính là mình.
Hoàng Xuân Vinh đã đem lại chiếc HCV Olympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam REUTERS
Bây giờ tôi chỉ nghĩ đến ngày thi đấu sắp tới của mình vì tôi còn một nội dung nữa chưa thi. Và sau đó, tôi muốn về Việt Nam để ăn cơm vợ nấu.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh
Cũng nhờ những liệu pháp tinh thần mà tôi đã chiến thắng được chính bản thân tôi trong cuộc đấu trí, đấu sức với đối thủ Brazil. Lần bắn cuối cùng bao giờ cũng gay cấn nhất, căng thẳng nhất và đòi hỏi VĐV phải tập trung cao độ nhất. Và lúc đó, tôi nghĩ đến Tổ quốc mình, đến tinh thần dân tộc, thúc giục tôi chiến đấu. Tôi tự hào vì tôi là người lính và tôi đã chiến đấu như một người lính ra trận thật sự.
- Chúng tôi được biết sau Olympic anh sẽ giải nghệ và chuyển hẳn sang công tác huấn luyện. Anh sẽ nhớ trạng thái căng thẳng khi giương súng lúc thi đấu chứ?
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Tôi dù ở cương vị nào cũng cống hiến trọn vẹn năng lực và con tim mình. Sự nghiệp của tôi đã gần như có đủ bộ huy chương nên có thể tôi sẽ làm công việc khác. Nhưng bây giờ tôi chỉ nghĩ đến ngày thi đấu sắp tới của mình vì tôi còn một nội dung nữa chưa thi. Và sau đó, tôi muốn về Việt Nam để ăn cơm vợ nấu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.