Xác định 5 cá nhân liên quan tới sai phạm chấm thi ở Sơn La

23/07/2018 12:53 GMT+7

Tuy chưa được họp báo nhưng tổ công tác tại Sơn La của Bộ GD-ĐT cũng đã trao đổi những thông tin ban đầu về những sai phạm chấm thi ở Sơn La. Đã xác định 5 cá nhân liên quan tới những sai phạm.

Đĩa CD ảnh dữ liệu bài thi đã được đem ra ngoài

Tại cuộc gặp gỡ này, ông Mai Văn Trinh, người phụ trách tổ công tác của Bộ GD-ĐT tại Sơn La, cho biết trong những ngày qua, tổ công tác của Bộ GD-ĐT và các cơ quan hữu quan đã kiểm tra, rà soát, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã phát hiện được nhiều sai phạm trong công tác chấm thi ở địa phương này.

Cụ thể, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, tổ công tác đã phát hiện những sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La như sau:

- Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép;

- Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

- Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.
- Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La.
- Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.
- Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở GD-ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa ban thư ký với ban làm phách không đảm bảo quy định.

Bài thi môn văn: 29 bài bị sai lệch điểm

Tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác yêu cầu Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La rà soát, đối chiếu, sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn văn nói trên. Đồng thời tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

Song song với việc kiểm tra xác minh kết quả thi ở Sơn La, Bộ GD-ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định tại Sơn La 110 bài thi môn văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của quy chế thi. Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Tạm thời công nhận kết quả thi trắc nghiệm của thí sinh

Như trên đã nói, với các bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi. Cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa phiếu trả lời trắc nghiệm).

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau. Từ thực trạng nói trên, thực hiện quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, tổ công tác đề xuất phương án xử lí kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La với các bài thi trắc nghiệm là vẫn tạm thời công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11.7.2018. 

Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Với môn văn, căn cứ theo quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã công bố ngày 11.7.2018. Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế. Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

5 cá nhân liên quan tới sai phạm

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia 2018 gồm các ông bà:

1. Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm;
2. Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;
3. Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;
4. Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm;
5. Lò Văn Huynh, Phó trưởng Phòng KTQLCLGD, Sở GD-ĐT Sơn La, Uỷ viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.